TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần tồi tệ của ông Trump

03-10-2016 - 11:09 AM | Tài chính quốc tế

Tuần tồi tệ của ông Trump
Ông Donald Trump phát biểu ở TP Manheim hôm 1-10 Ảnh: REUTERS

Chuyện đóng thuế và nghi vấn về năng lực kinh doanh của ứng viên Donald Trump có thể trở thành trọng tâm của chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ.

Tỉ phú Donald Trump đã khép lại một tuần lễ bị xem là “tồi tệ” bằng động thái leo thang công kích bà Hillary Clinton tại cuộc vận động tranh cử ở TP Manheim, bang Pennsylvania - Mỹ vào tối 1-10 (giờ địa phương).

Lại tranh cãi chuyện thuế

Ông Trump, ứng cử viên tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa, cáo buộc đối thủ của Đảng Dân chủ bị các nhóm lợi ích mua chuộc, nghi ngờ khả năng sức chịu đựng của đối thủ, đồng thời nhấn mạnh nên “tống giam” bà vì vụ bê bối email khi còn làm ngoại trưởng. Thậm chí, ông còn đi xa hơn khi nhận định bà Clinton không trung thành với bất cứ người nào, ngay cả chồng là cựu tổng thống Bill Clinton - theo trang Phoenixville Patch.

Có vẻ như tỉ phú Trump đang tìm cách đánh lạc hướng dư luận sau khi tờ The New York Times trước đó cùng ngày tiết lộ tài liệu cho thấy trong bản báo cáo hoàn thuế năm 1995, ông thừa nhận bị thua lỗ 916 triệu USD.

Theo Reuters, con số này quá lớn đến nỗi nó có thể đã cho phép ông Trump không phải nộp thuế thu nhập trong 18 năm. Nhân dịp này, truyền thông Mỹ nhắc lại ông Trump đã từng khước từ công bố hồ sơ thuế của mình với lý do nó đang được nhà chức trách liên bang kiểm tra.

Không bỏ qua cơ hội, chiến dịch tranh cử của bà Clinton nhận định tiết lộ trên đã phơi bày thực chất của những hoạt động kinh doanh thua lỗ trước đây của ông Trump cũng như cho thấy ông ta đã tránh nộp thuế một thời gian dài.

Đáp lại, phe của ông Trump gọi ông là một doanh nhân có tinh thần trách nhiệm khi nộp thuế đến hàng trăm triệu USD, trong đó có thuế bất động sản. Họ cũng cáo buộc thông tin kể trên chứng tỏ tờ The New York Times và những phương tiện truyền thông khác đơn thuần chỉ là vũ khí tranh cử của bà Clinton.

Thế nhưng, tuyên bố của chiến dịch tranh cử của ông Trump không trực tiếp phủ nhận thông tin tờ The New York Times đăng tải cũng như không nói rõ liệu ông Trump có đóng thuế thu nhập hay không.

Sức ép gia tăng

Tuần vừa rồi khởi đầu không mấy tốt đẹp với tỉ phú Trump. Sau khi bị đánh giá thất thế trước bà Clinton trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên hôm 26-9, tỉ phú bất động sản này tiếp tục hứng chịu công kích của dư luận vì tham gia cuộc khẩu chiến với cựu Hoa hậu Hoàn vũ Alicia Machado, trong đó có lời chê bai người phụ nữ Mỹ gốc Venezuela này tăng cân.

Phe của bà Clinton cáo buộc đối thủ có thành kiến đối với phụ nữ và người gốc Latin - hai nhóm cử tri có thể giúp quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Đài CNN nhận định tiết lộ mới nhất nói trên có thể đưa vấn đề từ chối công khai hồ sơ thuế của ông Trump trở thành một trọng tâm của chiến dịch vận động tranh cử khi chỉ còn chưa đến 40 ngày nữa là cuộc bầu cử diễn ra.

Tỉ phú bất động sản này không ít lần bị chỉ trích vì đã không chịu công bố hồ sơ thuế kể từ khi tham gia tranh cử - điều chưa từng xảy ra trong nhiều năm trở lại đây.

Tại cuộc tranh luận đầu tiên vừa qua, bà Clinton đã nêu ra 3 giả thuyết để lý giải hành động trên của ông Trump. Một là, ông đang che giấu điều gì đó quan trọng. Hai là, ông này sợ hồ sơ thuế sẽ phơi bày khả năng kinh doanh của mình bị phóng đại. Ba là, ông đóng thuế rất ít hoặc không đóng đồng nào bất chấp khối tài sản đồ sộ.

Theo cuộc thăm dò của Trường ĐH Monmouth (Mỹ) vào tháng rồi, 62% người được hỏi tin rằng việc ứng viên tổng thống công khai hồ sơ thuế là điều quan trọng hoặc rất quan trọng. Kết quả này, cộng với tiết lộ của báo The New York Times, chắc chắn sẽ làm gia tăng sức ép lên ông Trump thời gian tới.

Chưa hết, với việc thua lỗ đến 1 tỉ USD, khả năng kinh doanh của tỉ phú này chắc chắn cũng bị “soi” gắt gao hơn. Ứng cử viên Trump, 70 tuổi, đã 30 năm có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes. Ông này từng tuyên bố vốn của ông vượt qua mức 10 tỉ USD nhưng các chuyên gia nhiều lần tỏ ra nghi ngờ con số trên và cho rằng tài sản của ông ta thấp hơn nhiều.

Theo Lục San

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên