TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần 8-12/4: Tâm điểm cổ phiếu dầu khí, VN-Index thử thách lại vùng 1.000 điểm

Tuần 8-12/4: Tâm điểm cổ phiếu dầu khí, VN-Index thử thách lại vùng 1.000 điểm

Trong tuần giao dịch 8-12/4, thị trường sẽ gặp phải kháng cự mạnh tại vùng 990 – 1.000 điểm. Nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ là tâm điểm thu hút dòng tiền trong bối cảnh giá dầu hồi phục mạnh cũng như kỳ vọng về các dự án lớn triển khai.

Tuần giao dịch đầu tháng 4 diễn ra với nhịp hồi phục nhẹ của thị trường. Những thông tin tích cực từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, chỉ số PMI tiếp tục cải thiện, cũng như việc S&P nâng xếp hạng tín nhiệm cho Việt Nam đã tác động tích cực tới thị trường.

Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số VN-Index dừng tại 989,26 điểm, tăng nhẹ 0,87% so với tuần trước đó. Dù vậy, thanh khoản thiếu thuyết phục khi giá trị khớp lệnh bình quân HoSE chỉ đạt 2.689 tỷ đồng/phiên, tiếp tục giảm 5% so với tuần trước đó.

Giao dịch khối ngoại cũng là điểm trừ khi lượng mua ròng đã giảm đáng kể, chỉ còn 186 tỷ đồng trên HoSE. Tuy vậy, điểm đáng lưu ý là khối ngoại đã quay đầu bán ròng trong 3 phiên giao dịch cuối tuần.

Dòng vốn ETF tiếp tục được bơm vào thị trường, nhưng cũng có sự suy yếu rõ rệt trong tuần qua. Theo đó, VFMVN30 ETF chỉ còn phát hành được lượng chứng chỉ quỹ trị giá 23 tỷ đồng, trong khi VNM ETF cũng chỉ phát hành được 2,52 triệu USD (58 tỷ đồng).

Tuần 8-12/4: Tâm điểm cổ phiếu dầu khí, VN-Index thử thách lại vùng 1.000 điểm - Ảnh 1.

Dòng tiền vào VFMVN30 ETF đang "hạ nhiệt"

Giá dầu là điểm sáng đáng chú ý khi trong tuần đầu tháng 4, giá dầu WTI đã tăng 5,2% lên 63,26 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua. Việc giá dầu hồi phục mạnh, cùng với kỳ vọng các dự án dầu khí lớn tái khởi động trong năm 2019 đã giúp các cổ phiếu dầu khí GAS, PVS, PVD, PVB, PXS…bứt ấn tượng.

Tuần 8-12/4: Tâm điểm cổ phiếu dầu khí, VN-Index thử thách lại vùng 1.000 điểm - Ảnh 2.

Giá dầu hồi phục mạnh trong tuần qua

Thận trọng khi dòng tiền vẫn ở mức thấp

Trong tuần giao dịch 8-12/4, không có quá nhiều thông tin lớn xuất hiện và sự chú ý của nhà đầu tư có lẽ chỉ đến từ mùa ĐHCĐ, cũng như kết quả ước tính quý 1 của một số doanh nghiệp. Do đó, thận trọng, phân hóa là điều có thể diễn ra.

Về diễn biến thị trường, hiện VN-Index đang vận động trong biên độ 980 – 990 điểm với thanh khoản thấp. Nếu thị trường tiếp tục hồi phục với thanh khoản thấp như hiện nay thì kịch bản điều chỉnh theo mô hình Vai – đầu – vai có thể sẽ diễn ra. Ngược lại, VN-Index sẽ có cơ hồi vượt qua vùng dao động này nếu thanh khoản tiếp tục cải thiện, cùng với nhiều dòng cổ phiếu đồng thuận bứt phá.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần lưu ý tới yếu tố dòng vốn ngoại và ETF. Thông thường, thị trường chỉ bứt phá khi có sự đồng thuận từ dòng tiền ngoại, ETF. Tuy nhiên, dòng tiền này đã có sự suy yếu khá rõ nét trong tuần vừa qua và nếu không được cải thiện sẽ là yếu tố tiêu cực cho thị trường. Thống kê những năm gần đây cho thấy dòng tiền khối ngoại, ETF thường chỉ hoạt động mạnh trong quý 1, trước khi suy yếu vào quý 2 và đây cũng là điều không thực sự thuận lợi.

Điểm sáng lúc này có lẽ là nhóm dầu khí với những yếu tố hỗ trợ từ giá dầu và các dự án lớn đang triển khai. Tuy vậy, cần sự đồng thuận của nhiều nhóm ngành hơn nữa mới đủ xác nhận về xu hướng hồi phục thực sự của thị trường.

Tuần 8-12/4: Tâm điểm cổ phiếu dầu khí, VN-Index thử thách lại vùng 1.000 điểm - Ảnh 3.

VN-Index thử thách lại vùng 1.000 điểm?

Đánh giá về xu hướng thị trường tuần tới, CTCK BSC cho rằng VN-Index đang tích lũy lại từ 970 -1.000 điểm với khối lượng giao dịch thấp. Trạng thái giằng co, phân hóa chờ tin tiếp tục là xu thế chủ đạo khi động lực tăng giá chưa rõ ràng.

Trong ngắn hạn, BSC lưu ý về mô hình Vai – Đầu – Vai khi VN-Index không thể vượt ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và suy yếu nhanh về dưới 970 điểm. Một sự vận động vượt quá cận trên hoặc dưới trong khoảng giá hẹp từ 980- 1.000 điểm sẽ là cảnh báo sớm về một sự vận động thoái khỏi thế giằng co hiện tại. Dù vậy, VN-Index trong tuần tới vẫn được dự báo biến động trong khoảng giá hẹp với thanh khoản thấp.

Chung quan điểm thận trọng, CTCK SHS cho rằng thị trường hồi phục về mặt điểm số nhưng thanh khoản lại suy giảm nên xu hướng vẫn tiềm ẩn rủi ro nên nhà đầu tư vẫn nên thận trọng trong giai đoạn này.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch 8/4-12/4, VN-Index có thể sẽ tăng điểm để thử thách ngưỡng kháng cự 995 điểm (trendline nối vùng đỉnh tháng 6 và tháng 10/2018), hỗ trợ yếu của chỉ số quanh 980 điểm và hỗ trợ mạnh quanh 965 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên hạn chế mua mới trong giai đoạn này và có thể tận dụng những nhịp tăng điểm để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tích lũy thêm cổ phiếu trong các phiên điều chỉnh của thị trường.

Nhân định về thị trường, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết các chỉ số tiếp tục tăng điểm nhẹ cùng thanh khoản thấp. Dòng tiền vẫn luân chuyển trong thị trường, dù không thực sự dồi dào. Các nhóm cổ phiếu luân phiên tăng/giảm để thị trường không có biến động quá mạnh. Điểm trừ là khối ngoại đã chuyển sang trạng thái bán ròng 3 phiên liên tiếp. Họ cũng đã ngừng mua CCQ E1VFVN30. Nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức độ vừa phải do xu thế tăng ngắn vẫn hàm chứa những yếu tố thiếu chắc chắn.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên