TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tướng Iran nói nhầm máy bay Ukraine là tên lửa hành trình

12-01-2020 - 08:33 AM | Tài chính quốc tế

Tướng Iran nói nhầm máy bay Ukraine là tên lửa hành trình

Quan chức cao cấp của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, máy bay Ukraine bị nhầm là tên lửa hành trình và chỉ huy của đơn vị phòng không chỉ có 10 giây để đưa ra quyết định.

"Sau khi nghe tin về vụ tai nạn máy bay, tôi chỉ ước mình chết đi và không chứng kiến ​​một tai nạn như vậy", Thiếu tướng Amir Ali Hajizadeh, Tư lệnh lực lượng không gian của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nói.

Chỉ huy lực lượng không gian của IRGC giải thích rằng sự cố việc xảy ra khi Iran đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công của Mỹ và khả năng xung đột giữa 2 quốc gia đang ở mức cao nhất từ trước đến nay, kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Và theo đánh giá ban đầu, máy bay Ukraine bị xác định nhầm là tên lửa hành trình, dẫn đến thảm kịch. Các đơn vị phòng không nhận được cảnh báo rằng tên lửa hành trình đã được phóng đi vào thời điểm xảy ra vụ việc, ông Hajizadeh nói.

Chỉ huy của đơn vị phòng không đã xin sự xác nhận từ cấp trên, nhưng gặp vấn đề về liên lạc và phải tự mình đưa ra quyết định. Viên chỉ huy chỉ có 10 giây để đưa ra quyết định, ông Hajizadeh nói thêm.

Ông Hajizadeh cho biết, IRGC đã thông báo cho chính quyền Tehran rằng họ có khả năng đã bắn vào máy bay ngay sau vụ việc, tuy nhiên thông tin này không được công khai với dư luận khi địa điểm gặp nạn đang trong quá trình điều tra. Cả IRGC và quân đội Iran đều không tìm cách che giấu vụ việc, các thủ tục sẽ được tuân thủ, ông nói.

Trước đó, CNN đưa tin, lực lượng vũ trang Iran cho hay, chiếc máy bay Ukraine đã bay gần một trung tâm quân sự nhạy cảm ở độ cao và điều kiện bay giống như đang nhắm mục tiêu khi bị lực lượng vũ trang Iran bắn hạ.

Theo Minh Khôi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên