Từ hôm nay, dịch vụ ăn uống ở sân bay phải kê khai giá
Theo thông tư mới do Bộ Giao thông vận tải ban hành, từ hôm nay (1/7), hai dịch vụ tại cảng hàng không sẽ phải thực hiện kê khai giá là đồ ăn, đồ uống là hàng hóa nội địa và vận chuyển khách nội địa hạng phổ thông cơ bản.
- 30-06-2024Tăng lương từ 1/7, lên phương án chặn giá cả 'té nước theo mưa'
- 28-06-2024Các hãng hàng không báo tin vui, giá vé đã hết ‘sốt’
- 26-06-2024Tuyến cao tốc 50km trị giá 11.150 tỷ đồng, kết nối Thủ đô với tỉnh rộng nhất Việt Nam "hối hả" về đích
Theo Thông tư 13/2024/TT-BGTVT quy định cơ chế quản lý giá vận chuyển hàng không nội địa và chuyên ngành hàng không do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 nêu rõ, có hai dịch vụ tại cảng hàng không sẽ phải thực hiện kê khai giá.
Cụ thể, các dịch vụ cơ bản thiết yếu tại cảng hàng không sân bay gồm dịch vụ cung cấp đồ ăn, đồ uống là hàng hóa nội địa (phở ăn liền, mì ăn liền, miến ăn liền, cháo ăn liền, bánh mì không bổ sung thêm thực phẩm; nước lọc đóng chai có dung tích nhỏ hơn hoặc bằng 500 ml; sữa hộp các loại có dung tích nhỏ hơn hoặc bằng 180 ml) phải thực hiện kê khai giá .
Bên cạnh đó, giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa hạng phổ thông cơ bản bán trong lãnh thổ Việt Nam cũng là dịch vụ phải thực hiện kê khai giá.
Theo thông tư, Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm tiếp nhận văn bản kê khai giá, tổ chức việc cập nhật thông tin giá kê khai vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về giá đối với dịch vụ của các tổ chức kinh doanh dịch vụ, được sử dụng mức giá kê khai trong công tác tổng hợp, phân tích, dự báo giá thị trường theo quy định.
Các cảng vụ hàng không có trách nhiệm tiếp nhận văn bản kê khai giá, tổ chức việc cập nhật thông tin giá kê khai vào cơ sở dữ liệu quốc gia về giá đối với dịch vụ của các tổ chức kinh doanh dịch vụ, được sử dụng mức giá kê khai trong công tác tổng hợp, phân tích, dự báo giá thị trường theo quy định.
Thông tư cũng lưu ý cách thức thực hiện và tiếp nhận kê khai giá thực hiện theo quy định của pháp luật về giá.
Tiền phong