Từ câu chuyện của một người dùng song song cả bếp gas lẫn bếp từ nhiều năm: cuộc chiến bếp gas - bếp từ đã hoàn toàn ngã ngũ
Dùng bếp từ là đúng rồi, thế kỷ 21 đừng tiếc nuối bếp gas nữa các bạn ạ!
- 06-05-2020Chuyên gia cảnh bảo: Nấu bằng bếp gas làm không khí trong nhà ô nhiễm gấp 5 lần so với không khí ở ngoài trời
- 20-08-2018Chuyên gia bếp Kanzler tư vấn: Chung cư chọn bếp gas hay bếp từ
Nếu như nghệ sự cạnh tranh giữa 2 phe Android – iOS trong giới công chưa bao giờ ngừng hot thì ngay chính trong căn bếp nhà chúng ta cũng có cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ: bếp gas và bếp từ.
Nhà mình dùng song song 1 bếp từ đơn và 1 bếp gas đôi
Trên quan điểm của một người sử dụng đồng thời cả bếp gas lẫn bếp từ, hôm nay tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn những lý do vì sao chúng ta nên chia tay với bếp gas và chuyển hẳn sang dùng bếp từ.
1. Bếp từ tiết kiệm hơn
Bếp gas sử dụng ngọn lửa để làm nóng vùng không khí dưới nồi trước rồi mới tới nồi. Chính vì vậy, hiệu suất sử dụng của bếp gas khá thấp, chỉ ở mức 40% - 60%. Phần năng lượng còn lại bị thất thoát ra bên ngoài môi trường.
Trong khi đó, bếp từ sử dụng cảm ứng điện từ tác dụng lên nồi (chảo) có khả năng nhiễm từ để làm nóng nồi và làm chín thức ăn. Nguyên lý hoạt động này giúp bếp từ có hiệu suất chuyển hóa năng lượng cao - đến 95%.
Như vậy, theo lý thuyết, nấu bằng bếp từ tiết kiệm hơn hẳn so với bếp gas.
Khi sử dụng song song cả bếp từ và bếp gas, mình nhận thấy điều này đúng với thực tế nhà mình.
Lúc chưa sử dụng bếp từ:
Một bình gas 13 kg giá dao động 35K đến 415K nhà mình dùng trong khoảng 1 đến 1,5 tháng.
Tiền điện khoảng 800K – 1 triệu đồng.
Vào mùa hè nóng nực mà đứng bếp đun gas thì quá khổ luôn các bạn ạ. Không dám bật quạt vì sợ làm tạt lửa của bếp, mà không bật quạt thì ngột ngạt và phát ngốt.
Giá gas quá cao - 415K/bình
Từ khi dùng thêm một bếp từ đơn (loại cũ đểu, nhặt từ bãi rác về sửa lại) công suất 2000W:
Thời gian phải thay bình gas là 3 tháng.
Tiền điện không tăng quá nhiều, trung bình 900K - 1200K.
Có thể bật quạt thoải mái lúc đun nấu mà không lo bếp bị tắt.
Nếu sử dụng bếp từ loại tốt với công nghệ biến tần (inverter) thì có lẽ còn tiết kiệm thêm được chút nữa.
2. Bếp từ an toàn hơn
Bếp gas là loại bếp kém an toàn. Là người lớn lên từ thôn quê, mình đánh giá bếp gas thậm chí còn nguy hiểm hơn cả bếp củi thời xưa. Không khó để có thể tìm được những ví dụ về các vụ cháy nổ liên quan tới bình gas và bếp gas. Vậy, tại sao nó lại kém an toàn?
Thứ nhất: Do sử dụng ngọn lửa trần nên các vật dụng xung quanh (như miếng lót nồi) có thể bị bén lửa dẫn đến cháy nổ hoặc gây bỏng cho người đứng bếp nếu không cẩn thận.
Thứ hai: Nếu không khóa van cẩn thận sau khi sử dụng, hoặc trong quá trình nấu nướng mà để ngọn lửa bị tắt (thức ăn trào ra, gió thổi...) thì khí gas sẽ rò rỉ ra bên ngoài và dẫn đến cháy nổ, ngộ độc khí gas.
Trước khi dùng bếp từ, bố mẹ mình có thói quen bật bếp gas "liu riu" với ngọn lửa rất nhỏ để giữ ấm cho thực phẩm. Có lần bố mình ở nhà một mình, mải xem điện thoại trên gác nên không canh chừng bếp. Nồi thức ăn trào ra khiến ngọn lửa bị tắt, còn gas cứ thế xì ra khắp nhà. May mà có người phát hiện ra kịp thời chứ không đã "lên báo".
Ở bên kia chiến tuyến, bếp từ an toàn và thân thiện hơn rất nhiều bởi những lý do sau:
Thứ nhất: Mặt kính của nó không bị nóng trong khi nấu (nếu có thì chỉ hơi ấm ở vùng tiếp xúc với đáy nồi). Vì vậy, chúng ta không phải lo lắng sẽ bị bỏng nếu vô tình chạm phải mặt kính khi đang sử dụng.
Thứ hai: Một số loại bếp từ cao cấp được tích hợp tính năng an toàn như khóa trẻ em, tự ngắt khi đun nấu bị trào hoặc trong nồi cạn nước.
Vì vậy, rất dễ hiểu vì sao nhiều chung cư mới, chung cư cao cấp ở Việt Nam và thế giới đã cấm hoàn toàn việc sử dụng bếp gas.
3. Bếp từ dễ vệ sinh hơn
Dù là bếp từ hay bếp gas thì chúng ta đều cần thường xuyên vệ sinh bếp và khu vực xung quanh sau khi sử dụng: gạt bỏ dầu mỡ bám bẩn trên mặt bếp, nhặt các đồ ăn rơi vãi trong quá trình chế biến...
Trong khi bếp từ chỉ có một mặt kính thì bếp gas có cấu tạo phức tạp hơn, bao gồm nhiều bộ phận như kiềng, vành chia lửa, khay hứng nước, ống dẫn gas, núm vặn... nên việc vệ sinh đương nhiên cũng khó khăn hơn.
4. Bếp từ mua mới không đắt hơn bếp gas quá nhiều
Hiện nay, bếp từ đã trở nên cực kỳ thông dụng và trải đều trên khắp các phân khúc từ giá rẻ bình dân cho đến cao cấp. Chỉ từ hơn 500K là đã có thể mua được một chiếc bếp từ đơn gọn nhẹ, phù hợp với những người sống một mình hoặc ở trọ.
Cùng tầm tiền đó, nếu lựa chọn bếp gas thì các bạn còn phải mua thêm bình gas với giá không hề rẻ, và mỗi lần di chuyển thì rất cồng kềnh.
5. Nồi chảo dùng với bếp từ giờ đã rất rẻ và dễ mua
Bếp từ chỉ hoạt động được với những loại nồi chảo làm từ kim loại có khả năng nhiễm từ (hút được nam châm). Trước kia mỗi bộ nồi như vậy thường có giá tiền triệu thì ngày nay giá cả đã rất dễ tiếp cận. Chỉ từ vài trăm nghìn đồng là các bạn đã có thể mua được một bộ nồi chảo bằng inox 403 để sử dụng với bếp từ. Mua một lần, dùng cả đời nên tính ra không phải là đắt.
Tổng kết
Các lý do nêu trên chắc hẳn đã đủ để chúng ta quyết định chọn bếp từ hay bếp gas rồi. Như đa số các độc giả, mình thuộc thế hệ 8x nên lựa chọn của mình chắc chắn là bếp từ. Bếp từ là lựa chọn vượt trội về mọi mặt: kinh tế, an toàn, tiết kiệm không gian, thẩm mỹ... nên các bạn đừng đắn đo gì nữa nhé!
Trí thức trẻ