Từ giảm cân đến giải độc cơ thể, đây là 7 công dụng "thần dược" của loại rau cải phổ biến ở Tây Ban Nha và đang được trồng nhiều ở Đà Lạt những năm gần đây
Rau cải rổ là thực phẩm liên kết mật acid của dạ dày, giúp giảm mức cholesterol và phòng tránh một số bệnh ung thư. Loại rau này cũng chứa một lớp hóa chất thực vật đặc biệt nuôi dưỡng hệ thống giải độc tự nhiên trong cơ thể.
- 11-09-2018Chuyên gia chỉ ra các phụ gia thực phẩm nguy hiểm bủa vây mâm cơm hàng ngày
- 11-09-2018Một vắc-xin ung thư cho hiệu quả 100% trong thử nghiệm trên chuột
- 11-09-2018Cấp cứu bé 12 tuổi đái tháo đường tuyp 1 nặng, hiếm gặp
Rau cải rổ là loại thực vật phổ biến mọc ở miền bắc Ấn Độ, Bồ Đào Nha, Brazil và miền bắc Tây Ban Nha. Những năm gần đây, rau cải rổ cũng được trồng nhiều ở một số vùng khí hậu tốt ở Việt Nam như Đà Lạt. Khoảng 100 gram rau xanh có chứa 32 calo, 3g protein, 0,6g chất béo, 5g carbohydrate, 0,5g đường, 4g chất xơ, 232mg canxi, 0,5mg sắt, 27mg magiê, 61mg phốt pho, 213mg kali, 17mg natri, 35,3mg vitamin C, 5,019 IU vitamin A và 0,2 mg vitamin B6.
Ngoài ra, rau cải rổ còn là nguồn các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác như kẽm, folate, vitamin E và vitamin K mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, thúc đẩy chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, bảo vệ tóc và da. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của rau cải rổ:
1. Ngăn ngừa ung thư
Rau cải rổ thuộc nhóm thực vật có hàm lượng chất chống oxy hóa cao và giảm viêm, có khả năng phòng ngừa ung thư. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, loại rau cải này có chứa glucosinolates, một nhóm các hợp chất có chứa lưu huỳnh trong quá trình tiêu hóa biến thành các hợp chất hoạt tính sinh học gọi là indoles, isothiocyanates, và thiocyanates. Các chất này hoạt động ức chế sự phát triển của tế bào ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
2. Làm giảm cholesterol và hỗ trợ giảm cân
Cholesterol dư thừa có thể tích tụ trong máu và thành động mạch dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học dự phòng của Mỹ cho thấy, chất xơ trong rau cải rổ giúp giảm lượng cholesterol xấu bằng cách gắn kết với nó trong hệ tiêu hóa, sau đó bài tiết ra khỏi cơ thể. Với chỉ 32 calo, rau cải rổ là thực phẩm nên được thêm vào chế độ dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân và đốt cháy chất béo dư thừa hiệu quả.
3. Giải độc cơ thể
Rau cải rổ được coi là chất khử độc tự nhiên, đẩy độc tố ra khỏi cơ thể nhờ các hợp chất được gọi là isothiocyanates hình thành từ các glucosinolates. Glucosinolate là một loại hợp chất hữu cơ có tác dụng kích hoạt các enzym loại bỏ độc tố và các chất hóa học độc hại ra khỏi cơ thể.
Nghiên cứu sơ bộ mới phát hiện ra rằng, chất glucosinolate có hiệu quả trong quá trình chống lại các khối u ác tính, ung thư thực quản và ung thư tụy.
Cách tốt nhất để chế biến rau cải rổ để hấp thu được tối đa chất dinh dưỡng là hấp hoặc luộc trong khoảng thời gian tối đa 10 phút.
4. Tốt cho hệ thống tiêu hóa
Bổ sung rau cải vào chế độ ăn hàng ngày cũng là một cách kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Rau cải rổ chứa glucoraphanin giúp ngăn ngừa sự phát triển quá mức của vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe niêm mạc dạ dày và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
5. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Sự hiện diện của vitamin K trong rau cải rổ làm giảm tình trạng viêm, bảo vệ các tĩnh mạch và động mạch. Hơn nữa, vitamin K còn có khả năng đẩy canxi thừa ra khỏi động mạch, ngăn chặn sự vôi hóa động mạch - nguyên nhân chính dẫn đến những cơn đau tim và đột quỵ.
6. Giảm nguy cơ gãy xương
Người có nguy cơ loãng xương và gãy xương chủ yếu do thiếu vitamin K và canxi. Ăn rau cải rổ và các loại cải xanh khác sẽ cải thiện sự hấp thụ canxi trong cơ thể, qua đó hỗ trợ xương phát triển chắc khỏe.
7. Giữ cho làn da và mái tóc khỏe mạnh
Rau cải rổ là nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên giúp kiểm soát bã nhờn khiến làn da trở nên tươi sáng, ít bị mụn, mái tóc mềm mượt hơn. Bên cạnh đó, nhờ hàm lượng vitamin C cao, ăn rau cải rổ thường xuyên còn giúp cải thiện thị lực và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Cách tốt nhất để chế biến rau cải rổ để hấp thu được tối đa chất dinh dưỡng là hấp hoặc luộc trong khoảng thời gian tối đa 10 phút. Chiên xào rau cải xanh hoặc nấu chín quá thời gian sẽ tạo ra hương vị nồng và đắng do sự tồn tại của hàm lượng lưu huỳnh.
Boldsky