TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần giao dịch 17-21/9: Thận trọng trước ngưỡng 1.000 điểm và kỳ cơ cấu danh mục ETFs

Tuần giao dịch 17-21/9: Thận trọng trước ngưỡng 1.000 điểm và kỳ cơ cấu danh mục ETFs

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK BSC đánh giá VN-Index đang tích lũy trở lại để kiểm tra ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Dù vậy, thanh khoản vẫn duy trì ở mức trung bình, trong khi các chỉ báo kỹ thuật khá trì trệ cho thấy biến động giằng co nhiều khả năng lại diễn ra trong tuần tới trong khoảng từ 970 – 1.000 điểm.

Tuần giao dịch 10-14/9 diễn ra khá ấn tượng với sắc xanh tràn ngập trên toàn thị trường, chỉ số Vn-Index dừng tại 991,34 điểm, tăng 2,32% so với tuần trước. Trong đó, dầu khí và thủy sản là những nhóm ngành có mức tăng vượt trội trên thị trường nhờ giá dầu hồi phục và mức thuế chống phá giá Mỹ thấp hơn so với mức áp thuế điều tra.

Bên cạnh đó, các nhóm cổ phiếu lớn như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán hồi phục cũng tạo nền tảng phục hồi vững chắc của thị trường.

Dù vậy, thanh khoản thị trường chưa có nhiều cải thiện trong tuần qua với giá trị khớp lệnh bình quân trên HoSE đạt 3.378 tỷ đồng, tăng nhẹ so với mức 3.335 tỷ đồng trong tuần trước đó.

Điểm sáng tuần qua là giao dịch khối ngoại. Mặc dù dòng vốn ngoại vẫn rút ròng ở hầu hết các quốc gia trong khu vực thì Việt Nam vẫn được khối ngoại mua ròng khoảng 30 triệu USD trong bối cảnh Việt Nam tổ chức thành công diễn đàn kinh tế thế giới đã tạo hiệu ứng khá tích cực lên thị trường.

Tuần qua, thông điệp đàm phán Mỹ - Trung đã giúp cho các thị trường chứng khoán thế giới hồi phục. Thị trường ngoại hối phản ánh tích cực khi chỉ số USD Index giảm 0,5% trong khi nhiều đồng tiền khác tăng giá trở lại. Trong nước, mặt bằng lãi suất liên giảm mạnh, lần lượt 145; 125; 73; 33 và 15 điểm % so với cuối tuần trước về mức 2,75%; 2,9%; 3,6%; 4% và 4,4% ở kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng. Tỷ giá cũng giảm với 5 đồng ở tỷ giá trung tâm SBV công bố 14/9, đa số các NHTM cũng giảm 10-15 đồng ở kỳ hạn mua và bán.

Khối tự doanh cũng có tuần hoạt động khá sôi động khi mua ròng 254 tỷ đồng. Hoạt động mua ròng diễn ra mạnh vào 3 ngày cuối tuần và bán ròng vào 2 ngày đầu tuần.

Tuần giao dịch 17-21/9: Thận trọng trước ngưỡng 1.000 điểm và kỳ cơ cấu danh mục ETFs - Ảnh 1.

Đà tăng thị trường sẽ chững lại trong tuần review ETFs?

Mặc dù có nhiều diễn biến trong tuần trước, nhưng đà bứt phá của thị trường sẽ gặp nhiều thách thức trong tuần tiếp theo khi mới đây, Tổng thống Mỹ D.Trump một lần nữ triển khai kế hoạch áp thuế 200 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc. Điêu này có thể khiến sự "bình yên" của chứng khoán toàn cầu trong tuần qua gặp trở ngại.

Trong nước, 2 quỹ ETFs là VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ thực hiện tái cơ cấu với trọng điểm là phiên giao dịch 21/9. Với việc thêm mới VHM vào danh mục, khá nhiều cổ phiếu sẽ bị 2 quỹ này bán ra và điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường chung. Bên cạnh đó, thống kê quá khứ cho thấy thị trường thường khá thận trọng trong tuần ETFs cơ cấu danh mục càng khiến khả năng bứt phá bị bỏ ngỏ.

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK BSC đánh giá VN-Index đang tích lũy trở lại để kiểm tra ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Dù vậy, thanh khoản vẫn duy trì ở mức trung bình, trong khi các chỉ báo kỹ thuật khá trì trệ cho thấy biến động giằng co nhiều khả năng lại diễn ra trong tuần tới trong khoảng từ 970 – 1.000 điểm.

Trong khi đó, CTCK SHS đánh giá trên góc độ kỹ thuật, tín hiệu trung hạn của VN-Index đã được cải thiện lên Tích cực sau khi vượt thành công ngưỡng kháng cự 980 điểm (MA20 tuần) và mục tiêu tiếp theo của thị trường sẽ là ngưỡng tâm lý tương ứng với ngưỡng kháng cự 1.000 điểm (MA50 tuần), lực cung sẽ tăng mạnh khi chỉ số áp sát ngưỡng này.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (17/9-21/9), VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng nhằm thử thách lại ngưỡng kháng cự 1.000 điểm (MA50 tuần) sau khi đã thất bại 1 lần trước. Nhà đầu tư ngắn hạn nên giữ tỷ trọng cổ phiếu cân bằng trong giai đoạn này và quan sát phản ứng của thị trường quanh ngưỡng 1.000 điểm để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên