MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú giàu có nhất Hồng Kông tặng tài xế riêng 6 tỷ trước khi nghỉ hưu, tài xế từ chối vì ‘6 tỷ tôi có thừa!’

03-12-2023 - 15:09 PM | Lifestyle

Câu trả lời của tài xế khiến vị tỷ phú ‘shock’ nặng! Nhưng thực tế là như vậy.

Lý Gia Thành là một tỷ phú, nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện nổi tiếng ở Hồng Kông. Sở hữu khối tài sản khổng có lẽ tiêu không bao giờ hết, vì vậy mà vị tỷ phú 95 tuổi này cũng hết sức hào phóng với ngay chính cả tài xế riêng của mình.

Năm 2018, Lý Gia Thành chuẩn bị nghỉ hưu, tài xế của ông, Chu Thụ Xuân, thấy người lãnh đạo mà mình phục vụ suốt hơn 30 năm qua sắp nghỉ hưu nên cũng dự định nghỉ hưu. Trước sự tận tâm và trách nhiệm của người tài xế đã gắn bó với mình Vì vậy, ông đã viết cho ông một tấm séc trị giá 2 triệu đô la hồng kông (khoảng 6 tỷ đồng), xem như món quà giúp ông dưỡng già.

Tỷ phú giàu có nhất Hồng Kông tặng tài xế riêng 6 tỷ trước khi nghỉ hưu, tài xế từ chối vì ‘6 tỷ tôi có thừa!’ - Ảnh 1.

Tỷ phú Lý Gia Thành

Không ngờ Chu Thụ Xuân lại nói: "Lão đại, không cần đâu, ngần đó tiền tôi có, đủ để nghỉ hưu." Lý Gia Thành rất bất ngờ: "Anh lái xe cho tôi đã được 30 năm rồi, cũng không hề làm thêm công việc nào khác, với mức lương mỗi tháng, sao anh có thể để ra được nhiều tiền như vậy?"

Chu Thụ Xuân cười nói: "Lão đại, tôi làm tài xế, không có thời gian làm việc khác, nhưng người mà tôi lái xe cho lại là anh, và tôi cũng không hề rảnh rỗi. Mỗi lần nghe anh nói chuyện điện thoại, trò chuyện với mọi người, bàn chuyện làm ăn, nói về câu chuyện ngôi nhà nào tăng giá, cổ phiếu nào tăng giá, cổ phiếu nào giảm giá, tôi đều cố gắng ghi nhớ. Lúc về tôi bảo vợ mua, cứ như vậy, 30 năm qua tôi cũng tích góp được một số tiền không nhỏ."

Lý Gia Thành bất ngờ bật cười: "Anh giỏi lắm, không ngờ anh lại có thể thức thời như vậy."

Chu Thụ Xuân cười nói: "Tôi cũng chỉ là một người làm công ăn lương, đầu óc không linh hoạt, không giống anh. Bao nhiêu năm qua tôi vẫn luôn thầm cảm ơn người mà tôi làm việc cho chính là anh."

Không thể không nói rằng Chu Thụ Xuân quả thực là người rất thông minh, biết cách tận dụng thông tin từ những người xung quanh để đầu tư và kiếm tiền cho bản thân.

Có một câu nói tôi vẫn luôn muốn nhấn mạnh: "Không quan trọng bạn là ai, bạn ở cạnh ai, đó mới là điều quan trọng!"

Một trong 3 thứ mà người Do Thái không tiếc tiền chi cho đó là các mối quan hệ. Có câu: "20 tuổi kiếm tiền bằng sức khỏe, 30 tuổi kiếm tiền bằng trí óc, 40 tuổi kiếm tiền bằng quan hệ".

Một câu chuyện khác: Huyền là một người môi giới bất động sản, phụ trách việc bán các căn hộ trong các tòa nhà. Khách hàng khi muốn tìm hiểu thông tin về dự án thường sẽ hỏi bác bảo vệ ở cổng. Biết được điều này, Huyền chủ động kết giao với các nhân viên bảo vệ, mời họ đi ăn tối, thậm chí tặng quà sau mỗi chuyến công tác. Theo thời gian, họ trở thành bạn bè.

Vì vậy, khi có người hỏi nhân viên bảo vệ về các căn hộ trong tòa nhà, người này thường giới thiệu Huyền với họ. Cứ như vậy, cô luôn là người đầu tiên khách hàng liên hệ để được tư vấn.

Các mối quan hệ là thứ giúp chúng ta kiếm được nhiều tiền hơn. Đặc biệt, việc kết bạn với những người xuất chúng, hiểu được quan điểm, ý tưởng và cách suy nghĩ của họ sẽ giúp ích nhiều hơn cho sự phát triển của chúng ta.

Tỷ phú giàu có nhất Hồng Kông tặng tài xế riêng 6 tỷ trước khi nghỉ hưu, tài xế từ chối vì ‘6 tỷ tôi có thừa!’ - Ảnh 2.

Đôi bạn thân nổi tiếng Elon Musk và Jack Dorsey

Jim Rohn, doanh nhân, tác gia người Mỹ từng nói"Bạn là trung bình của 5 người mà bạn dành nhiều thời gian nhất."

Ông từng đưa ra lời khuyên rằng, trong trường hợp đang phải vật lộn để đáp ứng các khoản tiền phải đóng vào cuối tháng, ông khuyên chúng ta nên làm một bài kiểm tra nhanh. Viết ra 5 người bạn thân nhất mà chúng ta dành nhiều thời gian nhất, vào một cột trên một mảnh giấy.

Sau đó, trong cột thứ hai, hãy ghi số tiền trung bình mà mỗi người trong số những người bạn đó kiếm được mỗi tháng. Sau đó, tổng hợp tất cả các số tiền và chia chúng cho 5.

Đáp án chúng ta có, rất có thể là số tiền mà ta kiếm được mỗi tháng.

Đây có thể không phải là cách đánh giá tuyệt vời nhất về thu nhập của mỗi cá nhân, bản thân Jim Rohn cũng đưa ra lời khuyên này để nói về nhiều mặt chứ không chỉ về phương diện tiền bạc, nhưng sự thật vẫn là sự thật.

Vì vậy, nếu một cá nhân muốn tăng số tiền kiếm được, đồng thời cải thiện tính cách và hạnh phúc tổng thể của mình, hãy ở bên cạnh những người mà bạn muốn trở thành.

Hãy dành một chút thời gian với họ và học hỏi càng nhiều càng tốt từ những người thành công khác như họ mà bạn ngưỡng mộ.

Theo Diệu Đan

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên