TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington trước, trong và sau lễ nhậm chức của ông Biden

12-01-2021 - 11:14 AM | Tài chính quốc tế

TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington trước, trong và sau lễ nhậm chức của ông Biden

Thông cáo của Nhà Trắng ngày 11/1 cho biết ông Trump đã chấp thuận yêu cầu của thị trưởng Washington D.C về vấn đề ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô.

Theo thông cáo của Nhà Trắng được phát đi trong buổi tối ngày 11/1, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Washington D.C và "chỉ thị bổ sung lực lượng an ninh liên bang hỗ trợ thủ đô do tình trạng khẩn cấp liên quan đến lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 59".

 TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington trước, trong và sau lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 1.

Thông cáo của Nhà Trắng về quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump

"Ngày hôm nay [11/1], Tổng thống Donald J. Trump thông báo rằng tình trạng khẩn cấp bắt đầu được áp dụng tại thủ đô Washington D.C và chỉ thị lực lượng liên bang hỗ trợ thêm cho các nỗ lực của thủ đô do tình trạng khẩn cấp liên quan đến lễ nhậm chức Tổng thống thứ 59. Tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực từ ngày 11/1 đến ngày 24/1/2021", thông cáo của Nhà Trắng viết.

Theo đó, quyết định của ông Trump sẽ cho phép Bộ An ninh nội địa và Cơ quan Tình trạng khẩn cấp liên bang "phối hợp tất cả mọi nỗ lực để ứng phó với các tình huống tai nạn và sự cố" "cung cấp sự hỗ trợ thích hợp" trong tình trạng khẩn cấp.

Trước đó một ngày, Thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser đã gửi thư yêu cầu ông Trump ban hành tình trạng khẩn cấp để có thêm kinh phí cho lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden .

"Sau cuộc bạo động ở Điện Capitol, các thông tin tình báo cho thấy có nguy cơ xảy ra tình trạng bạo lực hơn nữa trong thời gian lễ nhậm chức, do đó chính quyền của tôi đã xem xét lại công tác chuẩn bị cho buổi lễ này, bao gồm việc yêu cầu gia hạn hỗ trợ của lực lượng Vệ binh Quốc gia D.C đến ngày 24/1/2021", bà Bowser viết trong lá thư gửi ông Trump.

"Tôi tin rằng các kế hoạch và nguồn lực được dự trù từ trước đây cho Lễ Nhậm chức không đủ để đảm bảo một môi trường an toàn - đặc biệt là sau cuộc bạo động [ở Điện Capitol] ngày 6/1 vừa qua", bà Bowser nêu lí do cho yêu cầu của mình.

Quan chức này bày tỏ lo ngại: "Theo những sự kiện gần đây và các đánh giá tình báo, chúng ta cần chuẩn bị đối phó với những nhóm cực đoan lớn được huấn luyện và có vũ trang có thể kéo đến thủ đô Washington D.C".

Lễ nhậm chức của ông Biden sẽ được tổ chức trực tuyến

Theo Business Insider ghi nhận được, trên mạng xã hội Parler, có một số thông tin cho thấy "có những đoàn biểu tình đang bí mật mang vũ khí hướng về điện Capitol" vào ngày 17/1.

Hãng NBC News cũng tìm thấy những chứng cứ cho thấy người ủng hộ ông Trump cam kết sẽ "quay trở lại" vào ngày nhậm chức của ông Biden. Ngoài ra, NBC News còn phát hiện một số tấm poster kêu gọi biểu tình hàng loạt vào ngày 17/1 tới do nhóm cực hữu "Bugaloo bois" cầm đầu.

Phát ngôn viên của lễ nhậm chức ông Biden cho biết không có dấu hiệu hay cảnh báo nào về các cuộc tấn công vào điện Capitol ngày 17/1.

Lễ nhậm chức của ông Biden đã phải hạn chế nhiều do COVID-19. Trong nhiều tuần qua, tổng thống đắc cử đã kêu gọi người ủng hộ không tới tham gia lễ nhậm chức. Hồi năm 2009, ước tính có tới 1,8 triệu người đã tới dự lễ tuyên thệ của ông Obama.

Ông Biden cho biết đội ngũ của ông sẽ tổ chức sự kiện trực tuyến. Thậm chí số lượng nhân viên cũng sẽ ít hơn thường lệ, chỉ có các cán bộ cấp cao và những trợ lí kỳ cựu mới tới dự sự kiện. Những người khác được yêu cầu xem online hoặc xem trên tivi.

Theo Hồng Anh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên