MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tundra thoái HPG, đẩy mạnh “gom” REE với kỳ vọng về ngành năng lượng tái tạo

10-02-2021 - 08:29 AM | Thị trường chứng khoán

Tundra thoái HPG, đẩy mạnh “gom” REE với kỳ vọng về ngành năng lượng tái tạo

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Tundra Sustainable Frontier Fund hiện có sự hiện diện của 4 cổ phiếu Việt Nam, bao gồm FPT (6,7%), LPB (3,5%), MSN (3,3%) và REE (2,9%). Trong tháng qua, Tundra Sustainable Frontier Fund đã bán HPG và mua REE.

Theo báo cáo mới được công bố, Tundra Sustainable Frontier Fund cho biết hiệu suất hoạt động của quỹ trong tháng 1 đạt mức tăng trưởng 4% (tính theo USD), đây là con số tích cực hơn so với mức tăng 0,9% của chỉ số thị trường cận biên (MSCI FM) và mức tăng 3,2% của thị trường mới nổi MSCI EM. Diễn biến tích cực của Tundra trong tháng 1 có đóng góp không nhỏ từ thị trường Pakistan.

Tính tới cuối tháng 1, quy mô danh mục Tundra Sustainable Frontier Fund là 213,1 triệu USD. Trong đó, Pakistan là thị trường lớn nhất với tỷ trọng 24%, xếp ngay sau là Việt Nam với tỷ trọng 21%. So với tháng trước đó, tỷ trọng thị trường Pakistan và Việt Nam trong danh mục quỹ giảm lần lượt 1% và 2%.

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Tundra Sustainable Frontier Fund hiện có sự hiện diện của 4 cổ phiếu Việt Nam, bao gồm FPT (6,7%), LPB (3,5%), MSN (3,3%) và REE (2,9%). Trong tháng qua, Tundra Sustainable Frontier Fund đã bán HPG và mua REE.

Tundra thoái HPG, đẩy mạnh “gom” REE với kỳ vọng về ngành năng lượng tái tạo - Ảnh 1.

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Tundra Sustainable Frontier Fund vào cuối tháng 1

Tundra đánh giá HPG là công ty thép hoạt động tốt nhất trong ngành với triển vọng kinh doanh tuyệt vời và tỷ suất lợi nhuận vượt trội. Tuy nhiên, mức định giá của HPG đã tăng lên đáng kể, P/BV của HPG đã chạm 2 lần độ lệch chuẩn so với mức trung bình 5 năm và 10 năm.

Theo quan điểm của Tundra, các khoản đầu tư theo chu kỳ như thép và xi măng không phải là khoản đầu tư điển hình của quỹ. Điều này do tỷ suất lợi nhuận của các ngành này phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài, khó kiểm soát (như giá nguyên vật liệu). Tundra cho biết đối với các cổ phiếu có tính chu kỳ, thường giai đoạn đầu của chu kỳ có mức độ bi quan cao và cổ phiếu đang có định giá thấp, đó là thời điểm thích hợp để mua.

Sau khi bán HPG, Tundra đã phân bổ phần vốn vào REE. Tundra đánh giá cao REE khi từ đơn vị sản xuất điều hòa, REE đã phát triển thành một trong những nhà tư vấn công nghệ hạ tầng cơ bản (năng lượng) hàng đầu Việt Nam, đồng thời phát triển danh mục BĐS chất lượng cao tại trung tâm TP.HCM. Những năm gần đây, chiến lược trọng tâm của REE là các dự án năng lượng tái tạo (thủy điện, điện gió, điện mặt trời). Tại buổi họp nhà đầu tư gần đây, Tundra đã bị ấn tượng với lịch sử và ban lãnh đạo REE về kế hoạch cũng như tầm nhìn của họ trong tương lai.

Theo Tundra, hầu hết mọi người đều nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với các công ty liên quan tới năng lượng tái tạo tại các thị trường phát triển, điều này đẩy giá của các cty đó lên cao ngất ngưởng. Tại Việt Nam, Tundra đã tìm thấy một công ty có giá trị hợp lý (P/E 10x) trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, với sự quản lý tuyệt vời, đáng tin cậy và hoạt động tại một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Thế giới, quỹ đầu tư đến từ Thụy Điển mong muốn được đồng hành với REE trong dài hạn với vai trò cổ đông.

Minh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên