MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TS. Nguyễn Đức Thành: Tôi ngừng làm viện trưởng VEPR

PGS. TS. Nguyễn Đức Thành thông báo sẽ không còn là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) kể từ đầu tháng 3/2020. Ông Thành sẽ giữ vai trò chuyên gia cộng tác với Viện và là một người tư vấn cho lãnh đạo viện trong vài tháng tới trước khi nghỉ ngơi hoàn toàn.

Thông tin được ông Nguyễn Đức Thành đăng tải trên trang cá nhân. Theo ông Thành, đây là quyết định được ông chuẩn bị từ hơn 1 năm nhưng đến nay mới hoàn thành được ý nguyện.

"Có nhiều lý do dẫn đến quyết định này, nhưng lý do chính yếu là tôi cảm thấy không còn học hỏi được nhiều và không tự đổi mới được chính mình, thời gian dành cho gia đình và cho cá nhân ngày càng ít đi, đặc biệt là thời gian dành để suy tư về những vấn đề mà cá nhân tôi thấy ngày càng quan trọng", ông cho biết.

Ông Thành cũng khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ các đồng nghiệp, cán bộ, nhân viên của VEPR tối đa trong giai đoạn chuyển giao. "Tôi cũng cam kết hoàn thành mọi công việc đang được triển khai với các đối tác. Vai trò của tôi sẽ là một chuyên gia cộng tác với Viện, đồng thời là một người tư vấn cho lãnh đạo Viện trong vài tháng tới, trước khi nghỉ ngơi hoàn toàn".

Ông Thành là người sáng lập ra VEPR và phát triển viện từ đơn vị chỉ có 1thành viên trở thành một think tank có uy tín ở Việt Nam và Đông Nam á trong lĩnh vực kinh tế vĩ mô và chính sách phát triển kinh tế. "12 năm qua tôi đã đã trải qua một giai đoạn đẹp đẽ và sôi nổi", ông nhấn mạnh.

"Trong quá trình phát triển gần 12 năm này, tôi đã hết sức may mắn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ, bảo trợ, lời khuyên của các vị thầy, các đồng nghiệp và nhân viên, các nhà tài trợ cũng như bạn bè và cả những người yêu quý các hoạt động và sản phẩm của VEPR.

Trong thời gian qua chúng tôi có những sản phẩm khoa học, nghiên cứu, và tư vấn chính sách, đồng hành cùng sự đổi mới của đất nước. Đồng thời, chúng tôi xây dựng và đào tạo được các nhà nghiên cứu trẻ có tâm, trung thực, có tài, giờ đây đang tiếp tục học tập, làm việc ở nhiều nơi trên thế giới và hứa hẹn sẽ trở thành những nhà kinh tế tài năng trong tương lai".

"Giờ đây nhìn lại, điều quý giá nhất mà tôi có được trong quá trình gây dựng, gắn bó, phát triển VEPR là sự sống trải các kinh nghiệm đa dạng và phong phú, tích lũy những kiến thức bổ ích và hữu dụng, giúp tôi trưởng thành và hiểu biết hơn về cuộc đời, về thế giới.

Tôi cảm thấy thời gian 12 năm qua là một giai đoạn hết sức trọn vẹn trong cuộc đời, và tôi không cảm thấy nuối tiếc một ngày nào. Và giờ đây, khi ngừng làm Viện trưởng VEPR, tôi cảm thấy tôi đã dừng lại ở một điểm rất vừa đủ. Tôi cảm thấy may mắn vì những người thân yêu nhất, những bạn bè và đồng nghiệp gần gũi nhất, đều hiểu và ủng hộ quyết định này của tôi, cùng giúp đỡ tôi hoàn thành điều tôi mong muốn", TS. Nguyễn Đức Thành chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn  Đức Thành có bằng Tiến sỹ Kinh tế Phát triển tại Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản (GRIPS) vào năm 2008.

TS. Thành là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu về kinh tế học, tham gia tích cực vào các cuộc thảo luận và hoạch định chính sách kinh tế Việt Nam, là chủ biên của chuỗi Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam, một ấn phẩm quan trọng và gây nhiều ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh tế Việt Nam hiện đại do các chuyên gia của VEPR thực hiện. Ấn phẩm này được xuất bản thường niên kể từ năm 2009.

Ông cũng là học giả của tổ chức Eisenhower Fellowship (USA) từ năm 2015, là thành viên Hiệp hội Kinh tế Đông Á (EAEA), đồng thời là tư vấn cho nhiều chương trình nghiên cứu chính sách kinh tế, ngân hàng thương mại, doanh nghiệp, quỹ đầu tư và kênh truyền thông ở Việt Nam.

Hà Thư

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên