MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tương tự dầu mỏ của thế kỷ 18, đây là một nguồn tài nguyên vô hạn, trị giá nhiều tỷ đô đang chờ được khai thác!

Dữ liệu trong thế kỷ 21 cũng giống như dầu ở trong thế kỷ 18: trữ lượng vô cùng và chưa được khai thác. Tương tự dầu mỏ, nếu biết cách khai thác và sử dụng nó, sẽ có những phần thưởng khổng lồ.

Ngày nay, thông tin phong phú hơn bao giờ hết và sự tăng trưởng của nó ngày càng nhanh hơn. Nếu như hàng chục năm về trước, sự hơn thua chính nằm ở vấn đề kiểm soát thông tin, cả về chính trị cũng như trong doanh nghiệp thì giờ đây chính là thời buổi của khả năng khai thác thông tin, biến đổi những khối lượng dữ liệu khổng lồ (Big Data) được tạo ra theo thời gian thành giá trị.

Những năm trở lại đây, trên các cột báo của tờ ParisTech Review, các tác giả George Day và David Reibstein đã đề cập đến việc khai thác dòng dữ liệu kỹ thuật số. Họ đã rút ra rằng dữ liệu không chỉ ảnh hưởng đến các ngành nghề tiếp thị mà tác động đến toàn bộ các tổ chức sản xuất điều hành, và đi xa hơn nữa là các thách thức về năng lực cạnh tranh, liên quan đến các nền kinh tế quốc gia.

“Những ai có khả năng sử dụng những dữ liệu này sẽ có một lợi thế lớn không những để biết được ý kiến của công chúng và phát hiện ra những động thái trong chính tổ chức của họ, để cải tiến quy trình và có thông tin tốt hơn trong quá trình quyết định”, tờ ParisTech Review nhận định.

Tất nhiên, tờ báo cũng nhận xét Big Data là một thách thức lớn, cả về kỹ thuật và giá trị.

Big Data của ngày hôm nay được phát triển lên từ những dữ liệu thô, ngày càng chiếm nhiều chỗ hơn trong dòng chảy dữ liệu. Dữ liệu thô có thể hiểu đơn giản như một dòng thông tin hay một tấm ảnh bạn chia sẻ trên mạng. Big Data, cũng sử dụng ví dụ trên, là những thứ này được liên kết với nhau, tạo thành mạng chuỗi. Theo đó, mọi người có thể thấy được ảnh của bạn, nhận xét về nó, nhìn được số người nhấp chuột tìm kiếm thông tin về bạn.

Thực tế cho thấy chúng ta đang để lại dấu vết về kỹ thuật số của mình nhiều hơn, đặc biệt là ở các nước phát triển, thông qua những bài đăng, những bình luận hay những giao dịch trực tuyến qua smart phone được gắn GPRS.

Sẽ có ngày, Internet nhận ra bạn mang thai ngay cả khi gia đình, bạn thân của bạn chưa hề biết. Bởi lẽ, thông qua tìm kiếm của bạn gõ trên thanh Google, những món hàng bạn đặt mua, nhu cầu ăn uống của bản thân... Internet có thể phân tích, tổng hợp và đưa ra phán đoán tương đối chính xác.

Một số tác nhân đã nhận thấy giá trị này, khai thác chúng mà hai ông lớn tiêu biểu là Google và Facebook. Họ đã sử dụng chúng để xác định mục tiêu quảng cáo mà ta thấy xuất hiện trên màn hình. Một số tác nhân khác, chẳng hiện như các công ty bảo hiểm, bất động sản, ở các nước mà luật pháp cho phép, đã thu thập các dữ liệu cá nhân để làm phong phú và tinh chỉnh kỹ năng của các nhân viên của họ.

Thế giới Big Data được cập nhất liên tục, là một dòng chảy linh động, tiếp nhiên liệu không ngừng vào các kho, ngân hàng dữ liệu. Chúng chính là trung tâm của thế kỷ 21, ví như một thứ dầu mỏ mới.

Ở thời điểm hiện tại, không chỉ các đại gia Internet mới thấy được lợi ích công nghệ mới, Big Data đồng thời nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp cũng như các tác nhân công cộng.

Bởi lẽ, các dữ liệu ấy vẫn còn là mỏ chứa chưa được khai thác. Nhiều chuyên gia nhận định thách thức đang nằm ở khả năng phân tích, kỹ thuật, huy động nguồn lực, năng lực... vừa để thiết lập công cụ, quản lý chúng và rút ra được các thông tin hữu ích.

Nghiên cứu của McKinsey đã nỗ lực đo lường tiềm năng kinh tế của biên giới công nghệ mới này và nhận được kết quả rất hứa hẹn. Theo đó, khôngc chỉ các thành phần kinh tế mà các cơ quan hành chính công cũng sẽ đồng thời được hưởng lợi.

Ngoài những thách thức kinh tế, Big Data cũng làm thay đổi đáng kể thách thức làm việc của các nhà khoa học. Nguyên do là cách thức các dữ liệu được nắm bắt và tổng gộp vượt xa khả năng ghi nhớ và tâp trung của các nhà khoa học giỏi nhất.

Đức Minh

Trí Thức Trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên