TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá USD/VND – bình yên trong tâm bão

13-08-2019 - 14:04 PM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá USD/VND – bình yên trong tâm bão

VND trở thành một trong những đồng tiền có mức biến động thấp nhất so với USD kể từ đầu năm đến nay...

Đây là một tựa đề trong báo cáo về thị trường tiền tệ hàng tuần vừa được nhóm phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân của Công ty chứng khoán SSI (SSI Retail Research) công bố.

Theo đó, ngay sau tuyên bố áp thuế 10% lên 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc từ 1/9/2019 của Tổng thống Mỹ, đồng Nhân dân tệ (CNY) đã liên tục giảm giá và tỷ giá USD/CNY đã vượt ngưỡng tâm lý 7,0 trong ngày thứ Hai và duy trì trên ngưỡng này cho tới nay. Mỹ lập tức tuyên bố Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ mà không căn cứ vào bất kỳ tiêu chí gì cụ thể. Diễn biến trên là những đòn đáp trả lẫn nhau của 2 bên, đẩy căng thẳng thương mại lên mức gay gắt và khó có thể đảo ngược.

Trung Quốc một mặt tuyên bố bán trái phiếu nhân dân tệ ở Hồng Kông và khẳng định không sử dụng tỷ giá làm công cụ đối phó với căng thẳng thương mại, một mặt vẫn điều chỉnh tăng dần tỷ giá tham chiếu từ 6,88 vào cuối tháng 7 lên tới 7,0136 vào cuối tuần trước, mức cao nhất kể từ 2008 đến nay. Tỷ giá giao dịch USD/CNY dao động quanh mức tham chiếu này +-2%. Trong tuần, có những lúc đồng CNY hồi phục nhẹ khi đón nhận thông tin tăng trưởng xuất khẩu tích cực trong tháng 7 nhưng sau đó vẫn tiếp tục đà giảm, kết thúc tuần, tỷ giá USD/CNY ở mức 7,0624, tăng 1,76% chỉ trong 1 tuần và tăng 2,59% tính từ đầu tháng 8/2019 sau tuyên bố tăng thuế của ông Trump.

Bên cạnh CNY, đồng GBP của Anh cũng có một tuần tuột dốc mạnh sau khi nước này công bố GDP trong Q2/2019 tăng trưởng âm (-0,2% so với quý trước đó), mức tăng trưởng thấp nhất kể từ 2012. Chịu tác động từ sự ảm đạm của khu vực kinh tế Châu Âu cùng với tiến trình Brexit bế tắc, dai dẳng và nhiều khả năng sẽ không có thỏa thuận đã khiến nền kinh tế Anh đang đứng trước nguy cơ suy thoái. Đồng GBP giảm giá sâu về 1,2028 USD/GBP, mức đáy trong hơn 3 thập kỷ.

Trong bối cảnh đó, VND vẫn có một tuần khá yên ả khi tỷ giá giao dịch giảm 25 đ/USD trên ngân hàng và tăng nhẹ ở thị trường tự do, 20đ/USD ở chiều mua vào, 25đ/USD ở chiều bán ra. Mức tỷ giá này tương đương với tỷ giá tại cuối năm 2018, VND trở thành một trong những đồng tiền có mức biến động thấp nhất so với USD kể từ đầu năm đến nay. Tỷ giá trung tâm tăng thêm 12đ/USD, lên mức 23.102đ/USD, tăng 1,21% so với cuối năm 2018 và tiến sát tới tỷ giá mua vào của NHNN.

Trong khi tỷ giá của Việt Nam bình yên trong tâm bão thì thị trường vàng có vẻ nhạy cảm hơn với sức nóng từ thị trường thế giới khi giá vàng trong nước tăng bật tăng mạnh và cùng chạm đỉnh 6 năm. Chỉ trong tuần vừa qua, giá vàng thế giới và trong nước đã tăng lần lượt là 3,59% và 4,68% do tâm lý e ngại rủi ro gia tăng. Cùng với vàng, các đồng tiền trú ẩn như JPY của Nhật và CHF của Thụy Sĩ cũng tăng lần lượt 0,85% và 0,97% so với tuần trước đó.

Sang 2 phiên giao dịch của tuần này, tỷ giá vẫn duy trì ổn định còn vàng không ngừng biến động. Trong ngày thứ Hai 12/8 giá vàng giảm 600 - 700 nghìn đồng/lượng thì đến hôm nay 13/8 lại đảo chiều bật tăng mạnh lên trên 42 triệu đồng/lượng và duy trì vùng đỉnh của 6 năm trở lại đây khi nhu cầu trú ẩn an toàn đẩy giá vàng thế giới một lần nữa vượt 1.500 USD/ounce.


Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên