TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú giàu thứ hai “xứ sở hoa anh đào” chia sẻ về tham vọng làm giàu ấp ủ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường: Dám nghĩ lớn và dám thành công!

02-09-2021 - 07:45 AM | Sống

Tỷ phú giàu thứ hai “xứ sở hoa anh đào” chia sẻ về tham vọng làm giàu ấp ủ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường: Dám nghĩ lớn và dám thành công!

Câu chuyện lập nghiệp của tỷ phú Masayoshi Son đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều doanh nhân khởi nghiệp của sau này.

Người giàu thứ hai Nhật Bản, Masayoshi Son, đã kiếm được hàng tỷ USD từ những ý tưởng sáng tạo của mình. Hành trình trở thành tỷ phú của ông đã khiến nhiều người thán phục bởi sự táo bạo và dám nghĩ dám làm.

Là một người kín tiếng về đời sống riêng tư nhưng có tin đồn rằng Masayoshi Son đã giỏi công nghệ và thương mại từ khi còn rất trẻ. Ông đã có thể kiếm được hàng tỷ USD nhờ những ý tưởng độc đáo của mình. Ngay từ sớm, Chủ tịch của McDonald's Nhật Bản, Den Fujita, đã khuyến khích ông theo học tại Mỹ để phát triển tài năng của mình.

Tài năng chớm nở từ khi còn trẻ

Năm 1972, khi 16 tuổi, ông Son từ Nhật Bản chuyển đến California để học hết cấp ba. Tiếp đó, ông học tại Đại học California ở Berkeley. Khi hoàn thành chuyên ngành kỹ thuật, vị tỷ phú bắt đầu nuôi dưỡng trí tưởng tượng đầy tham vọng của mình về các cuộc cách mạng thương mại và công nghệ. 

Ông sớm gia nhập giới kinh doanh khi còn là sinh viên đồng thời phát triển một con chip phiên dịch dưới sự hướng dẫn của người cố vấn tại trường đại học. Sau này, Masayoshi Son đã bán nó với giá 1,7 triệu USD cho Sharp Corporation.

Từ đây, ông bắt đầu mở ra một kỷ nguyên của riêng mình. Masayoshi Son nảy ra ý tưởng nhập các thiết bị, máy trò chơi điện tử đã qua sử dụng từ Nhật Bản về lắp đặt tại các nhà hàng, ký túc xá. Dự án này đã mang về cho ông số tiền 1,5 triệu USD.

Vào năm 1980, Masayoshi Son đã có một bước ngoặt lớn khi ông thành lập ngân hàng SoftBank. Ngày nay SoftBank là một trong những nhà đầu tư lớn vào các công ty khởi nghiệp như Uber, WeWork, Flipkart và DoorDash. Ngoài ra, ngân hàng cũng được biết đến với vai trò quan trọng trong Alibaba Express.

Tỷ phú giàu thứ hai “xứ sở hoa anh đào” chia sẻ về tham vọng làm giàu ấp ủ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường: Dám nghĩ lớn và dám thành công! - Ảnh 1.

Hình minh họa (Ảnh: Potential Plus UK)

Từ những ngày đầu, tỷ phú Nhật Bản đã mua lại cổ phần của Yahoo trong những ngày đầu khởi nghiệp khi sớm nhìn thấy tiềm năng từ đây. Yahoo Broadband được biết đến là một trong những nhà cung cấp dịch vụ kết nối và điện thoại cố định hàng đầu vào năm 2001. 

Sau đây là những bài học đắt giá nhất trên hành trình gây dựng khối tài sản tủ USD của thiên tài Masayoshi Son.

Chuyên môn hóa trong các lĩnh vực kiến ​​thức khác nhau

Masayoshi Son không chỉ đơn thuần là một nhà đầu tư. Bản thân ông là một người sáng tạo và thích sự phát triển. Trong tất cả các dự án đã đầu tư, ông luôn tham gia vào một vai trò nhất định vì bản thân có kiến ​​thức cấp chuyên sâu về thương mại và công nghệ.

Son có thể đạt đến trình độ ngày hôm nay là vì ông đã học tập không ngừng nghỉ trong suốt cuộc đời của mình. Ông bắt đầu theo học ngành kỹ thuật tại Đại học Berkeley đồng thời từng học Khoa học máy tính và tiếng Anh. Đó chưa phải là tất cả: Masayoshi Son thậm chí còn có bằng Cử nhân Kinh tế của Đại học Berkeley .

Xây dựng mạng lưới vững chắc

Masayoshi Son nhận thức rõ rằng ông cần một đội cộng sự để xây dựng một đế chế công nghệ vững chắc. Ngay từ nhỏ, ông đã được Den Fujita dẫn dắt. Khi bước vào hành trình xây dựng sự nghiệp, ông đã làm việc với các cộng sự kinh doanh và các nhà phát triển là những người giỏi nhất trong lĩnh vực này. 

Tỷ phú Masayoshi "giữ chân" nhân tài bằng cách trả cho họ những khoản tiền hậu hĩnh và tôn trọng sự chính trực của họ. Sáu giám đốc điều hành hàng đầu của ông tại SoftBank được biết có thu nhập khoảng 80 triệu USD mỗi năm.

Ông cũng được biết đến là người có quan hệ mật thiết với các tỷ phú và những người cấp cao khác trên toàn thế giới. Danh sách bạn bè thân thiết của ông bao gồm Bill Gates, Rupert Murdoch, Larry Ellison, Tadashi Yanai... 

Tỷ phú giàu thứ hai “xứ sở hoa anh đào” chia sẻ về tham vọng làm giàu ấp ủ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường: Dám nghĩ lớn và dám thành công! - Ảnh 2.

Tỷ phú Masayoshi Son (Ảnh: CGTN)

Thay đổi trò chơi đầu tư

Việc mở rộng phạm vi học hỏi và kiến ​​thức đã giúp tỷ phú người Nhật Bản tự tin hơn với tư cách là một nhà đầu tư. Ông được biết đến là người thách thức các tiêu chuẩn của phong cách đầu tư ở Thung lũng Silicon và thành công hơn các đồng nghiệp và đối thủ cạnh tranh của mình.

SoftBank của ông đã gặp phải một vài thất bại trong đầu tư, nhưng Masayoshi Son được biết đến là người không bao giờ bỏ cuộc và luôn có những "cú lộn ngược dòng ngoạn mục". 

VisionFund của ông là một ví dụ điển hình vì cho sự đầu tư táo báo của Masayoshi Son. Ông cũng sở hữu bất động sản ở Thung lũng Silicon trị giá khoảng 117 triệu USD. Các đồng nghiệp ở Thung lũng Silicon của ông nhận xét rằng các phương pháp của ông kỳ quặc và độc đáo nhưng đã mang lại thành công vang dội.

Có thể nói, câu chuyện làm giàu của ông là nguồn cảm hứng cho nhiều người trên toàn cầu. 

Giá trị tài sản ròng của Masayoshi Son ước tính vào khoảng 45 tỷ USD, nhưng vị tỷ phú không quá phụ thuộc vào những con số này. Được biết, ông đã cam kết chi một số tiền lớn cho Nhật Bản để hỗ trợ các nạn nhân động đất và phục hồi chức năng.

Nguồn: The Richest

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên