TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trượt Harvard là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời Warren Buffett, còn bạn thì sao?

28-02-2017 - 15:09 PM | Tài chính quốc tế

Trượt Harvard là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời Warren Buffett, còn bạn thì sao?

Lời từ chối của Harvard lại mở ra một cánh cửa khác cho Buffett ở Columbia. Đó cũng chính là nơi ông gặp Benjamin Graham và David Dodd - 2 con người có ảnh hưởng lớn đến thành công vang dội của Buffett ngày hôm nay.

Sau khi tốt nghiệp trường ĐH Nebraska sau 3 năm học, Warren Buffett nộp đơn xin học vào trường kinh doanh Harvard.

“Họ nói với tôi rằng tôi được chọn vào vòng phỏng vấn tại một nơi gần Chicago”, nhà đầu tư đại tài hồi tưởng lại quá khứ. “Tôi đến điểm hẹn. Sau khi họ phỏng vấn tôi khoảng 10 phút, họ nói rằng: Hãy quyên nó đi. Bạn sẽ không học ở Harvard”.

Suy nghĩ đầu tiên của Buffett sau khi nhận được câu nói đó là “Tôi phải nói với cha mình như thế nào đây? Điều đó thật kinh khủng”. Nhưng, sau này khi nhìn lại, ông lại thấy “đó là điều tuyệt vời nhất từng xảy ra”.

Lời từ chối của Harvard lại mở ra một cánh cửa khác cho Buffett ở Columbia. Mùa hè năm đó, trong khi xem tờ rơi giới thiệu về trường kinh doanh Columbia, ông nhận ra tên của 2 giáo sư: Benjamin Graham - cha đẻ của học thuyết đầu tư giá trị và David Dodd.

"Tôi đã đọc cuốn sách "Phân tích chứng khoán" được viết bởi hai người họ, vì vậy tôi đã gửi cho họ một bức thư vào khoảng giữa tháng 8", Buffett chia sẻ. "Tôi nói, kính gửi giáo sưu Dodd. Tôi tưởng rằng hai ông đã qua đời, nhưng tôi vừ phát hiện ra rằng hai ông vẫn còn sống và đang giảng dạy tại trường đại học Columbia, tôi rất muốn được đến đó học tập".

"Và sau đó ông ấy đã chấp nhận tôi".

"Ben là một kiểu thầy giáo khác người. Ông ấy tự nhiên và cuốn hút chúng tôi vào tất cả mọi thứ", Buffett kể về Graham. "Nó giống như học bóng bầu dục từ một vận động viên đánh được quả 400g. Quãng thời gian đó đã định hình cuộc đời sự nghiệp của tôi".

Benjamin Graham cũng chính là người đã dạy nhà đầu tư đại tài Warren Buffett "hai nguyên tắc lớn trong đầu tư" mà ông đã sống với nó trong suốt chặng đường sự nghiệp thành công vang dội của mình.

"Nguyên tắc thứ 1: Không bao giờ để mất tiền. Nguyên tắc thứ 2: Không bao giờ quên nguyên tắc thứ 1", Buffett nói.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên