TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tự đi đấm bóp khi đau lưng, chàng trai 27 tuổi suýt liệt tứ chi: Bác sĩ Trần Quốc Khánh cảnh báo 5 lưu ý khi chữa căn bệnh ai cũng từng gặp này

21-05-2020 - 13:45 PM | Sống

Tự đi đấm bóp khi đau lưng, chàng trai 27 tuổi suýt liệt tứ chi: Bác sĩ Trần Quốc Khánh cảnh báo 5 lưu ý khi chữa căn bệnh ai cũng từng gặp này

Những bài tập, cách chữa đau lưng truyền miệng, gia truyền ở các cơ sở không chính thống vô cùng nguy hiểm. Chúng có thể khiến bạn phải trả giá đắt, gây liệt vĩnh viễn, đe dọa sức khỏe.

Có lẽ chúng ta đều từng gặp các triệu chứng đau lưng, nhức mỏi vai gáy, đặc biệt là những người làm việc ở văn phòng, ngồi nhiều và ít vận động. Khi các triệu chứng đau lưng, nhức mỏi kéo dài, không ít người vì ngại đến bệnh viện hay nhiều lí do khác lại tìm đến những thầy lang để được xoa bóp bấm huyệt và dùng những bài thuốc dân gian, thuốc gia truyền với hy vọng khỏi bệnh. Tuy nhiên, cũng không ít người đã phải chịu hậu quả nặng nề vì các cách chữa bệnh mơ hồ đó.

Trên kênh Youtube cá nhân, bác sĩ Trần Quốc Khánh, bệnh viện Việt Đức đã chia sẻ về một trường hợp nam thanh niên 27 tuổi suýt liệt tứ chi vì tự ý đi đấm bóp chữa đau lưng. Theo lời kể của bác sĩ Khánh, nam thanh niên 27 tuổi, quê ở Thanh Hóa bị đau lưng (vùng cột sống ở ngực) đã tự ý đi đấm bóp ở các cơ sở không chính thống.

Tự đi đấm bóp khi đau lưng, chàng trai 27 tuổi suýt liệt tứ chi: Bác sĩ Trần Quốc Khánh cảnh báo 5 lưu ý khi chữa căn bệnh ai cũng từng gặp này - Ảnh 1.

Trong quá trình đấm bóp để "điều trị" đau lưng, bệnh nhân có phản hồi với người thực hiện chữa trị là rất đau. Tuy nhiên câu trả lời anh nhận được là "đau thì mới khỏi bệnh được" và tiếp tục được tác động "chữa trị" ở vùng cột sống.

Sau khi đi chữa trị như vậy 2 ngày thì nam thanh niên đã bị liệt 2 chân, rối loạn đại tiểu tiện và gọi điện cho bác sĩ Khánh cầu cứu. Bác sĩ Khánh đã hướng dẫn bệnh nhân tới cơ sở y tế có uy tín chụp chiếu X-quang để xác định tổn thương. Khi có kết quả chẩn đoán về tổn thương vùng cột sống ngực, bệnh nhân được mổ cấp cứu ngay để mở cột sống, hút máu tụ, cứu dây thần kinh. Sau khi mổ, đôi chân của bệnh nhân đã bắt đầu có cảm giác.

Mặc dù bệnh nhân được điều trị ở một bệnh viện khác tại địa phương, nhưng bác sĩ Khánh vẫn tiếp tục theo dõi, động viên và hướng dẫn cách chăm sóc, vận động tốt nhất để có thể hồi phục cho anh.

Qua câu chuyện của bệnh nhân trẻ tuổi này, bác sĩ Khánh muốn nhắc nhở mọi người rằng, việc mọi người đau lưng, tự ý đi tìm thầy lang nắn bóp, uống thuốc lá, đắp thuốc lá không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến liệt tứ chi, liệt 2 chân, suy gan, suy thận là vô cùng nhiều. Bác sĩ Khánh đã nhiều lần cảnh báo mọi người, nhưng nhiều người vẫn chưa nhận thức được sự nguy hiểm. Khi điều trị không đúng cách, chúng ta sẽ phải trả một cái giá vô cùng đắt.

Dưới đây là 5 điều bác sĩ Khánh nhắn nhủ mọi người khi gặp các vấn đề bệnh lý về đau lưng, cột sống:

1. Khi có vấn đề về xương khớp, cột sống, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, chụp chiếu X-quang, cộng hưởng từ, chẩn đoán bệnh trước khi điều trị.

Chúng ta không bao giờ có thể điều trị khỏi bệnh khi chưa được chẩn đoán đúng bệnh.

2. Với những vấn đề ở cột sống, phim cộng hưởng từ đóng vai trò là tiêu chuẩn vàng trong hầu hết các chuẩn đoán bệnh lý.

Đối với bệnh lý cột sống, nhiều nơi chỉ yêu cầu bệnh nhân chụp X-quang, CT scanner cắt lớp. Tuy nhiên, 2 loại hình ảnh này dường như rất ít giá trị đối với bệnh lý cột sống. Chỉ có chụp cộng hưởng từ, bác sĩ mới thấy được tổ chức thần kinh thế nào, có dị dạng mạch máu, máu tụ hay không, khối u bất thường hay không... Từ đó mới có chẩn đoán bệnh chính xác.

3. Vô cùng cẩn thận với mọi can thiệp ở cột sống cổ và cột sống ngực, vì điều trị không đúng có thể gây liệt vĩnh viễn.

Tự đi đấm bóp khi đau lưng, chàng trai 27 tuổi suýt liệt tứ chi: Bác sĩ Trần Quốc Khánh cảnh báo 5 lưu ý khi chữa căn bệnh ai cũng từng gặp này - Ảnh 2.

Khi bạn đau ở vùng từ thắt lưng trở xuống thì có thể không cần lo lắng quá. Nhưng nếu đau ở vùng cổ và cột sống từ thắt lưng trở lên thì cần rất thận trọng. Bởi đó là vùng thần kinh trung ương, tủy thần kinh và có thể có nguy cơ liệt tứ chi, hoặc liệt hoàn toàn 2 chân mà không hồi phục được nếu được điều trị sai, tiêm chọc không đúng cách.

4. Rất nhiều bài thuốc lá, thuốc gia truyền, thuốc thầy lang chứa những tác dụng phụ nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.

Bác sĩ Khánh chỉ ra, trong các loại thuốc lá, thuốc được quảng cáo là gia truyền thường chứa corticoid, mà hay gặp nhất là Dexamethason. Chất này có tác dụng khiến người bệnh cảm thấy rất dễ chịu khi dùng xong, nhưng có rất nhiều tác dụng phụ như loãng xương, rối loạn tiêu hóa, mọc râu, lông rậm, rối loạn phân bố mỡ... Còn các lá, rễ, củ không rõ nguồn gốc hoàn toàn có thể khiến chúng ta ngộ độ, suy gan, thận cấp tính.

Vì thế, bác sĩ Khánh khuyên tất cả chúng ta nên hạn chế dùng các loại thuốc được quảng cáo là gia truyền đó. Điều trị bệnh tật cần dựa trên khoa học, bài bản.

5. Các bài tập nắn bóp, tác động cột sống, kéo giãn, giẫm giật... nếu không đúng cách có thể gây liệt cấp tính tứ chi hoặc 2 chân.

Đó là những bài tập, cách chữa đau lưng vô cùng nguy hiểm, có thể khiến chúng ta trả giá đắt bởi những khối máu tụ, đe dọa sức khỏe, khả năng vận động của chúng ta.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh cũng nhấn mạnh: "Rất mong rằng, mọi người cần vô cùng lưu ý, tìm nơi có chuyên môn sâu để khám chữa bệnh. Đừng tìm cách chữa trị bệnh bằng những niềm tin mơ hồ ở các thầy lang, nhiều khi bạn sẽ phải trả giá bằng sức khỏe và cả tính mạng. Xin đừng mê muội và đùa giỡn với sức khỏe của chính mình!".

Theo Bác sĩ Trần Quốc Khánh

Thiên An

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên