TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ 3x về dưới mệnh giá, cổ phiếu này “cướp” hơn 800 tỷ của nhà đầu tư

Từ 3x về dưới mệnh giá, cổ phiếu này “cướp” hơn 800 tỷ của nhà đầu tư
Ảnh chế của dân mạng-nguồn Internet

Chỉ trong 1 tháng giao dịch, nhà đầu tư vào cổ phiếu CDO đã bị mất gần 820 tỷ đồng. Đón tết buồn khi cổ phiếu CDO vẫn dư sàn hàng triệu cổ phiếu.

Năm 2016 là năm buồn của nhiều nhà đầu tư nếu chẳng may chọn phải những cổ phiếu bỗng chốc giảm sâu. Những ngày cuối năm 2016 này, thị trường chung có phần ảm đạm vì dòng tiền tạm nghỉ tết nhưng nỗi đau mất tiền của nhà đầu tư đầu tư lỡ đặt niềm tin vào cổ phiếu giảm sàn liên tục không ai mua vẫn còn đó.

“Nổi trội” nhất là cổ phiếu CDO của Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Phát triển đô thị. Đã một tháng nay, cổ phiếu này liên tục trong tình trạng chất bán giá sàn hàng triệu cổ phiếu. Như phiên cuối năm 2016 này, số cổ phiếu chất bán giá sàn vẫn đang là gần 8 triệu đơn vị, chẳng ai chịu mua mấy dù bên bán vẫn miệt mài chất lệnh bán sàn.

Tầm một tháng trước, cổ phiếu CDO vẫn đang giao dịch quanh mức giá 3x. Mức giá 3x (tính theo giá điều chỉnh) được thiết lập từ hồi cuối tháng 9/2016 và giữ vững đến đầu tháng 12 này. Nhưng nỗi buồn của nhà đầu tư cũng bắt đầu từ những ngày đầu tháng 12/2016. Khi cổ phiếu CDO đang loanh quanh ở ngưỡng 35-36.000 đồng/cổ phiếu tương đương vốn hóa đạt hơn 1.100 tỷ đồng thì, theo bản giải trình của doanh nghiệp, doanh nghiệp bị “dính” tin đồn không hay, một số công ty chứng khoán cắt margin của cổ phiếu.


Cổ phiếu CDO lao dốc không phanh, nhiều nhà đầu tư mất tết

Cổ phiếu CDO lao dốc không phanh, nhiều nhà đầu tư mất tết

Theo một nhà đầu tư đầu tư vào cổ phiếu CDO, anh mua vào cổ phiếu CDO vào 30/11/2016 khi cổ phiếu này có tín hiệu bứt phá về khối lượng giao dịch phiên thứ 2 liên tiếp và giá cũng tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Nếu xét theo nhiều quan điểm phân tích kỹ thuật thì cổ phiếu này đang ở ngưỡng mua vào tốt. Tuy nhiên, ngay chiều ngày 30/11/2016, anh nhận được thông báo từ phía công ty chứng khoán nơi anh mở tài khoản cho hay sẽ cắt hoàn toàn margin của cổ phiếu CDO. Vì lo ngại rủi ro, anh chấp nhận thua lỗ, bán sạch cổ phiếu CDO ngay khi cổ phiếu này về tài khoản.

Đó là nhà đầu tư may mắn vì phiên 5/12/2016 là phiên cuối cùng cổ phiếu CDO còn có thanh khoản. Bắt đầu từ 6/12/2016, cổ phiếu CDO không còn ai mua, lệnh bán sàn chất đống. Cho đến phiên giao dịch cuối cùng của 2016, cổ phiếu CDO đã bị chất lệnh bán sàn 18 phiên liên tiếp với thanh khoản nhỏ giọt. Hàng triệu cổ phiếu đổ ra bán, chỉ chút ít được mua vào.

Vốn hóa của CDO vì thế cũng rơi từ 1.100 tỷ còn chưa đầy 285 tỷ tính theo thị giá cổ phiếu CDO ngày cuối năm này chỉ còn 9.040 đồng.

Nói dễ hiểu hơn, chỉ trong 1 tháng giao dịch, nhà đầu tư vào cổ phiếu CDO đã bị mất gần 820 tỷ đồng. Đón tết buồn khi cổ phiếu CDO vẫn dư sàn hàng triệu cổ phiếu!

Nói về tình hình sản xuất kinh doanh trong chuỗi giảm sàn của cổ phiếu CDO, ban lãnh đạo công ty cho hay, hoạt động kinh doanh và các hoạt động đầu tư của công ty vẫn đang tiến triển rất tốt. Lợi nhuận dự kiến cả năm 2016 của công ty đạt mức 47 tỷ đồng. Công ty cũng đang hoàn thiện một số thủ tục cần thiết cuối cùng để tiến hành đầu tư xây dựng dự án khách sạn 4 sao trên diện tích 2,5ha đất tại Phonsavan, Xieng Khouang, Laos. Đây là dự án mà CDO đang rất kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho công ty và cổ đông công ty. Ngoài ra, công ty cũng đang lên kế hoạch và bước đầu triển khai nhiều dự án bất động sản khác và tất cả đang tiến triển tốt. CDO cho rằng nguyên nhân cổ phiếu giảm sàn liên tục là do nhiều công ty chứng khoán cắt, giảm margin.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên