MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Bill Gates: Chìa khóa để hạnh phúc, khỏe mạnh là làm 4 việc, không cần đến tiền

11-08-2019 - 14:02 PM | Sống

Tỷ phú Bill Gates càng lớn tuổi càng cảm thấy có nhiều niềm vui và hạnh phúc, điều này thực tế lại không liên quan đến tiền. Hãy nghe bí quyết khỏe mạnh vui vẻ của ông để học hỏi.

Hạnh phúc và vui vẻ, không nhất thiết phải dựa vào tiền

Người đồng sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates gần đây nói, ông tin rằng bản thân ông đang sống trong tuổi 63 còn vui vẻ hạnh phúc hơn thời trẻ trung 25 tuổi.

Khi nghe ông nói điều này, nhiều người sẽ nghĩ ngay rằng, chắc chắn ông đang hạnh phúc là đương nhiên vì ông đã là tỷ phú, có nhiều tài sản tích lũy như vậy. Nhưng trên thực tế, cách người đàn ông giàu có này tạo ra hạnh phúc dựa trên bốn yếu tố chính lại không liên quan đến sự giàu có.

Đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates gần đây đã tham gia vào chiến dịch "Bạn hỏi tôi trả lời" trên Diễn đàn Reddit và người dùng háo hức đặt câu hỏi cho ông. Sau 30 phút đặt câu hỏi và trả lời trực tuyến, các câu hỏi của người tham gia ngày càng trở nên "hóc búa" hơn.

Và điều mà mọi người muốn biết một cách chính xác nhất chính là: Bill Gates ở tuổi 63 có cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc không? Và, điều cốt lõi nhất khiến cho ông cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc là gì?

Bill Gates trả lời: "Vâng! Tôi đang rất hạnh phúc. Khi tôi 30 tuổi, tôi không tin rằng những người ở độ tuổi 60 sẽ sống hạnh phúc như vậy. Và bây giờ thì tôi tin rằng, nếu 20 năm sau bạn hỏi tôi câu này, tôi sẽ nói với bạn rằng, lứa tuổi 80 thật sự là hạnh phúc".

Tỷ phú Bill Gates: Chìa khóa để hạnh phúc, khỏe mạnh là làm 4 việc, không cần đến tiền - Ảnh 1.

Về nguồn gốc của hạnh phúc, Bill Gates nói: "Gần đây có người nói rằng, lứa tuổi khi chúng ta là trẻ em, cuộc sống suôn sẻ, mọi thứ đều ổn. Là cha mẹ, tôi cũng cảm thấy như vậy. Ngoài ra, nếu bạn quyết định và tiếp tục làm điều đó, giống như tăng cường vận động, tập thể dục cũng có thể mang lại cho bạn nhiều hạnh phúc hơn".

Khi Bill Gates 30 tuổi, chắc chắn ông đã nhận được rất nhiều hạnh phúc từ sự nghiệp thành công vượt trội của mình. Vào thời điểm đó, ông và các cộng sự của mình không tiếc công sức nhận ra sứ mệnh đầu tiên của Microsoft: "Trên mỗi chiếc bạn của mỗi gia đình đều có một chiếc máy tính cá nhân".

Sau đó, nhiệm vụ này đã đạt được (ít nhất là ở các nước phát triển), và nhiệm vụ của Bill Gates cũng đã được chuyển hướng sang một trang mới.

Gần đây, ông đã viết trên facebook: "Khi tôi ở độ tuổi 20 - 30, tôi rất nhiệt tình với công việc và chỉ nghĩ đến những thứ liên quan đến phần mềm. Tôi không đi nghỉ mát hay du lịch, tôi đi làm cả vào những ngày cuối tuần, tôi không cảm thấy mình muốn kết hôn".

Bill Gates cũng nói thêm rằng, sau khi ông gặp Melinda, vợ của ông, ý nghĩ không kết hôn của mình trước đó gần như đã biến mất.

Bây giờ, ông gần như dành rất nhiều thời gian để dành cho cuộc sống gia đình và những điều riêng tư cá nhân, tận hưởng thành quả lao động. Ngoài ra,  ông cố gắng để đạt được một tầm nhìn đầy tham vọng hơn thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, liên quan đến xử lý các vấn đề xóa đói giảm nghèo và chấm dứt nạn đói.

Nhìn thấy điều này, bạn có thể nói, "Sự giàu có mà Bill Gates hiện có, tất nhiên, sẽ khiến ông ấy hạnh phúc hơn chính mình ở độ tuổi 20 là đúng rồi". Nhưng hãy xem xét kỹ hơn cách người đàn ông giàu có này tạo ra hạnh phúc.

Có 4 bốn yếu tố chính khiến ông vui vẻ hạnh phúc thực sự lại không liên quan đến sự giàu có.

1. Sau khi đặt ra mục tiêu cho mình, hãy tiếp tục nỗ lực tiến về phía trước

Liệu bạn có thể hạnh phúc và vui vẻ hơn khi bạn già đi hay không? Đây là một câu hỏi mà mỗi người sẽ có một đáp án khác nhau theo góc nhìn của cá nhân mình.

Riêng Bill Gates, ông tin rằng việc cải thiện hạnh phúc của mình không nhất thiết liên quan đến sự tích lũy của cải, sự giàu có về tiền bạc, mà quan trọng hơn, bạn có thể chọn những gì bạn quan tâm theo ý muốn của riêng bạn - đó là đặt mục tiêu và kiên trì để theo đuổi mục tiêu đó.

Có lẽ, đến một lúc nào đó, bạn sẽ nghi ngờ công việc của mình có thể sẽ đi vào ngõ cụt, nghi ngờ rằng bạn đã lựa chọn hoặc đi sai đường, hoặc bạn đang bị choáng ngợp, luôn nghĩ làm sao để có tiền và tài sản.

Trên thực tế, việc nghi ngờ về sự nghiệp hoặc động lực của bạn là điều xảy ra phổ biến và rất bình thường, nhưng nếu bạn cảm thấy không sẵn lòng thay đổi, tự để điều này bị chôn vùi trong phần sâu nhất của trái tim, thì đó không phải là bình thường nữa.

Nếu bạn đã chiến đấu với ý tưởng mà mình đã vạch ra để làm rằng "Nếu tôi là ..." (bạn đặt kế hoạch mình muốn trở thành ai, muốn làm gì…), bạn nên bắt đầu suy nghĩ về những gì bạn muốn và những gì quan trọng nhất đối với bạn.

Lắng nghe giọng nói ở nơi sâu kín nhất của bạn và khi bạn nghe được một giọng nói rõ ràng nói với bạn rằng "Đây là điều tôi muốn", thì có lẽ bạn nên hết lòng cống hiến, phấn đấu để làm được điều mình muốn. Và cơ hội thành công sẽ rất khả quan.

Tỷ phú Bill Gates: Chìa khóa để hạnh phúc, khỏe mạnh là làm 4 việc, không cần đến tiền - Ảnh 2.

2. Xây dựng một thái độ muốn cống hiến hết mình

Jim Rohn, một diễn giả, người thầy của những người thầy đã từng nói: "Chỉ có sự cống hiến mới có thể giúp bạn nhiều hơn" và Bill Gates đã luôn tin vào điều này, ông thực hành điều này thông qua Quỹ của mình để hiện thực hóa câu nói nổi tiếng đó và ông muốn người khác cũng làm như vậy.

Năm 2006, người bạn thân nhất của Bill Gates, tỷ phú nổi tiếng Warren Buffett, đã quyên tặng 31 tỷ đô la cho Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation của vợ chồng Bill Gates để cùng nhau tham gia vào sự án chống lại các bệnh truyền nhiễm và cải cách giáo dục.

Khoa học xác nhận rằng, sự cống hiến được xem là việc làm tạo ra niềm vui, đồng thời tốt cho sức khỏe. Một báo cáo trong Harvard Business Review thậm chí còn nói rằng sự hào phóng (dành điều gì đó) cho người khác có thể mang lại sự hài lòng về cảm xúc cho người cho đi ở mức lớn nhất.

Hơn nữa, sự cống hiến thường không giới hạn ở tiền bạc, mà còn ở tất cả những gì bạn có thể làm. Sẵn sàng dành thời gian để hỗ trợ ai đó chính là một hành động tốt, dạy dỗ và đào tạo thế hệ trẻ, đấu tranh chống lại sự bất công và truyền bá thiện chí cũng là một loại cống hiến.

Tỷ phú Bill Gates: Chìa khóa để hạnh phúc, khỏe mạnh là làm 4 việc, không cần đến tiền - Ảnh 3.

3. Sức khỏe rất quan trọng, hãy đối đãi với cơ thể giống như một vị thần trong ngôi đền linh thiêng

Bill Gates yêu thích quần vợt và trở nên "cuồng" với môn thể thao này, và tuyên bố rằng thể thao mang lại hạnh phúc cho bản thân ông, và đây là một đảm bảo đã được sự công nhận từ các nghiên cứu.

Khoa học cũng đã chứng minh bằng các kết quả nghiên cứu cho thấy, vận động và tập thể dục đều đặn có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn và giảm bớt trầm cảm, lo lắng và căng thẳng.

Nếu bạn nghĩ về một phòng tập thể dục với hơi nóng của sự vận động, đổ mồ hôi, rồi bạn nghĩ bản thân mình không đủ khả năng tiếp tục tập hoặc bạn chỉ muốn từ bỏ việc tập thể dục dang dở như đang đi trên một sườn đồi dốc và dừng lại, thì sẽ không bao giờ thành công và khỏe mạnh.

Tin tốt dành cho tất cả chúng ta là bất kỳ cường độ tập thể dục nào cũng có thể giúp cho bạn trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Một nghiên cứu của các học giả tại Đại học Wisconsin-Madison cho thấy rằng bất kỳ cường độ tập thể dục nào cũng có thể làm giảm trầm cảm.

Tỷ phú Bill Gates: Chìa khóa để hạnh phúc, khỏe mạnh là làm 4 việc, không cần đến tiền - Ảnh 4.

4. Biết cân bằng công việc, đặt gia đình lên ưu tiên hàng đầu

Bill Gates đề nghị rằng, thêm một điều giúp cho bạn trở nên vui vẻ hạnh phúc mà không cần đến tiền chính là nên tập trung vào gia đình và bạn có thể mang lại cảm giác đặc biệt không thể diễn tả từ thành tích của những đứa trẻ - con của bạn.

Đáp lại điều này, khoa học chỉ ra rằng quá tập trung vào công việc và lơ là, thiếu quan tâm đến cuộc sống gia đình có thể là một mất mát rất lớn.

Đối với vấn đề này, báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng "giờ làm việc dài" và " sự mất cân bằng hay xung đột giữa công việc và cuộc sống gia đình" là hai nguồn áp lực chính để hủy hoại sức khỏe của người lao động ở Mỹ.

Tỷ phú Bill Gates: Chìa khóa để hạnh phúc, khỏe mạnh là làm 4 việc, không cần đến tiền - Ảnh 5.

Nếu bạn lo lắng về việc làm tổn thương sự nghiệp và bạn không thể thư giãn, thực sự có một giải pháp đơn giản: Trong bất kỳ điều kiện nào, hãy viết ra những điều kiện nào là cần thiết cho cuộc sống gia đình phải được ưu tiên và nên đặt ra các ranh giới nghiêm ngặt.

Cùng lúc với việc quan tâm tới gia đình ở mức tối đa, bạn cũng nên kể ra những điều gì mà công việc bắt buộc phải thực hiện, công việc là số 1 – thì bạn bắt đầu phải lên kế hoạch thực hiện và cân bằng giữa hai lĩnh vực đó.

Ví dụ: Bạn đặt kế hoạch là Thứ Tư và Thứ Sáu là 2 ngày đi làm đúng giờ, về đúng giờ (không làm thêm ngoài giờ) thì bạn cần phải thực hiện và sau đó theo dõi xem bản thân mình có làm đúng hay không.

Nếu bạn quyết tâm, những ranh giới như vậy thường có thể cải thiện hiệu quả và sự tập trung trong công việc của bạn. Bạn sẽ thấy rằng, việc lao vào xây dựng sự nghiệp và dành tình yêu thương cho gia đình không phải là hai điều đối lập không thể chọn được, mà chúng có thể thực hiện song song, cân bằng.

Nguồn: Commonhealth

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Trở lên trên