MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ giá USD/VND tăng 1% sau 1 tuần, áp lực đang ngày càng lớn?

18-11-2016 - 15:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đồng đô la đang ngày một mạnh lên. Tỷ giá đã có 10 tháng êm đềm, nhưng dường như sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sự tĩnh lặng đó đã không còn nữa. Chỉ sau 1 tuần, tỷ giá của các ngân hàng đã tăng 230 đồng, tương đương 1,02%.

Tỷ giá USD/VND tăng 1% sau 1 tuần

Như các bài viết trước chúng tôi đã phản ánh tỷ giá USD/VND ngày một tăng cao. Và cho đến hôm nay, sóng tỷ giá tiếp tục dâng cao mạnh mẽ khi các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tỷ giá đến 105 - 110 đồng so với đầu giờ sáng, tương đương mức tăng 0,5 - 0,6%. Lúc 10h30, ngân hàng Vietcombank niêm yết tỷ giá tại 22.495 - 22.585 đồng/USD (mua - bán), tăng 105 đồng so với đầu giờ sáng, và mức tỷ giá này đã vượt so với mức tỷ giá vào cuối năm 2015 là 45 đồng. So với ngày 10/11, tỷ giá của các ngân hàng đã tăng 230 đồng, tương đương 1,02%.

Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều nay, đồng bạc xanh đã có dấu hiệu giảm nhiệt, tỷ giá USD/VND đã hạ 40 đồng về mức 22.450-22.550 đồng, song đây vẫn là mức rất cao sau một thời gian dài tĩnh lặng.

Trao đổi với chúng tôi về hiện tượng này, TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết hiện đang có áp lực rất lớn đang đặt lên tỷ giá.

Thứ nhất từ tác động bên ngoài, sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, thị trường tài chính bước đầu có sự hoảng loạn, sau đó nhà đầu tư cũng đã bình tâm trở lại, dần tin tưởng vào những gì ông Trump hứa hẹn nên đã tác động tích cực đến giá trị đồng USD. Ngoài ra, là kỳ vọng vào việc FED tăng lãi suất vào tháng 12 càng làm tăng giá trị đồng USD.

Thêm nữa, đồng Nhân dân tệ đang bị phá giá rất mạnh, đầu năm 1 USD đổi 6.4 CNY, đến nay đã là 1 USD bằng 6.9 CNY và có khả năng vượt mức này. Nếu đồng Nhân dân tệ liên tục mất giá ảnh hưởng thị trường ngoại hối toàn cầu và ảnh hưởng lớn đến Việt Nam, đến các doanh nghiệp xuất khẩu.

Còn yếu tố nội địa, cuối năm nhu cầu USD tăng lên, doanh nghiệp cần để nhập khẩu và thanh toán. Cộng hưởng các yếu tố trên dẫn đến áp lực cho tỷ giá từ đây đến cuối năm ngày càng lớn.

NHNN cần làm gì để đối phó?

Ông Hiếu cho rằng hiện tại NHNN có đủ công cụ để ổn định tỷ giá. Thứ nhất, NHNN điều hành tỷ giá ngay từ đầu năm với cơ chế tỷ giá trung tâm, neo vào một rổ tiền tệ, từ đó các nhà đầu cơ khó có thể tạo sóng như trước kia.

Thứ hai, khi NHNN áp dụng tỷ giá trung tâm từ đầu năm đến nay thị trường hối đoái ổn định. Hơn nữa, NHNN có lượng dự trữ ngoại hối khá lớn, khoảng 40 tỷ USD có thể can thiệp vào thị trường khi cần thiết. Trong hơn 10 tháng đầu năm, tỷ giá và thị trường ngoại tệ về cơ bản ổn định, tâm lý găm giữ ngoại tệ trong nền kinh tế đã giảm mạnh so với trước đây nhờ cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt và những diễn biến thuận lợi về cung cầu ngoại tệ. NHNN mua được một lượng lớn ngoại tệ để tăng Dự trữ ngoại hối Nhà nước. Do vậy, NHNN có thể tự tin để ổn định tỷ giá.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, nguyên nhân chính đẩy tỷ giá tăng mạnh đến từ sự mạnh lên của đồng USD trên thị trường quốc tế, do tác động từ kết quả cuộc bầu cử Mỹ, cùng với khả năng FED nâng lãi suất cuối năm nay gần như chắc chắn xảy ra. Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp mua USD để trả nợ, trong bối cảnh thời hạn các NHTM được phép cho vay ngoại tệ theo Thông tư 07/2016 của NHNN sắp kết thúc (tuy nhiên, mới đây NHNN đã chính thức gia hạn cho doanh nghiệp vay ngoại tệ ngắn hạn đến hết năm nay - PV).

Ngoài ra, BVSC cho rằng, không loại trừ khả năng chênh lệch giá vàng trong nước và vàng thế giới, hiện lên tới gần 3 triệu đồng/lượng, khiến nhu cầu USD tăng cao nhằm phục vụ hoạt động đầu cơ nhập lậu vàng, cũng đã có những ảnh hưởng nhất định đến diễn biến tỷ giá.

Mặc dù vậy, đánh giá về biến động tỷ giá cuối năm, việc tỷ giá tiếp tục tăng mạnh ít có khả năng xảy ra trong bối cảnh cung cầu ngoại tệ trong nước đang ở trạng thái tương đối thuận lợi, dòng vốn FDI vào Việt Nam liên tục được giải ngân, trong khi xu hướng xuất siêu trong năm nay nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn. Bên cạnh đó, với lượng dự trữ ngoại hối dồi dào sau khi liên tục mua vào từ đầu năm đến nay, NHNN có thể can thiệp bằng cách bán bớt USD để ổn định tỷ giá khi cần thiết.

Còn theo phía cơ quan quản lý, NHNN cho rằng diễn biến tăng tỷ giá những ngày qua là hết sức bình thường, phù hợp với xu hướng tăng tỷ giá trung tâm do NHNN công bố trong thời gian qua. Trên thị trường, cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được các TCTD đáp ứng kịp thời và đầy đủ.

Đồng thời, trong thời gian tới NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để có các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp đảm bảo đạt được mục tiêu của chính sách tiền tệ đã đề ra, góp phần ổn định các cân đối vĩ mô của nền kinh tế.

Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên