MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ 45 - 55 tuổi, người chín chắn, khôn ngoan không bao giờ vay mượn 4 điều: Hao tài tốn của còn là nhẹ, nửa đời sau có thể đều không yên

30-01-2022 - 22:55 PM | Sống

Từ 45 - 55 tuổi, người chín chắn, khôn ngoan không bao giờ vay mượn 4 điều: Hao tài tốn của còn là nhẹ, nửa đời sau có thể đều không yên

Mỗi quyết định của một người sẽ quyết định hướng đi của cuộc đời họ. Vay mượn những điều sau có thể khiến chúng ta tự mua việc vào người.

Khi còn trẻ, bạn quyết định làm việc chăm chỉ và là một người năng động, thì cuộc sống sau này của bạn sẽ không quá tệ. Vì bạn đã quyết định "đúng".

Khi bước sang tuổi trung niên, bạn quyết định làm “phép trừ” để cuộc sống “dễ thở” hơn, chất lượng cuộc sống cũng sẽ được cải thiện. Vì chúng ta đã học cách buông bỏ những điều tiếc nuối, chấp nhận vài hài lòng với hiện tại để tâm hồn trở nên an yên.

“Phép trừ” này cũng áp dụng cả trong những mối quan hệ xung quanh. Ở tuổi trung niên, chúng ta không cần quan hệ với quá nhiều người, cũng không cần ép bản thân phải trao đổi lợi ích với tất cả.

Chính vì lẽ đó, người chín chắn, khôn ngoan sẽ không bao giờ vay mượn 4 điều sau đây để tránh mất cả bạn bè lẫn của cải.

01. Những người khôn ngoan sẽ không động tới “vay tiền” ở tuổi gần trung niên

Trên mạng có một câu nói rằng: “Khi cho vay thì bạn đứng, khi đòi tiền thì bạn quỳ”.

Đương nhiên, đây là một cách nói quá lên nhưng nhìn chung, đại ý của câu trên đã thể hiện tình trạng cho vay - đòi nợ hiện nay.

Khi ai đó hỏi bạn vay tiền, họ sẽ nói toàn những lời ngon ngọt, hứa hẹn sẽ trả thật sớm. Tuy nhiên, sau khi cầm tiền trong tay, những người này lại chọn cách quay lưng lại và phớt lờ bạn.

(Bài m2 Tết) Từ 45 - 55 tuổi, người chín chắn, khôn ngoan không bao giờ vay mượn 4 điều: Hao tài tốn của còn là nhẹ, nửa đời sau đều không yên - Ảnh 1.

Những người khôn ngoan sẽ không động tới “vay tiền”. Ảnh: Internet

Nhiều người cảm thấy rằng, cho người ngoài vay tiền thì mới không đáng tin cậy. Tuy nhiên, trên đời này, cho dù người vay tiền là ai, kể cả người thân hay bạn bè thì cũng chưa chắc đã đáng tin cậy.

Rất nhiều trường hợp người thân đi vay mượn nhiều nơi, trong đó có cả bạn. Nhưng đến khi trả nợ, họ sẽ trả cho những mối quan hệ khác trước và lựa chọn trả cho bạn cuối cùng. Bạn bè thân thiết cũng vậy. Chính vì là người có mối quan hệ sâu đậm nên bạn càng ngại đòi tiền. Đây chính là hành vi tự chuốc họa vào thân.

Khi đến tuổi trung niên, nếu có thể tránh xa hai chữ “vay tiền”, dù đến từ bản thân hay người khác, thì nhất định cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn.

02. Người khôn ngoan sẽ không tùy tiện "mượn ân tình"

Giữa con người với nhau, thứ khó trả nhất chính là “tình người”. Chỉ cần đề cập tới ân tình, rất nhiều chuyện có thể trở nên phức tạp gấp bội.

Không ít người đã từng rơi vào tình cảnh như thế này. Một người đàn ông gặp rắc rối khẩn cấp trong kinh doanh, yêu cầu một số tiền mặt khá lớn để giải quyết. Anh ta đã phải vay nhờ họ hàng và bạn bè của mình. Sau khi làm xong việc, công ty thoát khỏi khốn cảnh, anh ta nhanh chóng trả nợ cộng thêm không ít quà biếu để trả ơn cho những người đã đồng ý giúp đỡ.

Tuy nhiên, vẫn có người đàm tiếu: “Nhờ có tôi giúp đỡ mà anh ta mới cứu được cả sự nghiệp và gia tài. Ấy thế mà chỉ mua mấy món quà mọn rồi nghĩ trả ơn xong rồi chắc?”

Quả thận, ân tình là một điều không dễ trả. Cái mà bạn cho là nhỏ nhưng trong mắt người khác lại rất lớn, ngược lại cũng tương tự. Tình cảm con người không thể đong đếm trên bàn cân, càng rất khó ước lượng.

Vì thế, khi đã bước vào giai đoạn này, người khôn ngoan sẽ không tùy tiện vay mượn “ân tình” của người khác nữa. Một khi trả ơn không thỏa đáng, danh tiếng và hình tượng cả đời đều bị phá hỏng.

(Bài m2 Tết) Từ 45 - 55 tuổi, người chín chắn, khôn ngoan không bao giờ vay mượn 4 điều: Hao tài tốn của còn là nhẹ, nửa đời sau đều không yên - Ảnh 2.

03. Người khôn ngoan sẽ không dễ dàng “mượn thân phận”

Trong xã hội ngày nay, chúng ta cần sở hữu rất nhiều các loại giấy chứng nhận thân phận: chứng minh thư, giấy đăng ký kết hôn, bằng lái xe, giấy tờ sở hữu bất động sản, chứng chỉ năng lực lao động, chứng chỉ ngoại ngữ…

Đây đều là những loại giấy tờ liên quan mật thiết đến công việc và cuộc sống của chúng ta. Chính vì thế, nên cất giữ cẩn trọng và không nên cho người khác mượn dễ dàng. Vì nếu xảy ra vấn đề gì, chúng ta sẽ là người phải chịu trách nhiệm.

Một số người “nể mặt” bạn bè hoặc người thân, thường qua loa đại ý, cho họ mượn những loại giấy tờ quan trọng. Đây là một kiểu hành vi “tự chuốc họa vào thân”, rất dễ mang đến tai ương liên quan đến trách nhiệm pháp lý.

04. Người khôn ngoan sẽ không tùy tiện “mượn tình cảm”

Trong đời người, chữ "tình" là thứ khiến người ta muộn phiền nhất. Chúng có thể trở thành gốc rễ của niềm hạnh phúc, nhưng cũng có thể trở thành nguồn cơn của những nỗi bất hạnh.

Nhiều người thậm chí lợi dụng tình cảm để đưa đẩy người khác vào hoàn cảnh khó, bắt ép họ phải làm những điều không mong muốn. Tình trạng này càng dễ xảy ra ở độ tuổi trung niên vì đặc trưng tình cảm của họ là dễ xúc động hơn.

(Bài m2 Tết) Từ 45 - 55 tuổi, người chín chắn, khôn ngoan không bao giờ vay mượn 4 điều: Hao tài tốn của còn là nhẹ, nửa đời sau đều không yên - Ảnh 3.

Tránh xa những mối quan hệ không lành mạnh. Ảnh: Internet

Do đó, khi đã bước vào giai đoạn 45 - 55 tuổi, cần học được cách kiểm soát cảm xúc, không “vay mượn” tình cảm không thuộc về mình. Hãy tránh xa những mối nhân duyên không lành mạnh để không mang tới tai vạ cho gia đình và bản thân.

“Dao sắc chặt đay rối”, chúng ta phải đủ kiên định và mạnh mẽ thì mới có thể bảo vệ bản thân trước những cám dỗ danh lợi, tình cảm từ xã hội. Ở vào độ tuổi trung niên, trước hết, cần ưu tiên tập trung vào chính bản thân và người thân yêu, sau đó mới bận tâm tới người ngoài. Chỉ nên dành tình cảm cho những người xứng đáng thì cuộc sống sẽ “dễ thở” hơn nhiều.-

*Theo Toutiao

https://cafef.vn/tu-45-55-tuoi-nguoi-chin-chan-khon-ngoan-khong-bao-gio-vay-muon-4-dieu-hao-tai-ton-cua-con-la-nhe-nua-doi-sau-co-the-deu-khong-yen-20220123202235061.chn

Thuý Phương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên