TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần 9 – 13/7: Đón KQKD quý 2, thị trường hồi phục sau chuỗi ngày giảm sâu?

Tuần 9 – 13/7: Đón KQKD quý 2, thị trường hồi phục sau chuỗi ngày giảm sâu?

CTCK SHS cho biết dựa vào số liệu thống kê về Vn-Index trong giai đoạn 2010-2017, rất hiếm khi chỉ số này giảm quá 4 tuần liên tiếp. Kết hợp với diễn biến tích cực trong phiên cuối tuần, chúng ta có thể kỳ vọng về một tuần hồi phục.

Tuần giao dịch đầu tháng 7 diễn ra không thực sự tích cực với những phiên tăng, giảm đan xen của thị trường và có thời điểm Vn-Index thủng mốc 900 điểm. Mặc dù có sự hồi phục tốt trong phiên cuối tuần nhưng tính chung, chỉ số Vn-Index vẫn giảm gần 5% so với tuần trước đó và dừng tại 917,51 điểm. Dù vậy, vẫn có một vài cổ phiếu đi ngược thị trường đáng chú ý như HNG, VIC và VHM.

Thanh khoản tuần qua có sự cải thiện đáng kể. Giá trị khớp lệnh bình quân trên HoSE đạt 3.254 tỷ đồng, tăng gần 20% so với tuần trước đó nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng khi thị trường thủng mốc 900 điểm. Tuy vậy, mức thanh khoản này nhìn chung vẫn khá thấp.

Trái với sự ảm đạm trên thị trường cơ sở, dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào thị trường phái sinh giúp cho thanh khoản đạt kỷ lục mới 14.505 tỷ đồng trong phiên 6/7, đưa thanh khoản bình quân/phiên lên mức 12.966 tỷ, tăng 16,7% so với tuần trước.

Tuần 9 – 13/7: Đón KQKD quý 2, thị trường hồi phục sau chuỗi ngày giảm sâu? - Ảnh 1.

Vn-Index tiếp tục có một tuần giảm sâu

Trong tuần qua, những thông tin về chiến tranh thương mại, tỷ giá vẫn là điểm nóng bao trùm lên thị trường. Mỹ và Trung Quốc hiện đã chính thức áp thuế lên hàng hóa của nhau. Tỷ giá VND/USD tiếp tục tăng trên thị trường tự do tăng lên 23.130 đồng chiều mua và 23.170 đồng chiều bán. Mức này cao hơn nhiều so với tỷ giá niêm yết phổ biến tại các ngân hàng cho thấy tâm lý của thị trường ngoại hối chưa được ổn định và cần chờ hành động tiếp theo của NHNN.

Về giao dịch khối ngoại, trong tuần qua họ tiếp tục bán ròng 1.700 tỷ đồng trên hai sàn niêm yết. Hoạt động bán ròng suốt từ tháng 4 tới nay (loại trừ giao dịch đột biến Vinhomes, Yeah1…) đã ảnh hưởng không tốt tới diễn biến thị trường trong cùng giai đoạn.

Trái ngược với khối ngoại, khối tự doanh trong nước khi họ tiếp tục mua ròng 255 tỷ đồng và đây cũng là tuần mua ròng thứ 4 liên tiếp. Quỹ ETF nội VFMVN30 cũng ghi nhận điểm tích cực khi đà rút vốn suốt từ đầu tháng 6 đã tạm ngưng.

Thị trường sẽ hồi phục lên vùng 940 điểm?

Tâm điểm tuần giao dịch mới (9-13/7) vẫn sẽ là những động thái trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung từ cả 2 phía đều có tác động đến thị trường Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Bên cạnh đó là các thông tin từ lãi suất và tỷ giá cũng như hành động của NHNN.

Trong tuần tới, KQKD quý 2 của một số doanh nghiệp sẽ dần hé lộ và điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới diễn biến thị trường. Theo dự báo của CTCK HSC, lợi nhuận ươc stính 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp vẫn sẽ tích cực và EPS năm nay tăng khoảng 24%.

HSC cũng đánh giá tình hình thế giới có nhiều bất ổn và một phần những gì đang diễn ra là quá trình đưa mặt bằng P/E dự phóng về mức bình thường trong dài hạn trong bối cảnh thanh khoản của thế giới đang thắt chặt. Hiện thời kỳ vốn rẻ sắp kết thúc và tình hình còn phức tạp thêm bởi tranh chấp thương mại. Cho dù vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm khá mạnh trong một thời gian ngắn và hiện đã có giá trị tốt để đầu tư.

Cũng có cái nhìn tích cực trong tuần tới, CTCK SHS cho biết dựa vào số liệu thống kê về Vn-Index trong giai đoạn 2010-2017, rất hiếm khi chỉ số này giảm quá 4 tuần liên tiếp. Kết hợp với diễn biến tích cực trong phiên cuối tuần, chúng ta có thể kỳ vọng về một tuần hồi phục sau đây.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (9/7-13/7), VN-Index có thể sẽ có một tuần tăng điểm nhẹ với thanh khoản cũng có sự cải thiện. Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và quan sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Trong khi đó, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết các chỉ số bật tăng rất mạnh kèm theo thanh khoản gia tăng trong phiên cuối tuần trước cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã có sự thay đổi và lực cầu bắt đáy bùng lên mạnh mẽ. Các chỉ số đồng loạt xuất hiện mô hình đảo chiều sau khi đã giảm rất sâu về vùng quá bán, tuy nhiên vẫn cần thêm 1-2 phiên giao dịch tích cực nữa để xác nhận sự đảo chiều. VDSC đánh giá trước mắt, chỉ số có khả năng phục hồi lên vùng 940 điểm.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên