MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trường đại học đạt chuẩn quốc tế "Made in Vietnam" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đầu tư ‘khủng’ 6.500 tỷ đồng nhưng tuyên bố hoạt động phi lợi nhuận

23-05-2023 - 09:35 AM | Sống

Trường đại học đạt chuẩn quốc tế "Made in Vietnam" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đầu tư ‘khủng’ 6.500 tỷ đồng nhưng tuyên bố hoạt động phi lợi nhuận

Là trường đại học trẻ có học phí cao hàng đầu cả nước nhưng VinUni vẫn thu hút hàng nghìn hồ sơ nộp vào mỗi năm, tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng. Nhờ đâu mà đại học của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn đến vậy?

Do tập đoàn Vingroup thành lập, VinUni (VinUniversity) là ngôi trường đại học đạt chuẩn quốc tế và hoạt động phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam. Trường chính thức được phê duyệt hoạt động vào tháng 03/2018 và tuyển sinh lần đầu từ năm 2020.

Dẫu chỉ mới hoạt động được 5 năm, song kiến trúc, quy mô và chất lượng giáo dục của VinUni mang phong thái của những trường đại học hàng đầu thế giới. Với sự hợp tác với những "người khổng lồ" quốc tế, ĐH Cornell và Penn, VinUni đang chắt lọc tinh hoa để tạo lập thế hệ sinh viên tài năng nhờ những giảng viên ưu tú nhất từ nhiều quốc gia khác nhau.

Trường đại học đạt chuẩn quốc tế "Made in Vietnam" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đầu tư ‘khủng’ 6.500 tỷ đồng nhưng tuyên bố hoạt động phi lợi nhuận - Ảnh 1.

Năm học đầu tiên 2020-2021, 230 sinh viên hệ chính quy đã trúng tuyển vào trường trong số 4.500 hồ sơ nộp về. Mới đây nhất, năm học 2022-2023, số lượng tân sinh viên tăng lên mức 250/4.000 hồ sơ ứng tuyển. Điều này chứng minh rằng, bằng chất lượng giảng dạy, VinUni đang xây dựng được niềm tin đối với học sinh và các bậc phụ huynh của Việt Nam.

Trường đại học đạt chuẩn quốc tế "Made in Vietnam" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đầu tư ‘khủng’ 6.500 tỷ đồng nhưng tuyên bố hoạt động phi lợi nhuận - Ảnh 2.

Áp dụng chương trình giảng dạy tiên tiến nhất theo tiêu chuẩn của ĐH Cornell và ĐH Pennsylvania thuộc nhóm Ivy League danh giá hàng đầu nước Mỹ, ĐH VinUni tập trung vào tuyển sinh những ngành kinh tế trọng điểm có khả năng tạo ra thay đổi lớn trong các thập kỷ tới. Thực tế, đây là những ngành học sẽ tào tạo các các nhân tài có thể hoạt động trong hệ sinh thái của Vin hay vươn ra thế giới.

Trong những năm đầu tuyển sinh, VinUni có 3 lĩnh vực đào tạo cung cấp một loạt các chương trình. Theo đó, lĩnh vực kinh doanh và quản lý gồm chương trình quản trị kinh doanh và khoa học Quản lý Khách sạn.

Với mục tiêu đào tạo ra thế hệ lãnh đạo trẻ có thể đóng góp cho sự phát triển của xã hội dựa trên tri thức, khoa học và công nghệ, kỹ thuật & Khoa học máy tính được ra đời, gồm các chương trình: Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Cơ khí và Khoa học Máy tính.

Trường đại học đạt chuẩn quốc tế "Made in Vietnam" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đầu tư ‘khủng’ 6.500 tỷ đồng nhưng tuyên bố hoạt động phi lợi nhuận - Ảnh 3.

Trường có Viện Khoa học Sức khoẻ cung cấp chương trình dược sĩ, cử nhân điều dưỡng, chương trình bác sĩ nội trú, chương trình nội trú phẫu thuật tổng quát và chương trình nội trú Nhi khoa. Điểm đặc biệt, sinh viên theo học bác sĩ nội trú sẽ được trường tài trợ 80% học phí, Vinmec tài trợ 20% học phí cùng các tài trợ khác theo thỏa thuận cụ thể với toàn bộ học viên.

Trường đại học đạt chuẩn quốc tế "Made in Vietnam" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đầu tư ‘khủng’ 6.500 tỷ đồng nhưng tuyên bố hoạt động phi lợi nhuận - Ảnh 4.

Trường đại học đạt chuẩn quốc tế "Made in Vietnam" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đầu tư ‘khủng’ 6.500 tỷ đồng nhưng tuyên bố hoạt động phi lợi nhuận - Ảnh 5.

Dù mới đi chính thức tuyển sinh được 3 năm nhưng VinUni đã thu hút đông đảo phụ huynh và học sinh lựa chọn đăng ký. Đáng chú ý, những học sinh trúng tuyển VinUni được nhà trường đánh giá là những cá nhân xuất sắc nhất với thành tích ấn tượng trong hơn 4.000 hồ sơ ứng tuyển mỗi năm. Ngoài ra, VinUni còn rất chú trọng đến việc cấp học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên trong suốt quá trình theo học tại trường.

Trường đại học đạt chuẩn quốc tế "Made in Vietnam" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đầu tư ‘khủng’ 6.500 tỷ đồng nhưng tuyên bố hoạt động phi lợi nhuận - Ảnh 6.

Trường đại học đạt chuẩn quốc tế "Made in Vietnam" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đầu tư ‘khủng’ 6.500 tỷ đồng nhưng tuyên bố hoạt động phi lợi nhuận - Ảnh 7.

Tọa lạc trong khuôn viên Khu đô thị Vinhomes OceanPark (Gia Lâm, Hà Nội), VinUni được xây dựng trên tổng diện tích 23ha với tổng chi phí lên tới 6.500 tỷ đồng (3.500 tỷ đồng chi cho xây dựng cơ sở vật chất và 3.000 tỷ đồng để cấp học bổng). Kiến trúc trường, cảnh quan và nội thất VinUni do các công ty thiết kế danh tiếng hàng đầu thế giới Aecom (Mỹ); Westgreen (Canada) và Công ty HBA (Mỹ) đảm nhiệm, đáp ứng quy mô khoảng 3.500 sinh viên và cán bộ giảng viên.

Kiến trúc của trường theo phong cách Tân cổ điển, mang đặc trưng Gothic, gồm các trục đứng với các cột đá La Mã, hướng thẳng lên bầu trời với thông điệp kiến trúc "Ngôi trường của ánh sáng tri thức". Điểm nhấn đặc trưng là biểu tượng Mặt trời trên đỉnh tháp tòa hiệu bộ cao 108 m. Công năng thiết kế do Đại học Oxford (Anh) tư vấn theo hướng hiện đại, tiết kiệm năng lượng, khơi gợi cảm hứng sáng tạo cho người học.

Trường đại học đạt chuẩn quốc tế "Made in Vietnam" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đầu tư ‘khủng’ 6.500 tỷ đồng nhưng tuyên bố hoạt động phi lợi nhuận - Ảnh 8.

Trường đại học đạt chuẩn quốc tế "Made in Vietnam" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đầu tư ‘khủng’ 6.500 tỷ đồng nhưng tuyên bố hoạt động phi lợi nhuận - Ảnh 9.

Trường đại học đạt chuẩn quốc tế "Made in Vietnam" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đầu tư ‘khủng’ 6.500 tỷ đồng nhưng tuyên bố hoạt động phi lợi nhuận - Ảnh 10.

Cơ sở vật chất VinUni là một trong những danh mục được tổ chức xếp hạng trường đại học từ Vương quốc Anh QS đánh giá 5 sao và cũng là mức điểm cao nhất nhiều đại học lớn trên thế giới hướng đến. Giảng đường, phòng học được thiết kế với tính linh hoạt, tương tác cao, nhiều không gian mở và áp dụng những công nghệ hiện đại nhất để phục vụ cho các kỹ thuật giảng dạy tiên tiến được áp dụng tại VinUni.

Trường đại học đạt chuẩn quốc tế "Made in Vietnam" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đầu tư ‘khủng’ 6.500 tỷ đồng nhưng tuyên bố hoạt động phi lợi nhuận - Ảnh 11.

Trường đại học đạt chuẩn quốc tế "Made in Vietnam" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đầu tư ‘khủng’ 6.500 tỷ đồng nhưng tuyên bố hoạt động phi lợi nhuận - Ảnh 12.

Trường hiện có 13 khối nhà, bao gồm toà nhà chính, thư viện 4.000m2, khu phức hợp thể thao, ký túc xá, hội trường lớn,... Đáng chú ý, VinUni còn sở hữu trung tâm mô phỏng dành cho sinh viên Viện Khoa học Sức khỏe đầu tư hệ thống "bệnh nhân robot" và mô hình Superlab (thực hành liên ngành) cho phép thực hiện đồng thời 6 lớp thực hành của 6 môn khác nhau.

Trường đại học đạt chuẩn quốc tế "Made in Vietnam" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đầu tư ‘khủng’ 6.500 tỷ đồng nhưng tuyên bố hoạt động phi lợi nhuận - Ảnh 13.

Trường đại học đạt chuẩn quốc tế "Made in Vietnam" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đầu tư ‘khủng’ 6.500 tỷ đồng nhưng tuyên bố hoạt động phi lợi nhuận - Ảnh 14.

Khu liên hợp thể thao của trường có quy mô lớn đạt tiêu chuẩn quốc tế, gồm nhà thể thao diện tích 4.000 m2, bể bơi trong nhà thiết kế theo chuẩn Olympic, sân bóng đá, tennis, phòng tập gym, khu thể dục đa năng, sân vận động, khu thể thao ngoài trời… Ký túc xá VinUni có tổng diện tích sàn xây dựng gần 10.600m2 với đầy đủ căng tin, phòng y tế, khu tự học, các cửa hàng tiện ích và các không gian dành cho sinh viên thư giãn nghỉ ngơi sau giờ học.

Trường đại học đạt chuẩn quốc tế "Made in Vietnam" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đầu tư ‘khủng’ 6.500 tỷ đồng nhưng tuyên bố hoạt động phi lợi nhuận - Ảnh 15.

Trường đại học đạt chuẩn quốc tế "Made in Vietnam" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Đầu tư ‘khủng’ 6.500 tỷ đồng nhưng tuyên bố hoạt động phi lợi nhuận - Ảnh 16.

Nguồn ảnh: Theo VinUni.edu.

Phương Linh, Đinh Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên