MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá USD/VND lên mức cao nhất từ trước tới nay, áp lực vẫn còn ở phía trước

20-09-2022 - 21:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá USD/VND lên mức cao nhất từ trước tới nay, áp lực vẫn còn ở phía trước

Hiện tại, đồng VND đã mất giá khoảng 3,6% so với đồng USD kể từ đầu năm.

Theo số liệu của Chứng khoản Bảo Việt (BVSC), tỷ giá trung tâm và tỷ giá giao dịch thực tế tại các ngân hàng thương mại (NHTM) có diễn biến tăng mạnh trong tuần giao dịch vừa qua.

Cụ thể, tỷ giá trung tâm tăng 20 đồng, từ 23.263 VND/USD lên 23.283 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá tại NHTM kết thúc tuần tăng mạnh thêm 135 đồng, từ mức 23.517 VND/USD lên mức 23.652 VND/USD.

''Hiện tại, đồng VND đã mất giá 3,62% so với đồng USD kể từ đầu năm và tỷ giá USD/VND đã lên mức cao nhất từ trước tới nay'', BVSC cho hay.

Tỷ giá USD/VND lên mức cao nhất từ trước tới nay, áp lực vẫn còn ở phía trước - Ảnh 1.

Bước sang tuần này, giá USD vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi tiếp tục tăng trên cả thị trường chính thức và thị trường tự do.

Ngày 20/9, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở 23.301 VND/USD, tăng 18 đồng so với mức niêm yết cuối tuần trước tuần. Với biên độ 3%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.602 - 24.000 VND/USD.

Tỷ giá USD tại nhiều ngân hàng tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng trong 2 phiên đầu tuần. Đóng cửa ngày 20/9, giá USD tại Vietcombank tăng 15 đồng ở cả hai chiều mua bán so với cuối tuần trước; VietinBank tăng 5 đồng; Techcombank tăng 12 đồng ở chiều mua và tăng 6 đồng ở chiều bán.

Trên thị trường "chợ đen", đồng USD hiện được giao dịch ở mức 24.060 - 24.110 VND/USD, giá mua và giá bán cùng tăng 80 đồng so với mức ghi nhận cuối tuần trước.

Tỷ giá USD/VND tiếp tục duy trì ở mức đỉnh lịch sử trong bối cảnh đồng bạc xanh không ngừng leo thang trên thị trường quốc tế. Hiện chỉ số US Dollar Index đã vượt mốc 110 điểm- cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Giới phân tích dự báo đồng bạc xanh sẽ tiếp tục mạnh thêm khi nhiều khả năng FED sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 – 1 điểm % trong cuộc họp tới đây.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc nâng lãi suất vào tháng 9 của FED sẽ là một phép thử quan trọng đối với sức bền của các bộ đệm giúp ổn định tỷ giá trong nước. Thực tế, NHNN buộc phải nâng tỷ giá để chuẩn bị trước cho biến động của kỳ họp diễn ra vào ngày 21/9 sắp tới của FED khi áp lực bên ngoài vẫn tăng cường và bộ đệm dự trữ ngoại hối và cán cân thanh toán đã yếu đi đáng kể.

VDSC cho rằng việc nâng mạnh tỷ giá bán của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và ngừng hẳn giao dịch mua USD từ các NHTM vừa cho thấy áp lực lớn đối với mục tiêu ổn định tỷ giá nhưng cũng vừa là một động thái mang tính chuẩn bị.

''Ngưỡng mất giá mới 3,0% so với ngưỡng mất giá 2,5% vào tháng 7 đối với tiền đồng có thể coi là mục tiêu cân bằng mới mà NHNN đang hướng tới trong các tháng còn lại của năm 2022'', VDSC cho hay.

VDSC vẫn bảo lưu quan điểm sau kỳ họp của FED vào tháng 9, các bước tăng lãi suất dễ thở hơn có thể phần nào kiềm hãm đà tăng của đồng USD. Điều này đặt trong bối cảnh ECB có thể nâng lãi suất nhanh hơn, hy sinh tăng trưởng, trong khi đó, Trung Quốc có nỗ lực kích thích kinh tế mạnh hơn sau đại hội Đảng.

Trên cơ sở này, nhóm phân tích cho rằng tiền Đồng cả năm nay sẽ chỉ mất giá ở khoảng 3%. Rủi ro đối với kịch bản này là về cuối năm, khi chênh lệch trong tăng trưởng kinh tế giữa Mỹ và các quốc gia khác có sự khác biệt đáng kể để đẩy đồng USD index lên một mức mới, chẳng hạn như vùng 120 thì tiền đồng có thể mất giá hơn nữa ở mức 4-5% cho cả năm 2022.

Trong báo cáo vĩ mô gần đây, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn đang trong xu hướng tăng lãi suất để ứng phó với lạm phát và xu hướng này tiếp diễn trong thời gian tới với thông điệp khẳng định từ Hội nghị Jackson Hole. Chỉ số tăng sức mạnh USD (DXY) liên tục tăng vượt đỉnh trong thời gian qua.

"USD sẽ lên giá và sau đó duy trì sức mạnh tương đối so với các ngoại tệ mạnh khác. Các ngân hàng trung ương lớn khác sẽ phải cân nhắc những điều chính quyết liệt hơn", nhóm nghiên cứu nhận định.

Trong bối cảnh thế giới không thuận lợi, VCBS dự báo VND có thể giảm giá tương đối so với đồng USD với mức giảm quanh 3-4%, tuy nhiên, so với các ngoại tệ khác, mức giảm giá vẫn ở mức tương đối thấp và đảm bảo ổn định vĩ mô.

Quang Hưng

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên