MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ lệ thất nghiệp cao, học sinh thi vào trường quân sự tăng kỷ lục ở Trung Quốc

23-08-2023 - 19:21 PM | Tài chính quốc tế

Tờ PLA Daily của Trung Quốc đưa tin các trường quân sự ở nước này vừa ghi nhận tỷ lệ tuyển sinh cao kỷ lục kể từ năm 2017.

Tỷ lệ thất nghiệp cao, học sinh thi vào trường quân sự tăng kỷ lục ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Binh sĩ Trung Quốc được huấn luyện cầm súng. Ảnh: AFP

Có tới 17.000 học sinh tốt nghiệp trung học đã đăng ký tuyển sinh vào các học viện quân sự của Trung Quốc trong năm nay. Đó là con số tuyển sinh cao nhất kể từ khi hoàn thành cải cách vào năm 2017 nhằm đào tạo một lực lượng vũ trang hiện đại hơn.

Tờ báo chính thức của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) đưa tin tổng thí sinh ứng tuyển vào 27 học viện quân sự của Trung Quốc đã vượt 2.000 người so với năm ngoái.

Tờ PLA Daily cho biết gần như toàn bộ chỉ tiêu tại các trường quân sự đều đã kín.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc ở mức cao nhất mọi thời đại, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang phải vật lộn để phục hồi sau đại dịch COVID-19. Theo dữ liệu chính thức, hơn 1/5 số người từ 16 đến 24 tuổi sống ở khu vực thành thị thất nghiệp trong tháng 6.

Tuần trước, Bắc Kinh đã tạm dừng công bố dữ liệu thất nghiệp hàng tháng của thanh niên quốc gia, với lý giải rằng số liệu thống kê về lực lượng lao động cần phải được cải thiện và tối ưu hóa hơn nữa.

Năm 2022, khoảng 8,2 triệu học sinh tốt nghiệp trường trung học ở Trung Quốc. PLA Daily cho biết 135.000 học sinh tốt nghiệp trên toàn quốc đã nộp đơn xin xét tuyển giai đoạn đầu tiên, qua đó phải xác minh hồ sơ lý lịch cá nhân. Sau đó, 50.000 người đã vượt qua vòng một để tiến hành phỏng vấn và kiểm tra sức khỏe.

Tờ PLA Daily cho biết đợt tuyển sinh năm nay là đợt đầu tiên bao gồm các chuyên ngành kết hợp huấn luyện chỉ huy và kỹ thuật, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của quân đội về các loại tài năng quân sự mới trong huấn luyện và chuẩn bị chiến tranh.

Các tiêu chuẩn y tế cho đợt tuyển sinh năm 2023 cũng được hạ xuống dựa trên những thay đổi về thể chất của những người trẻ tuổi.

Các tiêu chuẩn được hạ thấp gồm giới hạn chiều cao và cân nặng. Ví dụ, phụ nữ phải cao ít nhất 160cm để trúng tuyển vào năm 2022, nhưng giới hạn này đã được hạ xuống 158cm trong năm nay.

Yêu cầu về cân nặng cũng được nới lỏng đối với cả nam và nữ.

Tuy nhiên, các học viện quân sự của Trung Quốc vẫn tuyển sinh nhiều nam hơn. Một số cơ sở, chẳng hạn như Học viện Pháo binh và Phòng không Quân đội PLA , chỉ tuyển sinh nam giới.

Tỉnh Sơn Đông, một trong những nguồn tuyển dụng phổ biến nhất của các học viện quân sự, chỉ có 65 suất dành cho nữ trong khi gần 1.300 suất dành cho nam.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã nhấn mạnh những thách thức an ninh phức tạp hơn mà Trung Quốc phải đối mặt. Qua đó, ông kêu gọi PLA tập trung vào khả năng chiến đấu, đồng thời nhấn mạnh lại mục tiêu trăm năm của PLA là trở thành lực lượng vũ trang đẳng cấp thế giới vào năm 2027.

Theo Hoàng Trang

Báo tin tức

Trở lên trên