TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước thềm "trận quyết đấu cuối cùng", chiến thắng đang nghiêng về Hillary Clinton

20-10-2016 - 07:24 AM | Tài chính quốc tế

Trước thềm "trận quyết đấu cuối cùng", chiến thắng đang nghiêng về Hillary Clinton

Những nhóm cử tri có ý nghĩa quan trọng với Trump đang quay lưng lại với ông, theo kết quả thăm dò ý kiến trên phạm vi toàn quốc vừa được Bloomberg Politics thực hiện.

Sáng nay (20/10), buổi tranh luận trực tiếp trong khuôn khổ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 sẽ diễn ra từ 8h đến 9h30 theo giờ Việt Nam. Cuộc đua đang trở nên gay cấn hơn bao giờ hết, đặc biệt là sau những bê bối mà 2 ứng viên gặp phải.

Uy tín của Donald Trump đã bị tổn hại nghiêm trọng sau khi video chứa những bình luận thô tục về phụ nữ của ông được tung ra, trong khi bà Clinton cũng phải đau đầu vì những thông tin bất lợi rò rỉ trên Wikileaks.

Tỷ phú Donald Trump sẽ phải có một sự trở lại ngoạn mục để có thể giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra trong 20 ngày tới và trở thành vị Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Những nhóm cử tri có ý nghĩa quan trọng với Trump đang quay lưng lại với ông, theo kết quả thăm dò ý kiến trên phạm vi toàn quốc vừa được Bloomberg Politics thực hiện.

Theo đó, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước 9 điểm phần trăm so với đối thủ Donald Trump.

Một số trong những nhóm cử tri quan trọng đối với ứng viên của đảng Cộng hòa (gồm nam giới và những người có trình độ học vấn thấp hơn) đang quay sang ủng hộ bà Clinton. Theo chuyên gia thăm dò J.Ann Selzer, cuộc thăm dò này cho thấy bà Clinton đã có được một bước tiến lớn, chiến thắng trên mọi “mặt trận” và có thể sẽ giành chiến thắng vang dội trong ngày 8/11.

Sau khi lép vế trước Donald Trump trong suốt mùa hè, hiện giờ bà Clinton giành được tỷ lệ ủng hộ 50% trong khi ông Trump chỉ nhận được mức 41%.

Trong nhóm cử tri nữ, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton cao hơn tới 17 điểm so với ông Trump, nhưng khoảng cách trong nhóm phụ nữ da trắng chỉ là 1 điểm (46% và 45%).

Trong nhóm cử tri không có bằng đại học, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton và ông Trump lần lượt là 48% và 44% (hồi tháng 9 ông Trump dẫn trước 8 điểm). Còn trong nhóm cử tri da trắng có bằng đại học, bà Clinton dẫn trước 13 điểm.

Xét theo đảng, bà Clinton được 93% cử tri đảng Dân chủ ủng hộ còn tỷ lệ ủng hộ ông Trump trong đảng Cộng hòa chỉ là 85%. Trong nhóm cử tri độc lập, tỷ lệ lần lượt là 39% và 38%.

Hơn một nửa cử tri Cộng hòa cho biết rắc rối của Trump với phụ nữ là điều khiến họ lo ngại. Những rắc rối bao gồm đoạn video chứa những lời bình luận tục tĩu về phụ nữ từ năm 2005 và một số phụ nữ tố cáo đã bị Trump lạm dụng tình dục.

Tuy nhiên cũng có một vài điểm sáng: 65% người ủng hộ Trump nói họ rất hoặc khá thông cảm cho ông. Tỷ lệ của bà Clinton chỉ là 58%.

Lần cuối cùng một ứng viên Tổng thống có được khoảng cách nhiều hơn 9 điểm so với đối thủ là cựu Tổng thống Ronald Reagan, người đã chiến thắng năm 1984.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên