MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Trần Bá Dương: Thaco sẽ xuất khẩu ô tô và trái cây ra nước ngoài

Chia sẻ tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 23/12, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco Group cho biết, hãng đang bắt đầu xuất khẩu ô tô ra nước ngoài. Đặc biệt, sau khi Thaco đầu tư vào Hoàng Anh Gia Lai, dự kiến năm tới xuất khẩu trái cây sẽ đóng góp cho tập đoàn hàng tỷ USD.

Tỷ phú đô la Trần Bá Dương cho biết, trong bối cảnh hội nhập, bên cạnh mình nhập khẩu cũng cần phải hướng tới xuất khẩu. Hiện thị phần Thaco chiếm khoảng 32% ô tô trong nước, dù năm 2019 số nộp ngân sách cho Quảng Nam có giảm đôi chút (giảm hơn 1.600 tỷ đồng), do giảm thuế. Tuy nhiên, từ năm 2020, số thuế Thaco nộp ngân sách sẽ trở lại mức như các năm trước.

Đặc biệt, năm 2019, Thaco đã bắt đầu có 1 số sản phẩm xe buýt, xe tải, xe conteiner xuất khẩu sang Philippines, Mỹ, Nhật, Thái Lan… và đặt mục tiêu năm 2020 sẽ xuất khẩu 1.226 xe ô tô các loại, giảm áp lực nhập siêu từ 20-25% hiện nay.

Về đầu tư vào nông nghiệp, lãnh đạo Thaco cho hay, năm 2019, khoản đầu tư vào Hoàng Anh Gia Lai đã bắt đầu tốt lên, với doanh thu hơn 100 triệu USD. Năm 2020, doanh nghiệp này đặt mục tiêu sẽ xuất khẩu trái cây đạt doanh thu khoảng 1 tỷ USD.

Theo ông Dương, để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, cộng đồng cần một số công việc, như: Trong hội nhập phải cân bằng cán cân thương mại và tiền tệ, để không nhập siêu; áp dụng nền tảng kỹ thuật cao, số hoá, đặc biệt trong nông nghiệp, vì đây là lĩnh vực tốn kém, nếu không có bước đi phù hợp sẽ phá sản; Tất cả ngành đều có người giỏi nhưng cần một tập thể giỏi với sản phẩm quy mô lớn, chất lượng ổn định; Các ngân hàng đang e ngại cho vay nông nghiệp, nhưng đây là lĩnh vực cần đầu tư lớn, quy mô sẽ quyết định hiệu quả.

Đặc biệt, theo tỷ phú Dương, các doanh nghiệp cần giữ gìn hình ảnh đất nước, vì phát triển thị trường nhưng chỉ cần 1 tiếng xấu sẽ mất tất cả. Do đó cần đoàn kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước với nhau.

Do đó, thời gian tới, lãnh đạo Thaco kỳ vọng Thủ tướng sẽ có Nghị quyết hướng tới xây dựng cộng đồng doanh nghiệp Việt vững mạnh để đối mặt với cạnh tranh.


Theo Lê Hữu Việt – Quỳnh Nga

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên