TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tư lệnh ngành Giao thông nói gì về vấn đề của nhà thầu Trung Quốc?

Tư lệnh ngành Giao thông nói gì về vấn đề của nhà thầu Trung Quốc?

Trước thắc mắc của các đại biểu về chất lượng công trình, tiến độ một số dự án liên quan đến các nhà thầu Trung Quốc, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể thừa nhận có những vấn đề còn tồn tại.

Trong phần chất vấn, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa của Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa qua, nhiều cử tri trong đó có nhiều chuyên gia kinh tế, kỹ thuật của nước ta rất bức xúc về thông tin là chỉ có nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm đến dự án đường cao tốc Bắc - Nam.

"Cử tri đề nghị dự án cao tốc Bắc - Nam phải là công trình tiêu biểu của các thế hệ hiện nay để lại cho con cháu hàng trăm năm sau. Do đó, con đường này cần phải là một dự án chất lượng cao, bền vững, bảo đảm các yêu cầu chính trị,  kinh tế - xã hội và đặc biệt là bảo đảm về an ninh, quốc phòng. Nếu có cách làm tốt, công khai, minh bạch, hợp lý thì sẽ huy động được nguồn vốn chủ yếu từ các doanh nghiệp Việt Nam và hàng chục triệu người dân qua phát hành trái phiếu các loại, qua đó giảm gánh nặng nợ công và nợ nước ngoài", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Tư lệnh ngành Giao thông nói gì về vấn đề của nhà thầu Trung Quốc? - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: Quochoi.vn

Cùng với mong mỏi đó, cử tri cũng đặt câu hỏi Chính phủ có biện pháp gì bảo đảm không lặp lại những vấn nạn và hệ lụy của việc chọn thầu dựa vào giá rẻ, cuối cùng đội vốn nhiều lần, công nghệ thấp, chất lượng kém, chưa kể các hậu quả khác, nếu lại xảy ra thì ai chịu trách nhiệm?

Tra lời câu hỏi của đại biểu Nghĩa và một số đại biểu khác liên quan đến vấn đề nhà thầu Trung Quốc, Bộ trưởng Thể thừa nhận nhà thầu Trung Quốc tham gia rất nhiều dự án và trong đó có một số dự án, một số nhà thầu, có vấn đề về tiến độ. Ví dụ được Bộ trưởng Thể đưa ra là một số gói thầu của dự án cao tốc Hà Nội – Lào Cai; dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

"Tuy nhiên, đến thời điểm này, thanh tra các cấp, cơ quan điều tra cũng chưa xem xét khởi tố. Do đó, chúng tôi nghĩ rằng, các gói thầu này dù có vấn đề về tiến độ nhưng đảm bảo các quy định. Trước khi nghiệm thu, chúng ta phải kiểm tra chất lượng cũng như hồ sơ nghiệm thu cơ sở", ông Thể cho hay.

Tư lệnh ngành Giao thông nói gì về vấn đề của nhà thầu Trung Quốc? - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trong phiên trả lời chất vấn ngày 5/6. Ảnh: Quochoi.vn

Cùng với đó, Tư lệnh ngành Giao thông cho rằng, nhà thầu Trung Quốc không có gì đáng quan ngại. Điểm quan trọng nhất nằm ở khâu tư vấn, giám sát phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ giám sát của mình.

"Chặt chẽ từ khâu đầu tiên tới cuối cùng thì tất cả các dự án đều được đảm bảo", Bộ trưởng Thể nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên