MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tự ý phong tỏa bãi biển, sử dụng "vệ sĩ không phép", SpaceX của Elon Musk tuýt còi, dọa truy tố

19-06-2021 - 12:01 PM | Tài chính quốc tế

Tự ý phong tỏa bãi biển, sử dụng "vệ sĩ không phép", SpaceX của Elon Musk tuýt còi, dọa truy tố

Chính quyền bang Texas, Mỹ đe dọa sẽ sử dụng các hành động pháp lý nhằm vào SpaceX vì các hoạt động không được phép của công ty này trước các vụ thử tên lửa.

SpaceX của tỷ phú lừng danh Elon Musk vừa nhận được một cảnh báo từ các công tố viên quận ở Texas, thông báo rằng công ty có thể đã vi phạm một số luật của tiểu bang khi tự ý đóng cửa các bãi biển công cộng trong thời gian dài và sử dụng các "vệ sĩ không giấy phép" để xua đuổi người dân khỏi những nơi công cộng.

Những vi phạm này diễn ra xung quanh hoạt động của SpaceX ở Nam Texas, nơi công ty nắm giữ những mảnh đất rộng gần bãi biển Boca Chica để xây dựng và tiến hành thử nghiệm các nguyên mẫu tên lửa. CEO Elon Musk hy vọng một ngày nào đó, chính những quả tên lửa được thử nghiệm ở đây sẽ đưa người đầu tiên đặt chân tới sao Hỏa.

Tuy nhiên, việc tự tiện đóng cửa những tuyến đường khiến giao thông trong khu vực đã gây ra tình trạng ùn tắc. Những tai nạn trong quá trình thử nghiệm tên lửa khiến các bãi biển địa phương đầy rẫy những mảnh kinh loại. Người dân địa phương và các nhà hoạt động bảo vệ môi trường tỏ ra rất quan ngại trước tình hình này.

Trong lá thư gửi tới SpaceX, Luis Senz, ủy viên công tố quận Cameron, cho biết những vệ sĩ mà SpaceX thuê đã ngăn chặn người dân vào những khu vực công cộng, thậm chí là giam giữ người trái phép ngay cả khi chính quyền địa phương không cho phép đóng cửa các tuyến đường vào thời điểm đó. Thậm chí, những nhân viên an ninh mà SpaceX thuê đều là những người không được cấp phép theo luật của Texas.

"SpaceX là một thành viên có giá trị trong cộng đồng của chúng ta nhưng nó không có nghĩa là công ty này và những người họ thuê có thể coi thường luật pháp Texas. Nếu điều này xảy ra một lần nữa, chúng tôi không chỉ truy tố những người làm sai mà còn truy tố cả SpaceX", bức thư nêu rõ.

Bức thư cũng khiếu nại về cách SpaceX hạn chế người dân vào bãi biển Boco Chica. Theo thỏa thuận với Cục Hàng không Liên bang, SpaceX có quyền đóng cửa bãi biển này 300 giờ mỗi năm để tiến hành các vụ thử nghiệm và phóng tên lửa. Tuy nhiên, chỉ 6 tháng đầu năm 2021, công ty đã đóng bãi biển này trong 385 giờ.

Bức thư này được gửi tới Shyamal Patel, người phụ trách dự án Starship của SpaceX. Bức thư cũng yêu cầu công ty đưa ra những lý giải pháp lý, biện minh cho hành động của họ, muộn nhất là ngày 14/6. Hiện tại, chưa thể xác định SpaceX đã có phản hồi với yêu cầu này hay chưa.

Ở thời điểm hiện tại, SpaceX là công ty hàng không vũ trụ tư nhân thành công nhất thế giới. Không chỉ đảm trách nhiệm vụ đưa hàng hóa lên trạm vũ trụ ISS, SpaceX còn ký hợp đồng với NASA để đưa các phi hành gia lên không gian. Đặc biệt, SpaceX là cái tên duy nhất thực hiện các vụ phóng với loại tên lửa tái sử dụng.

Hiện tại, SpaceX đang nỗ lực thử nghiệm các loại tàu nhằm phục vụ sứ mệnh chinh phục sao Hỏa. Elon Musk cũng không giấu diếm tham vọng biến hành tinh láng giềng trở thành thuộc địa của trái đất. Thậm chí, Musk còn muốn nấm mồ của mình được đặt trên Hành tinh Đỏ.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:
Trở lên trên