MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Truyền thông Hoa Kỳ: Tại sao thành công của Việt Nam trong việc chống Covid-19 khó có thể lặp lại ở các quốc gia khác?

"Những con số thấp đến mức đáng kinh ngạc ở Việt Nam - nơi có chung biên giới với Trung Quốc - là một trong những nơi đầu tiên có virus lây lan. Họ cũng không có quá nhiều nguồn lực để thử nghiệm rộng rãi như Hàn Quốc hay giám sát kỹ thuật số như Đài Loan" - Los Angeles Times viết.

Là điểm sáng hiếm hoi và đáng ngạc nhiên trong đại dịch Covid-19, Việt Nam bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội trên toàn quốc sau một chiến dịch ngăn chặn mạnh mẽ. Có ít ca dương tính và không có trường hợp tử vong nào ở Việt Nam - một quốc gia châu Á ban đầu được cho là có nguy cơ cao với Covidd-19.

Việt Nam đã kiểm soát chặt chẽ biên giới, cách ly toàn xã hội đối với quần chúng nhân dân, sử dụng quân đội và lực lượng an ninh để hỗ trợ việc chống dịch cũng như phạt nặng người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để lan truyền thông tin sai lệch. Sau khi triển khai "kho vũ khí" để chống dịch như chống giặc, quốc gia 96 triệu dân này không ghi nhận ca nhiễm mới trong suốt một tuần.

Mặc dù các biện pháp đã được cho thấy là rất hiệu quả, thì thành công của Việt Nam không dễ dàng lặp lại ở nơi khác. Khả năng huy động toàn bộ bộ máy an ninh và chính trị này khó có thể được thấy ở các quốc gia phương Tây.

Và các chuyên gia cảnh báo rằng cuộc chiến chưa kết thúc. Bắt đầu từ ngày 23/4, Việt Nam đã cho phép cư dân trên cả nước mở cửa một số hoạt động kinh doanh thiết yếu trở lại, khởi động lại xe buýt, taxi và các chuyến bay nội địa thường xuyên lần đầu tiên sau ba tuần.

Nhưng với phần lớn Đông Nam Á vẫn đang bị dịch bệnh bủa vây, mọi người phải tiếp tục đeo khẩu trang ở nơi công cộng, các cuộc tụ tập của hơn 20 vẫn bị giới hạn, các trường học sẽ đóng cửa trong vài tuần nữa và các chuyến bay quốc tế vẫn chưa được triển khai.

Nhiều nơi trên thế giới vẫn còn bị nhiễm bệnh, vì vậy rủi ro chưa kết thúc đối với Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Kể từ khi chính phủ áp cách ly xã hội trên toàn quốc từ ngày 1/4, Việt Nam chỉ thấy sự gia tăng khiêm tốn trong các trường hợp nhiễm coronavirus lên tới 268, với hơn 200 trường hợp đã hồi phục và không có trường hợp tử vong.

Truyền thông Hoa Kỳ: Tại sao thành công của Việt Nam trong việc chống Covid-19 khó có thể lặp lại ở các quốc gia khác? - Ảnh 1.

Một tấm áp phích ở Hà Nội có ghi là Đẩy lùi COVID-19, bằng tiếng Việt. Nhiều hoạt động kinh doanh đã bắt đầu lại vào ngày 23/4 khi Việt Nam dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội trên toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. (Hậu Định / Báo chí liên kết)

Những con số thấp đến mức đáng kinh ngạc ở Việt Nam - nơi có chung biên giới với Trung Quốc - là một trong những nơi đầu tiên có virus lây lan. Họ cũng không có quá nhiều nguồn lực để thử nghiệm rộng rãi như Hàn Quốc hay giám sát kỹ thuật số như Đài Loan.

Kết quả của Việt Nam còn nổi bật hơn nữa khi các nước Đông Nam Á khác còn đang chật vật. Singapore, từng được coi là một hình mẫu chống dịch, đã chứng kiến ​​các ca dương tính tăng vọt ở những người lao động nhập cư sống trong các ký túc xá quá đông đúc. Indonesia, quốc gia lớn nhất trong khu vực, ban đầu bỏ qua mối đe dọa và hiện có nhiều trường hợp tử vong Covid-19 nhất ở châu Á sau Trung Quốc.

Một nhà phân tích cao cấp tại Viện Chính sách chiến lược Úc nói: "Tôi rất thận trọng khi gọi Việt Nam là một câu chuyện thành công. Vẫn còn quá sớm để "ra khỏi rừng". Nhưng các biện pháp đã khá hiệu quả cho đến nay".

Các chuyên gia đánh giá cao các giải pháp của Việt Nam: nhanh chóng dừng gần như tất cả các chuyến du lịch từ Trung Quốc, đình chỉ các trường học vào giữa tháng 1 ngay cả trước khi ghi nhận bất kỳ ca lây nhiễm nào, cách ly hàng chục ngàn người, tuyên truyền các biện pháp giãn cách và theo dõi các liên hệ của bệnh nhân mắc Covid-19.

Ông Lê Hồng Hiệp, một nhà phân tích Việt Nam tại Viện ISEAS-Yusof Ishak tại Singapore cho biết: "Chỉ có một vài quốc gia có thể kiểm soát và huy động các nguồn lực ở quy mô này. Việt Nam có thể làm điều đó, và một phần vì một hệ thống chính trị có thể đáp ứng với những tình huống như vậy".

"Những gì chúng ta biết bây giờ là virus" này lây lan cả từ những người chưa có triệu chứng, và nếu bạn chỉ theo dõi mọi người khi họ có triệu chứng thì đã quá muộn", ông Todd Pollack, Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Trường Y Harvard dẫn đầu một nhóm ngiên cứu ​​về sức khỏe ở Hà Nội.


Truyền thông Hoa Kỳ: Tại sao thành công của Việt Nam trong việc chống Covid-19 khó có thể lặp lại ở các quốc gia khác? - Ảnh 2.

Người dân thực hành giãn cách xã hội tại một chợ ở Hà Nội, Việt Nam (Hình ảnh Manan Vatsyayana / AFP / Getty)

"Các chuyên gia từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam - những người đã hỗ trợ kiểm tra, phân tích dữ liệu và theo dõi liên lạc - nói rằng họ không thấy có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy những con số thống kê ở Việt Nam là sai", Tiến sĩ John MacArthur, giám đốc của trung tâm này tại Thái Lan, cho biết trong một cuộc gọi hội nghị với các phóng viên tuần trước.Truyền thông Hoa Kỳ: Tại sao thành công của Việt Nam trong việc chống Covid-19 khó có thể lặp lại ở các quốc gia khác? - Ảnh 4.

Hoàng An

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên