MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ vụ ngộ độc botulinum trong Pate Minh Chay: Bác sĩ tiết lộ loại độc tố này cũng được ứng dụng trong mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp

08-09-2020 - 14:42 PM | Sống

Trước hiện tượng ngộ độc thực phẩm khi sử dụng pate Minh Chay chứa vi khuẩn Clostridium botulinum mang độc tố botulinum gây bệnh, nhiều người lo lắng khi biết thông tin độc tố này còn sử dụng trong thẩm mỹ.

Bác sĩ Trần Nguyên Ánh Tú, Phó trưởng khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết hơn 30 năm qua, botulinum (hay botulinum toxin - BTX) được ứng dụng trong y học giúp điều trị một số bệnh lý về mắt, nội thần kinh, niệu khoa, da liễu…

Để trở thành thuốc, BTX phải được phân lập, tinh chế và cố định với quy trình rất nghiêm ngặt. Đặc biệt, năm 2002, BTX lần đầu tiên được chính thức sử dụng trong xóa nếp nhăn vùng mặt.

Kể từ đó, tiêm BTX trở thành kỹ thuật được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trong ngành thẩm mỹ trên thế giới nhờ tính an toàn, hiệu quả, dễ thực hiện và chi phí hợp lý.

Tại Việt Nam, BTX cũng được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong thẩm mỹ và một số chuyên ngành khác từ nhiều năm qua.

Từ vụ ngộ độc botulinum trong Pate Minh Chay: Bác sĩ tiết lộ loại độc tố này cũng được ứng dụng trong mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp - Ảnh 1.
Từ vụ ngộ độc botulinum trong Pate Minh Chay: Bác sĩ tiết lộ loại độc tố này cũng được ứng dụng trong mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp - Ảnh 2.

Bệnh nhân điều trị xóa nhăn vùng trán bằng botulinum.

"Với thực phẩm nhiễm khuẩn chứa BTX, từ 0,004μg/kg cân nặng có thể gây ngộ độc, dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, kỹ thuật tiêm BTX trong thẩm mỹ lại rất an toàn. Bởi vì khác với tác hại khi tiếp xúc BTX lượng lớn qua đường tiêu hoá gây ngộ độc toàn thân, các chỉ định trong thẩm mỹ sử dụng đường tiêm tại chỗ với liều lượng rất thấp, do đó hầu như chỉ tác động đến lớp cơ và các tuyến tại chỗ, không ảnh hưởng toàn thân.

Hơn nữa, khoảng an toàn của BTX sử dụng trong thẩm mỹ khá cao, liều tiêm thường không vượt quá 1/30 liều gây ngộ độc. Vì vậy việc sử dụng BTX trong thẩm mỹ rất an toàn" - bác sĩ Tú nói.

Từ vụ ngộ độc botulinum trong Pate Minh Chay: Bác sĩ tiết lộ loại độc tố này cũng được ứng dụng trong mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp - Ảnh 3.

Khi muốn làm đẹp với BTX, để đảm bảo hiệu quả và tránh tai biến, người dân cần chọn các cơ sở thẩm mỹ uy tín, được phép thực hiện kỹ thuật này.

Cũng theo bác sĩ Tú, BTX rất có hiệu quả trong thẩm mỹ như làm giảm nếp nhăn giữa 2 cung mày, nếp nhăn đuôi mắt, nếp nhăn vùng trán, điều trị tăng tiết mồ hôi, trẻ hoá làn da, làm thon gọn khuôn mặt…

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng BTX thường mang tính tạm thời, sẽ phục hồi sau vài tuần đến vài tháng. Nguyên nhân tai biến chủ yếu do người thực hiện chưa được huấn luyện bài bản, không nắm vững cấu trúc giải phẫu vùng mặt.

Bác sĩ cho biết việc sử dụng BTX trong thẩm mỹ rất an toàn nếu được thực hiện đúng kỹ thuật với các chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Vì vậy khi muốn làm đẹp với BTX, để đảm bảo hiệu quả và tránh tai biến, người dân cần chọn các cơ sở thẩm mỹ uy tín, được phép thực hiện kỹ thuật này.

Theo Hoàng Lê

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên