TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trường quốc tế song ngữ - lựa chọn tiết kiệm và an toàn thời hậu Covid

18-05-2021 - 08:00 AM | Sống

Trường quốc tế song ngữ - lựa chọn tiết kiệm và an toàn thời hậu Covid

Trước biến chuyển nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực, giáo dục được xem là chìa khóa quan trọng nhất để đảm bảo tương lai của thế hệ trẻ. Theo một thống kê của HSBC, các bố mẹ Việt đã dành 47% tổng chi tiêu của gia đình cho việc giáo dục của con, chủ yếu cho việc học ngoại ngữ, các trường quốc tế và đi du học.

Hiện tại, trong bối cảnh Covid-19 ít nhiều ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, phụ huynh thường cân nhắc thấu đáo hơn và lựa chọn những giải pháp an toàn để đảm bảo xuyên suốt quá trình học tập của trẻ.

Du học hay học tại các trường quốc tế?

Việc cho con đi du học ngay từ trung học không còn xa lạ với các bố mẹ Việt, với mong muốn cho trẻ sớm tiếp cận với những nền giáo dục tiên tiến và hướng nghiệp trước khi bước vào đại học. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, đây được xem là một một lựa chọn rủi ro trong lúc Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Trong khi đó, nếu theo học tại các trường quốc tế hàng đầu trong nước, trẻ vẫn được trang bị nền tảng tiếng Anh vững chắc, kiến thức chuẩn mực và bằng cấp đầu ra có giá trị trên toàn thế giới qua chương trình phổ thông Cambridge (Anh quốc), IB (Thụy Sĩ) hay AP (Hoa Kỳ). Khi học trong nước, trẻ còn có thời gian gần gũi với gia đình, được bồi dưỡng thêm về ngôn ngữ mẹ đẻ và văn hóa bản địa trước khi đủ trưởng thành để tự lập và vượt qua các rào cản văn hóa khi đi du học.

Quốc tế hoàn toàn hay song ngữ?

TP.HCM có hơn 40 đơn vị được gọi là trường quốc tế nhưng thực tế chỉ có 22 trường được Sở GD-ĐT TP.HCM chính thức công nhận, bao gồm: Trường Quốc tế Việt Úc (VAS), Trường Song ngữ Quốc tế Horizon, Trường Quốc tế TAS, Trường Quốc tế Châu Âu, Trường Quốc tế dạy bằng tiếng Anh, Trường Quốc tế Nam Sài Gòn… Các trường này được chia thành 2 nhóm chính gồm trường quốc tế 100% và trường song ngữ.

Trường quốc tế song ngữ - lựa chọn tiết kiệm và an toàn thời hậu Covid - Ảnh 1.

VAS là 1 trong 4 trường quốc tế tại TP.HCM được Bộ GD & ĐT cấp phép giảng dạy chương trình tích hợp toàn phần Cambridge

Với học phí năm học 2021-2022 từ 260 – 820 triệu đồng, tăng dần từ lớp 1-12, các trường quốc tế 100% giảng dạy 1 chương trình quốc tế với đầu ra là 1 bằng cấp quốc tế. Học sinh có cơ hội phát triển tốt kỹ năng Anh ngữ và các hoạt động thể chất, ngoại khóa. Điểm hạn chế của chương trình là mức học phí cao (lên đến hơn 4 triệu/ngày cấp trung học), yêu cầu trình độ tiếng Anh đầu vào cao, học sinh ít được tiếp xúc với tiếng Việt và văn hóa dân tộc, khó chuyển sang các trường song ngữ, công lập khi tài chính gia đình có biến động.

Ở nhóm trường song ngữ cao cấp, học sinh được theo học song song 2 chương trình gồm chương trình quốc tế và quốc gia, với một nửa thời lượng được giảng dạy bằng tiếng Anh và 2 bằng cấp đầu ra. Tại đây, học sinh được phát triển tốt cả hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt, đồng thời giữ được những giá trị Việt và dễ dàng chuyển tiếp sang các trường quốc tế hoàn toàn hoặc các trường công lập. Trong khi đó, học phí ở các trường này chỉ bằng một nửa hoặc 2/3 so với các trường quốc tế 100%.

Trường quốc tế song ngữ - lựa chọn tiết kiệm và an toàn thời hậu Covid - Ảnh 2.

Thời lượng tiếng Anh học thuật và bằng cấp đầu ra là tiêu chí hàng đầu để chọn trường

Đại diện cho nhóm này có Trường Quốc tế Việt Úc (VAS), được thành lập từ năm 2014, với 7 cơ sở và hơn 8.200 học sinh đang theo học. Trường có gần 1.000 giáo viên Việt Nam và nước ngoài, 15% giáo viên có trình độ Thạc sĩ trở lên. Đây là 1 trong 4 trường quốc tế tại TP.HCM được Bộ GD & ĐT cấp phép giảng dạy chương trình tích hợp toàn phần Cambridge với đầu ra là bằng Tú tài quốc tế AS/A Level của Cambridge và bằng Tốt nghiệp THPT Quốc gia. Năm học tới, trường có học phí từ lớp 1 - 12 giao động từ 185 - 462 triệu đồng/năm ở chương trình song ngữ CAP (22-25 tiết tiếng Anh/tuần) và 290- 497 triệu đồng/năm cho lớp 6-12 với chương trình quốc tế toàn phần Cambridge.

Các tiêu chí chọn trường?

Ngoài nhóm trường song ngữ cao cấp giảng dạy những chương trình học thuật Cambridge, IB hoặc AP, vẫn có một nhóm trường song ngữ khác chỉ giảng dạy chương trình quốc gia kết hợp với chương trình tiếng Anh tăng cường hoặc chương trình phổ thông của một tiểu bang, một quốc gia khác. Trong đó, thời lượng tiếng Anh chiếm 1/3 với 10-16 tiết/tuần với đầu ra là bằng Tốt nghiệp THPT và các chứng chỉ ngoại ngữ.

Trường quốc tế song ngữ - lựa chọn tiết kiệm và an toàn thời hậu Covid - Ảnh 3.

VAS cung cấp 3 lộ trình học tập linh hoạt, phù hợp với năng lực của trẻ và khả năng tài chính của các gia đình

Vì thế, để cho trẻ một ngôi trường quốc tế chuẩn mực và phù hợp với khả năng tài chính dài lâu của gia đình, phụ huynh cần cân nhắc 5 yếu tố gồm: chương trình và bằng cấp có giá trị quốc tế, thời lượng tiếng Anh học thuật, chất lượng đội ngũ giáo viên, bằng cấp chốt chặn sau mỗi cấp học và các hoạt động ngoại khóa, phát triển kỹ năng.

VAS đang cung cấp 3 chương trình đào tạo, phù hợp với năng lực, khả năng tiếng Anh đầu vào của trẻ và định hướng của mỗi gia đình gồm: CEP, CAP và CAP International. Tìm hiểu thêm về các chương trình giáo dục quốc tế Cambridge tại VAS và ưu đãi tuyển sinh cho năm học mới tại https://www.vas.edu.vn/ hoặc hotline 0911 26 77 55.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên