MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ukraine phá “âm mưu đảo chính”

02-07-2024 - 10:50 AM | Tài chính quốc tế

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã bắt giữ nhóm nghi phạm có âm mưu "chiếm toà nhà quốc hội, kích động bất ổn và tiến hành đảo chính” ở Kiev.

"Âm mưu đảo chính đã được lên kế hoạch vào ngày 30-6 dưới vỏ bọc của cái gọi là 'Hội đồng nhân dân’ ở trung tâm Kiev" – đài RT dẫn tuyên bố từ SBU hôm 1-7.

"Nhóm nghi phạm trước đó đã lên kế hoạch tổ chức bạo loạn ở thủ đô Kiev sau Ngày Hiến pháp Ukraine (28-6)" – SBU cho biết thêm.

Nhóm này được cho là sẽ tuyên bố không công nhận tính hợp pháp của giới quân sự và chính trị hiện tại của Ukraine. Sau đó, họ cố gắng chiếm tòa nhà quốc hội và ngăn chặn hoạt động của quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada).

Thông qua những hành động này, các nghi phạm "hy vọng làm suy yếu tình hình chính trị và xã hội của Ukraine, điều này sẽ có lợi cho Nga" - SBU tuyên bố.

An ninh Ukraine đang bắt giữ một nghi phạm “âm mưu đảo chính”. Ảnh: SBU

Lực lượng an ninh Ukraine bắt giữ một nghi phạm “âm mưu đảo chính”. Ảnh: SBU

SBU xác định nhóm này được lãnh đạo bởi "nhà đồng sáng lập một tổ chức phi chính phủ, tổ chức nổi tiếng với các hành động chống Ukraine kể từ năm 2015".

Hiện SBU vẫn chưa công bố tên kẻ chủ mưu nhưng khẳng định "có đồng phạm" ở Kiev, Dnepropetrovsk và các vùng khác của Ukraine.

Cùng với việc bắt giữ "một số người", SBU cho biết họ còn thu vũ khí, đạn dược, máy tính và thiết bị liên lạc… trong quá trình khám xét những nơi có liên quan đến các nghi phạm. 

Tội danh mà nhóm nghi phạm đang bị điều tra bao gồm âm mưu dùng vũ lực "cướp chính quyền, lật đổ trật tự hiến pháp Ukraine".

Tội danh này có thể bị phạt tù lên đến 10 năm cùng với việc tịch thu tài sản - SBU cho biết thêm.

Ông Volodymyr Zelensky đã kết thúc nhiệm kỳ tổng thống Ukraine vào ngày 20-5 nhưng không tổ chức bầu cử với lý do đất nước đang trong tình trạng thiết quân luật do xung đột với Nga.

Theo Bằng Hưng

Người Lao Động

Trở lên trên