MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ chân chạy việc trở thành chủ tịch của tập đoàn giải trí hàng đầu thế giới, người đàn ông này chỉ dựa vào 3 điều cực nhỏ để "ngược dòng" thành công

10-12-2020 - 09:23 AM | Sống

Từ chân chạy việc trở thành chủ tịch của tập đoàn giải trí hàng đầu thế giới, người đàn ông này chỉ dựa vào 3 điều cực nhỏ để "ngược dòng" thành công

Nếu có người hỏi tôi rằng ai xứng đáng được xem là kì tích trong làng “lội ngược dòng cuộc sống”, tôi nhất định sẽ chọn Robert A. "Bob" Iger, chủ tịch và CEO của tập đoàn Walt Disney. Không có ông, sẽ không có những “Người Sắt” hay “Avengers” nổi tiếng khắp thế giới như hiện nay. Một cậu bé nghèo, làm sao có thể “ngược dòng” ở nơi thương trường cạnh tranh khốc liệt như vậy? Câu chuyện của ông sẽ đem lại những nguồn cảm hứng khích lệ nào cho những người trẻ tham vọng nơi làm việc?

Nếu có người hỏi tôi rằng ai xứng đáng được xem là kì tích trong làng "lội ngược dòng cuộc sống", tôi nhất định sẽ chọn Robert A. "Bob" Iger, chủ tịch và CEO của tập đoàn Walt Disney.

Ông sinh ra trong một ra đình bình thường, sau khi tốt nghiệp, ông làm chân chạy vặt ở đài truyền hình, thường bị khinh thường và ức hiếp, ông mất 40 năm để trở thành CEO của Disney.

Dưới thời của ông, giá trị thị trường của Disney đã tăng gấp 4 lần, lợi nhuận tăng gấp 3 lần và vô số những tác phẩm nổi tiếng khắp thế giới.

Không có ông, sẽ không có những "Người Sắt" hay "Avengers" nổi tiếng khắp thế giới như hiện nay, ông được mệnh danh là "cha đẻ của siêu IP toàn cầu".

Một cậu bé nghèo, làm sao có thể "ngược dòng" ở nơi thương trường cạnh tranh khốc liệt như vậy? Câu chuyện của ông sẽ đem lại những nguồn cảm hứng khích lệ nào cho những người trẻ tham vọng nơi làm việc?

Mọi lời giải đáp có lẽ đều sẽ được tìm thấy trong cuốn tự truyện của ông mang tên "The Ride of a Lifetime".

Ở bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ chỉ chia sẻ 3 điều chính, hi vọng nó sẽ đem lại chút gợi mở nào đó cho các bạn.

 Từ chân chạy việc trở thành chủ tịch của tập đoàn giải trí hàng đầu thế giới, người đàn ông này chỉ dựa vào 3 điều cực nhỏ để ngược dòng thành công  - Ảnh 1.

Robert A. "Bob" Iger và cuốn tự truyện mang tên "The Ride of a Lifetime" của ông

01

Thứ bạn đối mặt không phải là khó khăn, mà là vấn đề có thể giải quyết

Khi mới đi làm, không ít người sẽ phải đối mặt với bài kiểm tra lớn mang tên – làm sao để đối mặt với cảm giác thất vọng, chán nản mỗi ngày?

Chuyện nhỏ thì là tắc đường đi làm trễ, lớn thì là xảy ra sai sót khi làm dự án, hầu như mỗi ngày chúng ta đều phải đối mặt với chuyện nọ chuyện kia.

Mặc dù không nghiêm trọng, nhưng qua thời gian tích lũy, chúng sẽ trở thành gánh nặng, áp lực khiến chúng ta khó thở.

Ai cũng đều phải đối mặt với khó khăn, Robert Iger cũng vậy, nhưng bí quyết xử lý cảm giác chán nản, thất vọng của ông chính là:

"Đời người giống như một trò chơi, thất vọng, chán nản chỉ là một cửa ải trong đó, thay vì ngồi đó oán than ông trời không công bằng, chi bằng nghĩ cách làm sao để qua cửa."

Robert Iger sinh ra trong một gia đình bình thường ở New York, Mỹ, sau khi tốt nghiệp, ông không tìm được việc làm, và được người quen giới thiệu vào làm cho ABC (American Broadcasting Company).

Mặc dù chức vụ là "quản lý chế tác", nhưng ông lại chẳng khác chân chạy việc là bao.

Mỗi ngày từ 4h30 đã phải đến trường quay mở cửa cho kỹ sư ánh sáng và kỹ sư đạo cụ, đảm bảo mọi người đều nhận được thông báo trong ngày, đảm bảo nhiệt độ điều hòa thích hợp cho việc quay phim, đặt bữa ăn.

Không chỉ không có chút cảm giác thành tựu nào, mà còn bị mọi người xung quanh xem thường.

Một lần, ông được bảo đi hỏi xem bên chế tác tiến trình làm tới đâu, nhân viên chế tác vừa nhìn thấy ông đã khinh khỉnh, rồi lạnh lùng nói không biết.

Thực ra, đổi lại là người khác, họ sớm đã từ bỏ công việc tưởng chừng như không có tương lai này để đi tìm chân trời mới tươi sáng hơn, nhưng Iger lại không như vậy, dù có khó khăn tới đâu, ông đều chấp nhận, đồng thời nỗ lực tìm cách để thoát ra và vươn lên.

Người khác quay phim, ông nghiêm túc xem và học hỏi, trong lẫn ngoài phim, ông đều tích cực tham gia, không như người khác lười biếng trốn đi ngủ.

Rất nhanh sau đó, ông học được cách quay phim và rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành, quen thuộc với từng khâu sản xuất để có thể đưa được một bộ phim lên truyền hình, học cách thích nghi và chịu đựng với cường độ làm việc cao.

Với nền tảng tiến bộ này, Robert được chuyển sang bên bộ phận Thể thao của ABC, bộ phận kiếm ra nhiều tiền nhất lúc bấy giờ.

Cũng chính là ở đây, Robert nghênh đón bước ngoặt lớn trên con đường sự nghiệp của mình.

Trên mạng có một thầy giáo chia sẻ những quan sát của mình về những học sinh ưu tú.

Thầy nói, học sinh bình thường trông thấy đề khó ngay lập tức sẽ kêu khó rồi nản không muốn làm, trong khi những học sinh giỏi, nhìn thấy đề khó là sáng mắt lên, tìm mọi cách để giải được đề này.

Các em ấy thường nói: "Giải đề khó mới thú vị, khi giải ra được, cảm giác vô cùng vui vẻ."

Trong thế giới của người trưởng thành, mỗi ngày bị cuộc sống đè bẹp, không có nghĩa là chúng ta bất lực hay buông tay chịu trói.

Phương pháp thông minh nhất chính là xem cuộc đời như một trò chơi, xem mỗi một lần khó khăn thất bại là một cửa khó dẫn tới thành công.

Chỉ cần bạn đổi góc nhìn, bạn sẽ lại tìm được sự kiểm soát cuộc sống đúng đắn hơn, biến mỗi một khó khăn thành một bậc thang giúp chúng ta bước lên những đỉnh cao hơn.

Dùng lời của Robert Iger nói: "Tôi có thói quen xem những thông tin xấu là vấn đề có thể xử lý và giải quyết, là những thứ mà tôi có thể chủ động kiểm soát."

 Từ chân chạy việc trở thành chủ tịch của tập đoàn giải trí hàng đầu thế giới, người đàn ông này chỉ dựa vào 3 điều cực nhỏ để ngược dòng thành công  - Ảnh 2.

02

Không hiểu thì nói là không hiểu

Lăn lội nơi "thương trường" suốt gần 40 năm, Robert Iger đã trải qua rất nhiều biến động về vị trí làm việc.

Ban đầu là chân chạy việc, sau đó chuyển sang ban thể thao của ABC, phụ trách về hoạt động và các sự kiện trực tiếp.

Sau đó được cất nhắc lên làm phó giám đốc ABC, phụ trách mảng giải trí, chịu trách nhiệm về tất cả các chương trình truyền hình và kinh doanh thương mại của mạng truyền hình này.

Sau khi ABC bị Disney thu mua, ông trở thành giám đốc điều hành của Disney, phải học sản xuất phim và vận hành công viên giải trí từ con số 0.

Sống ở đời, không thể cả đời chỉ làm một công việc, làm những việc mà mình đã thuần thục.

Nếu bạn bị ép phải làm những việc mà mình không giỏi, lời khuyên của Robert Iger chính là: "Đừng tạo ra bất kỳ ảo tưởng nào, hãy dùng thái độ thành khẩn nhất đi đối mặt với nó."

Không lâu sau khi Iger trở thành phó chủ tịch của ABC, nhà sản xuất Steven đã quyết định để một diễn viên nhỏ vô danh đóng vai chính trong bộ phim truyền hình mới của đài ABC có tên " Doogie Howser, M.D. ". Iger cảm thấy rằng diễn viên nhỏ này còn quá trẻ, không thể gồng gánh cả bộ phim.

Steven đã rất tứ giận nhắc nhở Iger rằng: "Anh không hiểu cái gì cả."

Với tư cách là ông chủ của Steven, hầu hết mọi người có thể rất tức giận trước những nhận xét kiểu này, nhưng Iger đã chọn thừa nhận rằng mình không hiểu và sau đó ủng hộ quyết định của Steven.

Cuối cùng, series này đã ngay lập tức trở thành một hit và được phát sóng bốn mùa liên tiếp.

Iger nói: "Không có cái gì có thể dễ dàng hủy hoại đi sự tự tin của một người hơn việc không hiểu nhưng giả vờ như đã hiểu."

Ông cho rằng, dù có tỏ ra là tôi đây rất hiểu mọi chuyện, bạn cũng chỉ có thể có được cảm giác thỏa mãn tạm thời mà thôi.

Bạn biết mình không hiểu, người khác cũng biết bạn không hiểu, người khác sẽ chỉ cảm thấy bạn là một người kiêu ngạo và thiếu chân thành.

Thay vì làm vậy, chi bằng thẳng thắn thừa nhận rằng mình không hiểu, xin ý kiến tư vấn của chuyên gia rồi sau đó làm sao để mọi chuyện cho ra kết quả tốt nhất.

Không hiểu nhưng giải vờ hiểu, chỉ có thể duy trì được sĩ diện nhất thời, trong khi kết quả cuối cùng, nhất định sẽ càng ngày càng tệ.

Cũng giống như Robert Iger nói: "Nhận thức rõ bản thân, không đóng vai làm một ai khác, đây mới chính là nguồn gốc của quyền lực và năng lực lãnh đạo thực sự.

 Từ chân chạy việc trở thành chủ tịch của tập đoàn giải trí hàng đầu thế giới, người đàn ông này chỉ dựa vào 3 điều cực nhỏ để ngược dòng thành công  - Ảnh 3.

03

Bị nhân viên cũ chống đối, có nên phản kích lại?

Năm 2005, sau khi Iger nắm quyền điều hành Disney, Roy Disney, giám đốc kỳ cựu của công ty đã đưa ban giám đốc Disney ra tòa, nói rằng việc lựa chọn Iger sớm đã được quyết định trước và việc bổ nhiệm này nên bị hủy bỏ.

Roy Disney là cháu trai của người sáng lập Disney, ông đã làm việc chăm chỉ cho công ty trong nhiều năm, nhưng vì bất đồng với người tiền nhiệm của Iger, Michael Eisner, ông đã bị đuổi ra khỏi công ty.

Trước lời buộc tội của mình, Iger ban đầu rất tức giận, bởi ông có được vị trí này sau 6 tháng kiểm tra năng lực rất công khai và đường hoàng, lời buộc tội của Roy Disney là vô căn cứ và gây tổn hại đến uy tín của công ty.

Nhưng sau khi bình tĩnh lại, ông đã chọn cách hòa giải với Roy Disney. Iger đã chủ động đến gặp Roy và nói chuyện với đối phương một cách chân thành rằng quá trình vận động tranh cử không hề có chuyện gian dối hay thiên vị.

Iger chân thành nói: "Roy, nếu tôi có làm điều gì mờ ám, ông chắc chắn sẽ không phải là người duy nhất chờ lấy đầu của tôi đâu."

Roy vẫn khăng khăng lớn tiếng cáo buộc Disney thiếu tôn trọng mình, liên tục phớt lờ những năm tháng làm việc chăm chỉ và những đóng góp của của mình cho công ty, đồng thời nói rằng chính Iger đã làm rối tung công ty trong những năm gần đây.

Iger không tranh cãi với Roy, mà bình tĩnh nghe Roy nói hết câu chuyện, cuối cùng hứa sẽ để cho Roy một vị trí danh dự trong ban giám đốc.

Roy Disney đã bị ấn tượng bởi phong cách hành xử của Iger và cuối cùng đã chọn rút đơn kiện.

Chính Iger cũng từng nói: "Đừng để lòng tự tôn ngăn cản bạn đưa ra những lựa chọn tốt nhất."

Iger hoàn toàn có thể đâm đơn kiện ngược lại Roy Disney, dẫu sao thì ông cũng có cơ hội thắng, nhưng điều này không chỉ tốn kém tiền bạc mà còn gây tổn hại đến danh tiếng của công ty.

Khi ông buông bỏ sĩ diện của mình, chủ động tới hòa giải với đối phương, nghe đối phương phàn nàn, đồng thời hứa cho họ một sự báo đáp, ngược lại sẽ cho ra được hiệu quả tốt nhất.

Trong mắt người khác, ông làm vậy là nhu nhược, yếu đuối, ủy mị, nhưng bản thân Iger biết rằng, sĩ diện khi ấy không còn quan trọng nữa, đạt được hiệu quả tốt nhất mới chính là vấn đề mấu chốt nhất.

Ở nơi làm việc, bị người khác chống đối không phải chuyện hiếm, nhiều khi là đồng nghiệp cho bạn một vố, nhiều khi là khách hàng đối xử không hay với bạn.

Nếu bạn lựa chọn phản đòn lại, tất nhiên có thể ngay lập tức trút được cục tức, nhưng cái nút khi này lại được thắt chặt hơn, mà đã chặt hơn rồi, sau này muốn gỡ ra sẽ rất khó.

Muốn thành công, phải luyện cho mình "mặt dày" một chút, nếu có chút chuyện mà bạn cũng không nhịn được, vậy thì đừng mong nên được chuyện lớn gì.

Muốn là một người trưởng thành chín chắn, bạn phải đủ "mặt dày" để tồn tại qua những thăng trầm nơi công sở.

 Từ chân chạy việc trở thành chủ tịch của tập đoàn giải trí hàng đầu thế giới, người đàn ông này chỉ dựa vào 3 điều cực nhỏ để ngược dòng thành công  - Ảnh 4.

Lời kết:

Khi Iger nắm quyền điều hành Disney vào năm 2005, giá trị thị trường của Disney chỉ là 50 tỷ USD, và giá trị thị trường hiện tại của Disney đã lên tới 220 tỷ USD.

Năm 2019, doanh thu phòng vé của các bộ phim do Disney sản xuất đã vượt quá 10 tỷ đô la Mỹ, tất cả các bộ phim đạt hơn 1 tỷ đô la Mỹ trên thế giới, ngoại trừ "Joker", đều do Disney sản xuất.

Tất cả những điều này không thể tách rời nỗ lực của Robert Iger.

40 năm thăng trầm của Iger cũng cho chúng ta thấy rằng không khó để tạo ra sự khác biệt ở nơi làm việc, cũng như ông nói:

Gặp khó khăn thì hãy nghĩ cách mà giải quyết; không hiểu thì phải hỏi lại; buông bỏ sĩ diện vào những thời điểm thích hợp.

Đời người là quá trình không ngừng tiến lên, cửa cửa khó qua, ải ải qua.

Ngay cả khi con đường phía trước có khó khăn tới đâu, tôi hy vọng bạn sẽ không chấp nhận thất bại hay bỏ cuộc, hãy đối mặt với mỗi ngày trong cuộc sống của bạn với thái độ tích cực và lạc quan nhất.


Theo Như Quỳnh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên