TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ năm 2021, rút ngắn thời gian được phép "thỏa thuận miệng" để giao kết hợp đồng lao động

16-11-2020 - 08:43 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Từ năm 2021, rút ngắn thời gian được phép "thỏa thuận miệng" để giao kết hợp đồng lao động

Hiện hành quy định người sử dụng lao động và người lao động được giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 3 tháng, đến năm 2021 sẽ rút xuống chỉ còn dưới 1 tháng.

Điều 14 Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021) quy định về hình thức hợp đồng lao động chỉ rõ:

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

2. Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18, điểm a khoản 1 Điều 145 và khoản 1 Điều 162 của Bộ luật này.

Khoản 2, Điều 18: Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động; trong trường hợp này, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và có hiệu lực như giao kết với từng người lao động.

Hợp đồng lao động do người được ủy quyền ký kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú và chữ ký của từng người lao động.

Điểm a, Khoản 1, Điều 145: Phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó.

Khoản 1, Điều 162: Người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với lao động là người giúp việc gia đình.

H.S

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên