MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú "siêu nhân" Elon Musk chỉ rõ 1 sai lầm chí mạng trong ứng xử nhiều người mắc phải: Muốn lật ngược ván cờ cuộc đời phải tránh

27-05-2024 - 09:42 AM | Sống

Tỷ phú Elon Musk khuyên người trẻ tuổi: "Đừng cố gắng trở thành nhà lãnh đạo chỉ vì lợi ích của vị trí đó".

Chia sẻ về cách thay đổi số phận của một người, tỷ phú với những kế hoạch "điên rồ" Elon Musk thẳng thắn chỉ ra sai lầm tai hại trong ứng xử mà nhiều người vẫn thường mắc.

Elon Musk được mệnh danh là "tỷ phú lập dị" với những kế hoạch "điên rồ" mà không phải ai cũng nghĩ ra. Ông là CEO của hãng xe điện lớn nhất thế giới Tesla đồng thời là nhà sáng lập của hãng hàng không vũ trụ SpaceX, người đồng sáng lập Neuralink, chủ tịch SolarCity.

Hiện tỷ phú Elon Musk là một trong 3 người giàu nhất thế với khối tài sản khủng 194,9 tỷ USD (theo Forbes năm 2024).

Chia sẻ về cách thay đổi số phận một người, tỷ phú Elon Musk thẳng thắn nói: "Hãy là khôn ngoan trong mọi tình huống ứng xử của cuộc sống. Bởi cách giao tiếp sẽ quyết định bạn là ai trong ván cờ cuộc đời".

Theo Elon Musk, con người trước khi làm gì cần nhớ kỹ ba mục đích: "Đầu tiên, hãy nói khi làm người khác hạnh phúc còn không thì hãy giữ im lặng. Thứ hai, hãy nói nếu bạn có thể truyền đạt những giá trị đến người khác và thúc đẩy họ phát triển. Và cuối cùng là nói và làm khi mang đến giá trị hay lợi ích nhất định, còn không hãy im lặng và ngẫm nghĩ về bản thân".

Tài sản của Elon Musk vượt 200 tỷ USD

Elon Musk chỉ ra yếu điểm khiến nhiều người chật vật là do kém giao tiếp


Trong mọi vấn đề, người khôn ngoan là người biết quan sát và làm chủ cuộc giao tiếp. Họ biết "nhìn mặt đoán ý", khi nào nên nói chuyện thoải mái và lúc nào thì nên im lặng.

Điều này đã tạo ra khoảng cách khác biệt giữa con người. Người khôn ngoan sẽ hiểu điều này, nắm bắt cơ hội phất lên, tìm "lối đi" từ những câu chuyện nhỏ nhặt hàng ngày.

Ngược lại, nhiều người kém giao tiếp, ít trải nghiệm sẽ dễ bị "vạ miệng", mất cơ hội và khó thành công. Một số người thậm chí còn "nói không suy nghĩ". Họ không nhận ra những lời nói vô tình của họ có lực sát thương khiến người đối diện thấy chạnh lòng, bị tổn thương như thế nào.

Và chính từ những câu chuyện "vạ miệng" khiến người đó mãi gập ghềnh, không tìm được cơ hội, không có ai thật lòng muốn giúp đỡ hay hợp tác.

"Thần kinh doanh Nhật Bản" - Kazuo Inamori cũng từng nói: "Người thật sự khôn ngoan, thông minh là quyền lực là người không bao giờ nói lời gay gắt. Họ sẽ không bao giờ nói lời khó nghe, tranh luận hay chế giễu người khác vì đây là hành động cho thấy EQ thấp".

Người thông minh sẽ luôn biết lựa lời và suy nghĩ thật kỹ trước khi nói và cái ì. Điều này vừa giúp duy trì các mối quan hệ, lại giúp bản thân tự rèn luyện mình trong mọi tình huống ứng xử.

Hơn nữa, họ cũng hiểu rõ trong cuộc sống có rất nhiều vấn đề nên thay vì hối hận sau phát ngôn hãy bình tĩnh suy nghĩ vấn đề, im lặng và quan sát trước.

Và chúng ta cũng cần nhớ là "biết người biết ta - trăm trận trăm thắng".

Giao tiếp

Ảnh minh hoạ


Trong giao tiếp, hãy thận trọng từng lời nói và cử chỉ để tránh những sai lầm không mong muốn. Người khôn ngoan sẽ im lặng đúng lúc còn kẻ khờ thì "hùng hổ" cho rằng mình đúng.

Khi nước sâu thì dòng chạy sẽ chậm và khi một người có tiền thì ngôn ngữ giao tiếp sẽ chậm và cực kỳ cẩn thận. Vì vậy, để cải thiện bản thân, có cái nhìn toàn diện về cuộc sống thì hãy không ngừng hoàn thiện bản thân và rèn luyện giao tiếp mỗi ngày.

Giao tiếp khôn ngoan, ứng xử khéo léo chính là là một loại kỹ năng giúp con người "phất" lên nhanh chóng. Vì vậy, trước khi nói bất kỳ điều gì hãy nghĩ cho kỹ, chú ý cách diễn đạt để tránh gây hiểu lầm hay làm tổn thương người khác.

Lưu Ly

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên