MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tưởng chừng vô hại nhưng 7 thói quen này đang vô hình đe dọa sức khỏe của bạn: Điều đầu tiên không ai ngờ tới!

27-02-2020 - 01:08 AM | Sống

Trong sinh hoạt thường ngày, đôi khi những thói quen nhỏ bé lại gây ra những hậu quả khôn lường cho cơ thể.

Con người luôn có ý thức dự đoán về những điều nguy hiểm sắp xảy xa trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải tất cả các tình huống đều có thể dự đoán được, đặc biệt là với những việc chúng ta làm hàng ngày và luôn quan niệm rằng đó là vô hại.

1. Uống nước trong chai nhựa

Hầu hết chai nhựa trên thị trường được thiết kế để dùng một lần. Tuy nhiên, nhiều người tái sử dụng những chai nhựa này để đựng nước. Dùng những chai nhựa để đựng nước nhiều lần, chai bị chưng ra ngoài ánh nắng hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao, có thể khiến các hóa chất trộn lẫn vào trong nước gây rối loạn nội tiết. 

Tưởng chừng vô hại nhưng 7 thói quen này đang vô hình đe dọa sức khỏe của bạn: Điều đầu tiên không ai ngờ tới! - Ảnh 1.

Một số loại chai nhựa có thể chứa hóa chất BPA khá giống với hormone ở nữ giới như oestrogen. Phơi nhiễm với BPA qua việc uống nước từ chai nhựa có thể gây ra hiện tượng dậy thì sớm hoặc muộn ở nữ giới. BPA cũng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, hệ thần kinh và tăng lượng mỡ cơ thể, quá trình phát triển sinh lý ở trẻ em. BPA tác động xấu và làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng.

2. Dùng quần áo giặt khô

Hiện nay, PERC là dung môi được sử dụng phổ biến nhất trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giặt là. Trong báo cáo của cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ EPA, sau khi phơi nhiễm PERC vào cơ thể với liều lượng đủ, nó sẽ gây ra hiện tượng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn,... Nếu bị ảnh hưởng trong thời gian dài, cơ thể sẽ dần suy yếu hệ thần kinh và thậm chí gây ung thư.

Tưởng chừng vô hại nhưng 7 thói quen này đang vô hình đe dọa sức khỏe của bạn: Điều đầu tiên không ai ngờ tới! - Ảnh 2.

Từ năm 2007, California là bang đầu tiên ở Mỹ thực hiện lệnh cấm dùng chất PERC trong giặt khô. Chính quyền bang cũng kêu gọi người dân giặt giũ theo phương pháp truyền thống (dùng nước và xà phòng) và chọn mua các trang phục có thể giặt thường như kaki, cotton, hoặc len.

3. Dùng nước hoa kém chất lượng

Nhiều loại nước hoa kém chất lượng có thành phần rất độc hại. Những thành phần này có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và hormne, gây đau đầu hoặc buồn nôn. Trong trường hợp xấu nhất, dùng nước hoa có thể khiến bạn bị ngộ độc hoặc thậm chí là ung thư.

4. Nặn mụn

Theo các chuyên gia, một số mụn trứng cá có liên kết trực tiếp đến não thông qua hệ thống thần kinh. Nếu bạn bị nhiễm trùng khi nặn mụn sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm khác như tê liệt thị lực, viêm màng não, trường hợp xấu nhất có thể thiệt mạng.

5. Dùng mỹ phẩm tổng hợp

Việc dùng mỹ phẩm làm đẹp là nhu cần thiết yếu của chị em phụ nữ trong xã hội hiện đại nhưng thường xuyên làm đẹp với mỹ phẩm tổng hợp thì rất có hại cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, những thành phần có hại trong mỹ phẩm được tích lũy trong cơ thể, theo thời gian sẽ gây kích ứng da, thậm chí là ung thư.

Tưởng chừng vô hại nhưng 7 thói quen này đang vô hình đe dọa sức khỏe của bạn: Điều đầu tiên không ai ngờ tới! - Ảnh 3.

Chẳng hạn như Corticoid - Một loại chất có tác dụng chống viêm, trị viêm khớp, sẹo lồi, giúp căng da hoặc trắng da, … một cách “thần tốc”, nên nó được lạm dụng rất nhiều trong việc sản xuất các loại kem trộn, kem dưỡng da. Tuy nhiên, trong ngành mỹ phẩm, nó lại được coi là “sát thủ thầm lặng” bào mòn da của người dùng.

6. Lười thay chăn ga gối

Tưởng chừng vô hại nhưng 7 thói quen này đang vô hình đe dọa sức khỏe của bạn: Điều đầu tiên không ai ngờ tới! - Ảnh 4.

Nhiều người không để ý rằng, mỗi đêm bạn ngủ, gối của bạn sẽ hấp thụ da, tóc và dầu cơ thể, nghĩa là gối sẽ rất nhiều bụi bẩn. Dần dần, những bụi bẩn và nấm mốc sẽ là nơi vi khuẩn phát triển gây dị ứng da và nguy hại cho sức khỏe của bạn. Một số loại vi khuẩn phổ biến tồn tại trên chăn gối để lâu ngày như mạt bụi, vi khuẩn E.coli, rệp giường hoặc mốc Cladosporium.

7. Nhổ lông mũi

Theo nghiên cứu, mũi nằm trọn trong "tam giác chết" trên gương mặt. Đây là vùng đặc biệt nguy hiểm trên khuôn mặt do chứa rất nhiều tĩnh mạch nối đến các dây thần kinh khu vực xương sọ. Thông thường, các tĩnh mạch đều có van để ngăn máu chảy ngược chiều nhưng tĩnh mạch ở khu vực này đều là loại không van.

Vì thế hành động nhổ lông mũi tưởng chừng vô hại nhưng thực chất rất nguy hiểm bởi nó có thể gây kích ứng và viêm da. Nếu để nhiễm trùng vết thương ở khu vực này, phần máu độc bị nhiễm khuẩn sẽ đi ngược lên não, tiến vào các khu vực dây thần kinh, gây áp lực lên mắt và bộ phận khác trên gương mặt. Thậm chí, việc nhổ lông mũi cũng làm suy giảm hệ thống miễn dịch dẫn đến nhiễm trùng hay viêm màng não.

Theo Bright Side

Anh Thơ

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên