MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ tỷ phú Lý Gia Thành, 7 trích dẫn thành công làm đàn ông nhất định phải biết

02-10-2019 - 23:59 PM | Sống

Đây chính là những lý do tại sao Lý Gia Thành có thể trở thành một tỷ phú đẳng cấp hàng đầu thế giới, khiến người ta không chỉ ngưỡng vọng vì gia tài khổng lồ, mà còn là bản lĩnh đích thực của người đàn ông.

1. Cần kiệm tiết chế, không cầu xa hoa

Tuổi thơ của Lý Gia Thành từng trải nhiều khó khăn. Chính vì điều này mà ông càng có cơ hội chứng kiến và học hỏi nhiều điều mà người khác không thể, một trong số đó chính là coi trọng sự đơn giản, bình thường. Phẩm tính này cũng là nhân tố quan trọng thúc đẩy Lý Gia Thành đạt được thành tựu như ngày hôm nay. Vì lẽ đó, chỉ cần để ý, những người xung quanh đều có thể nhận ra vị tỷ phú này sống cuộc đời cần kiệm tiết chế như thế nào.

2. Giàu có phụ thuộc vào cơ hội, thành công phụ thuộc vào uy tín

"Tín nghĩa" luôn là phương châm của những người đàn ông bản lĩnh đích thực. Có thể phát triển cho đến ngày nay, bản thân Lý Gia Thành cho rằng nó phụ thuộc rất nhiều vào may mắn. Nhưng trong kinh doanh, thứ duy nhất đem lại may mắn lâu dài chỉ có thành tín. 

Ông từng nói: "Cả đời tôi làm kinh doanh, cũng chẳng có thành tựu gì lớn lao ngoài việc làm bất cứ việc gì cũng phải giữ chữ tín… Khi bạn làm quá sức thì chỉ cần nghỉ ngơi là sẽ khỏe lại, khi bạn chi tiêu quá tay thì chỉ cần kiếm thêm và tiết kiệm là sẽ bù lại được, nhưng khi bạn để mất chữ tín và danh dự của mình thì cho dù có đánh đổi bao nhiêu công sức và tiền bạc cũng chẳng thể lấy lại được".

Từ tỷ phú Lý Gia Thành, 7 trích dẫn thành công làm đàn ông nhất định phải biết - Ảnh 1.

"Tín nghĩa" luôn là phương châm của những người đàn ông bản lĩnh đích thực. Có thể phát triển cho đến ngày nay, bản thân Lý Gia Thành cho rằng nó phụ thuộc rất nhiều vào may mắn. Nhưng trong kinh doanh, thứ duy nhất đem lại may mắn lâu dài chỉ có thành tín.

3. Kiên nhẫn chờ đợi thành công

Lý Gia Thành thường nói: "Mười năm trồng cây, trăm năm trồng người, muốn đạt được thành quả ngon ngọt thì không thể thiếu sự kiên nhẫn". Một điều tối kị đối với người làm kinh doanh đó là nóng vội, bất kể làm việc gì Lý Gia Thành cũng suy xét rất kĩ lưỡng. Ông luôn biết lắng nghe ý kiến người khác. 

"Thiện mưu sự, tất thành công", chỉ khi nào nhận thấy sự phán đoán của mình là xác đáng, khi đó mới nên hành động. Chỉ bằng cách này bạn có thể đạt được một sự nghiệp vững vàng, dài lâu.

4. Rèn luyện năng lực tự lập

Không chỉ vị tỷ phú người Hồng Kông mà hầu hết, những người thành công đều dạy cho con cái của mình tầm quan trọng của năng lực tự lập. Bắt đầu bằng việc dạy chúng nhận thức sự khó khăn, vất vả của việc kinh doanh, cho đến tấm gương chăm chỉ, nỗ lực làm việc mỗi ngày của cha chúng, sau này, chúng mới có thể thấu hiểu và trở thành trụ cột vững chắc một phương. 

Con người muốn thành công phải học cách đối mặt với mọi thứ về cuộc sống và xã hội một cách độc lập, càng sớm càng tốt.

6. Có dũng có mưu, có gan có trí

Một học giả đã từng nói: "Dũng cảm và trí tuệ là hai anh em song sinh, nếu bạn không có dũng khí mở cánh cửa lớn mà bạn muốn bước vào, thì bạn chẳng thể nào biết được bí mật phía sau cánh cửa đó".

Từ tỷ phú Lý Gia Thành, 7 trích dẫn thành công làm đàn ông nhất định phải biết - Ảnh 2.

Con người muốn thành công phải học cách đối mặt với mọi thứ về cuộc sống và xã hội một cách độc lập, càng sớm càng tốt.

Biết khó mà vẫn làm, biết gian nan mà kiên trì thử thách, đó mới là cái dũng của người dám đương đầu với thử thách. Nhưng cùng với đó, cũng cần cái trí của một người bản lĩnh để nhìn nhận đúng cục diện của bản thân, đưa ra những quyết định sáng suốt, không tự đâm đầu vào ngõ cụt.

Khi đối mặt với các vấn đề khó có thể giải quyết dễ dàng, Lý Gia Thành luôn biết phân định tình hình để kịp thời đưa ra lựa chọn sẽ "biết khó mà lên" hoặc "bỏ binh giữ Tướng". Ông vừa có cái dũng của một nhà kinh doanh, vừa có mưu lược của một nhà lãnh đạo đại tài.

7. Biết cách nhìn người, dùng người là điều kiện tiên quyết để thành công

Tờ "Tin nhanh tài chính" của Trung Quốc đã từng chia sẻ một quan điểm kinh doanh cao minh hơn người của tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành là: "7 phần hợp lý, 8 phần cũng được, vậy tôi chỉ lấy 6 phần."

Bài báo đã lấy một câu chuyện, có người muốn tìm Lý Gia Thành hợp tác phát triển thị trường nhà đất với đề nghị lợi nhuận là 5%. Vị tỷ phú đã chủ động nâng cao mức lợi nhuận cho đối tác lên gấp đôi so với dự tính ban đầu của họ là 10%. Hành động này khiến đối phương vô cùng kinh ngạc và khâm phục từ tận đáy lòng, do đó, trong quá trình quản lý công trình nhà đất, đối tác không hề ăn bớt cắt xén mà còn tận tâm tận lực hoàn thành tốt công việc trên mức mong đợi.

Bằng cách này, Lý Gia Thành không chỉ đạt được mục đích của mình mà con xây dựng được tiếng tốt để đời. Ông hiểu sâu một đạo lý rằng, dù làm kinh doanh, hay làm người, thì bí quyết quan trọng nhất là không để mình bị lợi ích thao túng mà phải tận dụng lợi ích để dùng người cho thành công.

Dương Mộc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên