MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS. Nguyễn Đức Thành: “Mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho năm 2017 là một ngưỡng cao”

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định GDP năm 2017 dự kiến đạt 6,4%, lạm phát đạt 5,9%.

TS. Nguyễn Đức Thành
TS. Nguyễn Đức Thành
Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính sách (VEPR)
31 bài viết

Thông tin trên được TS. Nguyễn Đức Thành chia sẻ tại buổi báo cáo kinh tế vĩ mô Quý 4/2016 diễn ra chiều nay (16/1) khi nói về triển vọng kinh tế năm 2017.

Theo đó, dù tăng trưởng thương mại dần phục hồi cùng với triển vọng tốt trong thu hút vốn FDI nhưng mục tiêu tăng trưởng 6,7% vẫn là một ngưỡng cao và ước đạt năm 2017, tăng trưởng chỉ đạt khoảng 6,4%.

“Do đó, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cần tránh tâm lý nôn nóng, đạt mục tiêu tăng trưởng cao dẫn tới buông lỏng ổn định vĩ mô”, TS. Nguyễn Đức Thành nói.

Phía viện cũng cho rằng nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát đang quay trở lại và mục tiêu 4% cho năm 2017 là không dễ dàng. Năm 2017, dự kiến lạm phát có thể đạt đến 5,9%. Khi lạm phát vượt 5%, lãi suất danh nghĩa sẽ điều chính tăng, có thể gây ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh và thị trường tài chính, tác động bất lợi đến tăng trưởng kinh tế nói chung.

Về điểm sáng của kinh tế Việt Nam 2017, TS. Nguyễn Đức Thành nhận định doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp chế biến, chế tạo được kỳ vọng là động lực của nền kinh tế.

“Doanh nghiệp đang có điều kiện phát triển thuận lợi khi Chính phủ mới bộc lộ rõ mối quan tâm trong cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh. Nghị quyết 19 và 35 của Chính phủ trong năm 2016 được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết cũng như hỗ trợ doanh nghiệp phát triển”, Viện trưởng VEPR bình luận.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng cần phải có thời gian để đạt được sự phối hợp và nhất trí giữa các cơ quan thực thi 2 nghị quyết này.

Bên cạnh đó, theo ông Thành, kiểm soát chi ngân sách vẫn là một thử thách rất khó vượt qua, đặc biệt là với các khoản chi thường xuyên.

“Điều này dẫn đến tình trạng thu ngân sách chỉ đủ cho các khoản chi này, do đó Chính phủ buộc phải vay vốn để bù đắp thâm hút và tiếp tục đầu tư phát triển... Cuối cùng, nợ công sẽ ngày càng tăng cao”, ông Thành cho biết.

Mặt khác, yếu tố bất định của nền kinh tế 2017 cũng là một trong những khía cạnh được viện VEPR nhấn mạnh trong báo cáo trình bày hôm nay.

Theo đó, việc FED tăng lãi suất sẽ có tác động đến kinh tế Việt Nam trong năm tới, một trong những thay đổi rõ rệt nhất là sự lên giá của đồng USD. Trong khi đó, đồng Việt Nam hiện vẫn đang được neo giữ với USD sẽ có xu hướng tăng giá thực với các đồng còn lại.

“Điều này có thể gây ra những tác động tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu và làm trầm trọng hơn tình trạng thâm hụt cán cân thương mại trong năm tới”, TS. Nguyễn Đức Thành nhấn mạnh.

Hay như việc các nước xuất khẩu dầu đạt được sự đồng thuận về việc cắt giảm sản lượng khai thác kể từ 1/2017 cũng có tác động đến kinh tế Việt Nam. Dù việc này có thể làm lợi cho cán cân ngân sách nhưng giá dầu tăng trở lại cũng có thể tạo sức ép lên lạm phát trong trong nước.

Cuối cùng, ảnh hưởng của việc ông Donald Trump phản đối ký kết TPP có thể khiến làn sóng FDI vào Việt Nam suy giảm. Điều này có thể gây ra một số hệ luỵ nhất định, đòi hỏi Việt nam phải có sự cải cách tốt hơn tạo động lực tăng trưởng.

Đức Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên