MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Truy tố 12 người liên quan vụ Huyền Như lừa đảo 1.085 tỷ đồng

07-12-2016 - 15:44 PM | Tài chính - ngân hàng

Liên quan đến đại án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Viện KSND Tối cao đã truy tố Huyền Như và những người liên quan trong vụ lừa đảo hơn 1.085 tỷ đồng mà bản án phúc thẩm trước đó đã tuyên hủy để điều tra lại.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Huỳnh Thị Huyền Như, Võ Anh Tuấn (nguyên Phó giám đốc Vietinbank chi nhánh (CN) Nhà Bè, TP.HCM) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 10 bị can là cán bộ ngân hàng Navibank bao gồm: Lê Quang Trí, nguyên Tổng giám đốc Navibank; Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn (cùng nguyên phó tổng giám đốc); Phạm Thị Thu Hiền, nguyên trưởng phòng pháp chế; Nguyễn Ngọc Oanh, nguyên trưởng phòng quản lý rủi ro; Trần Thanh Bình, nguyên trưởng phòng quan hệ khách hàng; Đinh Thị Đoan Trang, nguyên trưởng phòng dịch vụ khách hàng; Đoàn Đăng Luật, nguyên trưởng phòng kinh doanh tiền tệ; Huỳnh Vĩnh Phát, nguyên trưởng phòng kế toán đều bị truy tố tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 7/1/2015, TAND tối cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, đã hủy một phần của bản án sơ thẩm ngày 27/1/2014 của TAND TP.HCM xét xử để Cơ quan CSĐT - Bộ Công an làm rõ hành vi “tham ô tài sản” của Như và làm rõ vai trò đồng phạm của Võ Anh Tuấn trong việc chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng trên tài khoản tiền gửi của 5 công ty gồm: Công ty TMCP đầu tư Hưng Yên, CTCP đầu tư và thương mại An Lộc, Tổng CTCP bảo hiểm Toàn Cầu, CTCK Saigonbank - Berjaya (SBBS) và CTCK Phương Đông.

Theo cáo trạng, lợi dụng danh nghĩa kiểm soát viên, quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ CN TP.HCM và để có tiền trả nợ cá nhân, Huyền Như đã lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho VietinBank, đi gặp và thỏa thuận với các đối tượng môi giới, đại diện của 5 công ty trên về việc nhận tiền gửi với các đơn vị này với lãi suất ưu đãi vượt lãi suất trần NHNN quy định. Huyền Như lập chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống trực tiếp thao tác chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng sang tài khoản của mình. Với thủ đoạn trên chỉ từ tháng 5/2011 - 9/2011, Huyền Như chiếm đoạt được 1.085 tỷ đồng của 5 công ty.

Tuy nhiên quá trình điều tra lại, trên luật với Huyền Như trong việc gửi tiền hưởng lãi suất vượt trần trái quy định của Nhà nước, lỗi trong quá trình thực hiện giao dịch gửi tiền vào VietinBank; lỗi thực hiện không đầy đủ trách nhiệm của chủ tài khoản trong việc quản lý, giám sát phát hiện và xử ký kịp thời hành vi trái pháp luật của Huyền Như đồng thời xem xét lỗi của VietinBank trong việc giám sát, quản lý tiền gửi của khách hàng thì xét cả quá trình từ khi hình thành ý thức chiếm đoạt, đến khi tội phạm hoàn thành, hành vi xuyên suốt vụ án của Huyền Như là hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 5 đơn vị nêu trên. Nên không có căn cứ để thay đổi tội danh của Huyền Như từ tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang tội “Tham ô tài sản” như Bản phúc thẩm đặt ra

Đối với hành vi cố ý làm trái của 10 bị can là cán bộ Navibank, từ năm 2010, Đoàn Đăng Luật đã trao đổi với Võ Anh Tuấn và Huyền Như về việc gửi tiền của Navibank vào Vietinbank CN Nhà Bè với lãi suất đến hơn 20%/năm. Sau đó, Navibank cấp tín dụng cho các nhân viên của mình theo 47 hợp đồng trị giá 1.543 tỷ đồng, các nhân viên ấy tiếp tục làm thủ tục gửi tiền có kỳ hạn vào Vietinbank CN Nhà Bè, Navibank nhận lãi suất ngoài hợp đồng do Huyền Như trả hơn 24,5 tỷ đồng/năm.

Ngày 14/7/2011, Vietinbank CN Nhà Bè quyết toán các hợp đồng tiền gửi của các nhân viên Navibank hơn 1.043 tỷ đồng, còn 500 tỷ đồng chưa đến hạn quyết toán. Lúc này, Võ Anh TuấnTuấn tiếp tục đề nghị Đoàn Đăng Luật đến gặp Huyền Như để chuyển số tiền này từ Vietinbank CN Nhà Bè gửi sang Vietinbank CN TP.HCM với mục đích giúp Huyền Như tăng doanh số. Huyền Như đã đồng ý gặp Luật trao đổi về việc chuyển tiền của Navibank về gửi tại VietinBank CN Tp.HCM, với lãi suất trong hợp đồng là 14%/năm và lãi ngoài 2,5-8,5%/năm thời hạn thanh toán đến ngày 16/11/2011. Sau đó, Huyền Như lập hồ sơ khống, chứng từ, giả chữ ký của chủ tài khoản để chuyển 200 tỷ đồng ra khỏi Vietinbank nhằm chiếm đoạt của Navibank.

Mai Anh

Trí Thức Trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên