MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani nói một câu dặn dò giới trẻ nhưng khiến nhiều người phải suy ngẫm

09-12-2022 - 00:02 AM | Lifestyle

Theo tỷ phú Mukesh Ambani, những bộ óc trẻ thông minh của Ấn Độ sẽ giúp phát triển nền kinh tế trị giá 3 nghìn tỷ USD của nước nhà lên 40 nghìn tỷ USD vào năm 2047.

Gần đây, tỷ phú giàu thứ 2 Ấn Độ Mukesh Ambani có buổi phát biểu trước các sinh viên sắp tốt nghiệp tại Lễ triệu tập Đại học Năng lượng Pandit Deendayal. Tại đây, ông có những lời chia sẻ gần gũi nhưng vẫn chứa sức nặng, khiến người nghe phải suy ngẫm.

Tỷ phú Mukesh Ambani đã nói về việc triển khai 5G tại các quốc gia, nơi một số thành phố bắt đầu nhận dịch vụ từ Reliance Jio. Đây là công ty viễn thông do chính tỷ phú Mukesh Ambani thành lập, đã bắt đầu phủ sóng ở thành phố Varanasi và Delhi. Dự kiến đến tháng 12/2023, các vùng nông thôn ở Ấn Độ sẽ có mạng 5G.

Trong cuộc trò chuyện này, tỷ phú Mukesh Ambani nói: "Hãy để tôi nói điều này bằng ngôn ngữ của các bạn - những người trẻ tuổi. Ngày nay, mọi thanh niên đều hào hứng với 4G và bây giờ là 5G. Nhưng không có 'G' nào trên thế giới này vĩ đại hơn 'Mataji' và 'Pitaji'. Họ đã, đang và sẽ là trụ cột sức mạnh đáng tin cậy nhất của bạn".

Trong đó, "mataji" mà tỷ phú 65 tuổi đề cập đến có nghĩa là "mẹ", còn "pitaji" là "cha". Họ là những người hy sinh rất nhiều để con cái có thể đứng trên đôi chân của chúng.

"Họ đã háo hức chờ đợi để được nhìn thấy con bước lên sân khấu với bằng tốt nghiệp cầm trên tay. Đó là giấc mơ cả đời của họ… Sự đóng góp của họ cho thành công hôm nay của bạn là vô cùng to lớn", ông nói thêm.

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani nói một câu dặn dò giới trẻ nhưng khiến nhiều người phải suy ngẫm - Ảnh 1.

Tỷ phú Mukesh Ambani. Ảnh: The Economic Times.

Tỷ phú Mukesh Ambani ngụ ý rằng nếu không có cha mẹ, con cái không có cơm ăn áo mặc, được đến trường lớp học tập. Chủ tịch công ty Reliance nhắc nhở các sinh viên không bao giờ được quên sự hy sinh của những người làm cha mẹ.

Lời chia sẻ của tỷ phú Mukesh Ambani đã nhận được sự khen ngợi và đánh giá cao từ tỷ phú Harsh Goenka, nói rằng thông điệp của Mukesh Ambani đưa ra rất "hùng hồn".

Một bài báo xuất bản cuối tháng 1/2021 của The Guardian có tựa đề: "Doanh nhân là những người vĩ đại, nhưng chính cha mẹ mới là người đưa họ đến khởi nghiệp". Rõ ràng, những người như Elon Musk, Jeff Bezos hay Bill Gates có điểm chung: Đều là tỷ phú thành đạt, thông minh và có tư duy sắc bén. Song giữa họ còn tồn tại giao điểm khác: Đều có gia đình giúp đỡ họ ngay từ những ngày đầu.

Mẹ của tỷ phú Bill Gates đã giới thiệu ông với các giám đốc điều hành tại IBM, điều này giúp ông đạt được thỏa thuận cho hệ điều hành đầu tiên MS-DOS. Cha mẹ của Jeff Bezos là những nhà đầu tư sớm vào công ty Amazon. Còn Elon Musk xuất thân từ gia đình giàu có ở Nam Phi.

Các doanh nhân nổi tiếng khác như Mark Zuckerberg đã vay 100.000 USD từ cha mình để thành lập mạng xã hội Facebook. Hay người sáng lập thương hiệu thời trang Nike - Phil Knight - đã ghi công cha mẹ vì họ đã giúp ông thành lập công ty.

Hay chính tỷ phú Mukesh Ambani - hiện đảm nhận chức chủ tịch và giám đốc điều hành của Reliance Industries Limited - cũng đạt được thành tựu như hôm nay nhờ cha mẹ. Mặc dù giàu có nhờ đế chế hùng mạnh mà cha ông Dhirubhai Ambani đã vất vả xây dựng, Mukesh Ambani nói rằng ông vẫn lớn lên như bao thanh niên khác, không có cuộc sống hưởng đặc ân. Mukesh Ambani vẫn di chuyển bằng phương tiện công cộng và không bao giờ được cha mẹ trợ cấp.

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani nói một câu dặn dò giới trẻ nhưng khiến nhiều người phải suy ngẫm - Ảnh 2.

Từ trái sang: Mukesh Ambani cùng cha Dhirubhai Ambani và em trai Anil Ambani. Ảnh: Reliance Industries.

Mukesh Ambani cho biết cha Dhirubhai là người chăm chỉ làm việc đồng thời luôn đảm bảo mang lại những điều tốt đẹp nhất cho các con, cho con không gian để phát triển và khuyến khích chúng mơ lớn.

Mukesh Ambani từng đăng ký học MBA ở Đại học Stanford nhưng bỏ giữa chừng vào năm 1981 để giúp cha điều hành công việc kinh doanh của gia đình - Reliance Industries Limited. Khi đó Reliance là doanh nghiệp đang phát triển nhanh chóng. Công ty đạt đến tầm cao mới nhờ các chiến lược đặc biệt của Mukesh Ambani.

Dhirubhai Ambani đã trở thành ông trùm kinh doanh của Ấn Độ, được ghi nhận vì những đóng góp cho thương mại và công nghiệp. Việc sống xứng đáng với vai trò là con trai Dhirubhai không phải nhiệm vụ dễ dàng. Khi định hướng con đường của mình trong thế giới kinh doanh, Mukesh Ambani nói rằng cha Dhirubhai chính là người truyền cảm hứng cho ông, ngay cả khi cha qua đời.

Không ai trong số những người đàn ông này có được thành công 100% nhờ cha mẹ. Nhưng nếu không có cha mẹ hỗ trợ, dù về tài chính hay bất cứ cách nào, ai có thể chắc chắn rằng họ hay thế giới sẽ ra sao?

Theo Economics Times

Lam Phương

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên