MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tư duy đầu tư trị giá cả triệu USD của ‘Phù thuỷ phố Wall’: Khi đã lỗ đừng cố giữ, mua đáy bán đỉnh chỉ là lời nói dối

14-11-2022 - 16:43 PM | Lifestyle

Đối với đầu tư, Bernard Baruch có quan điểm rõ ràng, không mạo hiểm đến cùng mà cần sự chắc chắn, không được ăn cả ngã về không mà ‘đánh trận nào phải thắng trận đó’.

Bernard Baruch sinh ra trong một gia đình Do Thái ở Mỹ vào năm 1870 tại South Carolina. Ông cũng không thực sự hứng thú với việc dành phần nhiều những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường. Chính vì vậy phần lớn tuổi thơ của nhà tỷ phú này gắn liền với những ngày dong duổi đi kiếm việc làm và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Vào năm 1891, ông tốt nghiệp trường Đại học New York và bắt đầu tham gia giao dịch cổ phiếu trên Phố Wall bắt đầu từ những công việc lặt vặt cho công ty A.A. Houseman & Company – một công ty môi giới nhỏ ở New York. Với công việc này ông kiếm được 5 đô la một tuần. Sau đó, ông được nhận vào làm thuê cho một nhà môi giới chứng khoán và sau 10 năm, nhờ học lỏm cách đầu cơ chứng khoán mà Baruch đã có 3 triệu USD.

Tư duy đầu tư trị giá cả triệu USD của ‘Phù thuỷ phố Wall’: Khi đã lỗ đừng cố giữ, mua đáy bán đỉnh chỉ là lời nói dối - Ảnh 1.

Bernard Baruch

Thời điểm những năm đó, ông đã hoạt động thành công trong lĩnh vực chứng khoán qua 3 thương vụ để đời. Lần đầu tiên vào những năm 1898, hải quân Mỹ đánh bại hải quân Tây Ban Nha ở Santiago de Cuba. Baruch dự đoán giá cổ phiếu các doanh nghiệp Mỹ sẽ tăng trong khi giá trị các loại cổ phiếu của doanh nghiệp Châu Âu sẽ giảm. Ngay lúc đó, ông đã dốc hết tiền để mua tất cả cổ phiếu Mỹ có thể mua được ở thị trường chứng khoán Châu Âu và bán đi tất cả các cổ phiếu Châu Âu. Ngày hôm sau, thị trường chứng khoán Mỹ và Châu Âu đã diễn biến đúng như dự đoán của Baruch.

Lần thứ hai là vào dịp đại khủng hoảng nền kinh tế thế giới, ông đã dự đoán tiên lượng thành công khi bán tất cả cổ phiếu để đầu cơ vào tích trữ vàng.

Và phi vụ cuối cùng là khi ông đầu tư vào chính trị cho Woodrow Wilson từ khi đó mới chỉ là Giáo sư đại học, người sau này trở thành tổng thống Mỹ. Nhờ Wilson mà Baruch trở thành người tổ chức toàn bộ nền kinh tế Mỹ - phục vụ cho cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất lúc bấy giờ.

Với tất cả kinh nghiệm của mình, ông đã đưa ra lời khuyên đầu tư trong cuốn hồi ký của mình "Baruch: My Own Story".

1. Đừng suy đoán, trừ khi bạn có thể làm nó như một công việc toàn thời gian

Baruch cho rằng nếu muốn tích lũy lợi nhuận để trở nên giàu có các nhà đầu tư cần dành một chút thời gian, sự chú ý để có thể lựa chọn các khoản đầu tư một cách thông minh. Ông cảm thấy không nên tham gia vào việc đầu cơ nếu bạn không thể dành đủ thời gian và sự quan tâm cho danh mục đầu tư.

Hơn nữa, ông cho biết các nhà đầu tư cần chú ý theo dõi những phát triển mới trong thế giới đầu tư và luôn sẵn sàng thay đổi hoặc cập nhật cách tiếp cận đầu tư dựa theo những dữ liệu được đưa ra.

2. Cẩn thận với tất cả nguồn thông tin nhận được

Baruch cho biết các nhà đầu tư nên cảnh giác với các nguồn thông tin hoặc những lời khuyên liên quan đến đầu tư chứng khoán mà họ nhận được. Đôi khi với các các tin đồn nội bộ bị rò rỉ, những nhà đầu tư không nên hành động ngay, trừ khi đó là nguồn thông tin đáng tin cậy.

"Hoạt động ở phố Wall càng lâu, tôi càng không tin tưởng vào các thông tin nội bộ được rò rỉ ra. Theo thời gian tôi tin rằng thông tin nội bộ có thể phá vỡ Ngân hàng Trung ương Anh hoặc Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Khi không có nguồn thông tin đặc biệt, một nhà đầu tư có thể sẽ dành thời gian để nghiên cứu tình hình kinh tế và hành động một cách có lý trí dựa theo thực trạng. Cung cấp nguồn thông tin nội bộ, anh ta có thể cảm thấy mình thông minh hơn người khác đến mức sẽ bỏ qua những sự kiện quan trọng nhất", Baruch nói.

Tư duy đầu tư trị giá cả triệu USD của ‘Phù thuỷ phố Wall’: Khi đã lỗ đừng cố giữ, mua đáy bán đỉnh chỉ là lời nói dối - Ảnh 2.

3. Trước khi quyết định mua một cổ phiếu nào đó bạn nên tìm hiểu tất cả mọi thông tin về công ty, người quản lý, đối thủ cạnh tranh của công ty đó cũng như tình hình doanh thu và khả năng tăng trưởng

Baruch cho biết các nhà đầu tư thường đầu tư mà không tiến hành thẩm định kỹ lưỡng trước về công ty do sợ bỏ lỡ một khoản đầu tư hấp dẫn.

Xu hướng này thường lấn át việc đưa ra quyết định đúng đắn, dẫn đến tổn thất nặng nề. Vì vậy ông thường đề nghị các nhà đầu tư phải hiểu công ty một cách sâu sắc trước khi đưa ra quyết định.

4. Đừng cố gắng mua những cổ phiếu đang chạm đáy và bán khi nó đang lập đỉnh. Điều này hoàn toàn là không thể, trừ khi bạn là kẻ nói dối

Baruch nói rằng các nhà đầu tư không nên cố gắng điều chỉnh thời gian của thị trường vì nó sẽ chẳng dẫn đến điều gì, ngoài thua lỗ.

Ông nói rằng ngay cả những huyền thoại đầu tư giỏi nhất cũng không thể gọi chính xác đỉnh hoặc đáy. Vì vậy các nhà đầu tư nên tin tưởng vào các phương pháp đầu tư của họ và phân bổ cho hợp lý.

Tư duy đầu tư trị giá cả triệu USD của ‘Phù thuỷ phố Wall’: Khi đã lỗ đừng cố giữ, mua đáy bán đỉnh chỉ là lời nói dối - Ảnh 3.

5. Học cách để giải quyết cổ phiếu đầu tư bị mất điểm một cách nhanh chóng và sạch sẽ. Đừng hy vọng lúc nào bạn cũng đầu tư đúng. Nếu bạn đã có một sự lựa chọn sai lầm, việc cắt lỗ cần diễn ra càng nhanh càng tốt

Baruch nói rằng thị trường có khả năng biến động mạnh trong mọi tình huống. Nhiều nhà đầu tư tiếp tục giữ các cổ phiếu bị mất với hy vọng rằng có thể đảo ngược tình thế theo hướng có lợi.

"Nếu đang nắm giữ một mã chứng khoán 'ốm yếu' với hy vọng có thể tránh lỗ, thực tế bạn chỉ đang trì hoãn điều không thể tránh khỏi và tuột mất cơ hội cho phép những khoản tiền tốt có thể đầu tư sinh lời ở những lĩnh vực khách. Giải quyết khoản lỗ một cách nhanh chóng và đi tiếp là con đường duy nhất dành cho bạn", Baruch nói.

6. Đừng mua quá nhiều mã chứng khoán khác nhau, tốt hơn hết chỉ nên nắm giữ một vài khoản đầu tư để có thể kịp theo dõi

Baruch cho biết tốt hơn hết các nhà đầu tư cá nhân nên tập trung vào một vài công ty tốt để đầu tư. Ông nhấn mạnh các nhà đầu tư nên tuân thủ kỷ luật cao và thường xuyên chú ý đến danh mục đầu tư của mình, chọn một công ty tốt và theo dõi chặt chẽ để có được lợi nhuận tích cực trong dài hạn.

7. Hãy đánh giá định kỳ tất cả các khoản đầu tư của bạn để xem liệu sự thay đổi của thị trường có làm cho triển vọng của chúng thay đổi

Baruch nói rằng khi các động lực thị trường thay đổi liên tục, nhà đầu tư cũng phải phản ứng và thích ứng với những biến động để tìm được cơ hội mua tốt. Các nhà đầu tư nên định kỳ kiểm tra danh mục đầu tư của mình để tìm ra những điểm mâu thuẫn hay cơ hội phát triển mới thay vì chỉ điều chỉnh chiến lược đầu tư khi có tin tức, dữ liệu mới được đưa ra.

8. Luôn luôn giữ một phần vốn của bạn dưới dạng tiền mặt, không bao giờ nên đầu tư tất cả tiền của bạn vào cổ phiếu

Baruch tin rằng việc duy trì dự trữ tiền mặt sẽ giúp các nhà đầu tư không bỏ lỡ cơ hội đầu tư mới khi phát sinh. Ông cảm thấy việc giữ một khoản dự trữ tiền mặt cũng có thể giúp các nhà đầu tư vượt qua những cú sốc bất ngờ mà thị trường có thể xảy ra.

9. Đừng cố gắng để đầu tư vào tất cả các ngành nghề mà chỉ nên đầu tư vào những lĩnh vực mà bạn biết rõ nhất

Baruch nói rằng ngay cả những nhà đầu tư giỏi và giàu kinh nghiệm nhất cũng có thể không biết được tất cả mọi thứ. Ông cho rằng tốt nhất là các nhà đầu tư nên phát triển lợi thế đầu tư bằng cách hiểu mọi thứ về cổ phiếu mà họ giao dịch. Vì rất khó để có kiến thức chuyên sâu về mọi ngành, tốt nhất nên ưu tiên những thứ mà nhà đầu tư hiểu và xây dựng lợi thế trong thị trường ngách đó.

Do đó các nhà đầu tư nên cố gắng hiểu những hạn chế của bản thân và trau dồi những lợi thế để có được thành công lâu dài.

Tất nhiên những quy tắc mà Baruch nêu trên đây không phải đều đúng với tất cả các thị trường cũng như tất cả các nhà đầu tư nhưng nó là những chỉ dẫn cần thiết để tránh lâm vào tình trạng đầu cơ, cũng như đầu tư mà không biết những nguy cơ tiềm ẩn ở cổ phiếu đầu tư hoặc nhìn thấy cơ hội đầu tư nhưng phải bỏ lỡ vì không còn tiền mặt để đầu tư.

Theo Economic Times


Đinh Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên