TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ứng phó như thế nào với "hiệu ứng domino" trong ngành sản xuất?

10-06-2020 - 13:44 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Ứng phó như thế nào với "hiệu ứng domino" trong ngành sản xuất?

Ông Adrian Johnston, Phó Chủ tịch cấp cao, mảng ứng dụng đám mây (SaaS) khu vực Nhật Bản và châu Á Thái Bình Dương, Oracle nhấn mạnh: Công nghệ sẽ là yếu tố giúp ngành sản xuất ứng phó và thích ứng với môi trường kinh doanh nhiều biến động hiện nay.

Ông  Adrian Johnston cho rằng không thể phớt lờ sự thay đổi nhanh chóng trong môi trường kinh doanh hiện nay. Tại đó, các nhà sản xuất đặc biệt ưu tiên đảm bảo tính liên tục trong hoạt động kinh doanh. Sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng và các quy trình sản xuất đang tạo ra những mối đe dọa nghiêm trọng.

Mặc dù lĩnh vực sản xuất có thể bắt đầu khởi động lại nhanh hơn các lĩnh vực khác, nhưng các doanh nghiệp vẫn cần thời gian để có thể thích nghi với tình hình mới.

Đơn cử như nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan đang đi sâu vào việc sản xuất các thiết bị bảo vệ, bao gồm mặt nạ, tấm che mặt, máy thở và thiết bị y tế. Những động thái nhằm chuyển đổi các dây chuyền sản xuất này chính là câu trả lời rõ ràng cho các nhu cầu đang thay đổi trên thị trường.

Các nhà sản xuất cũng nhận ra tầm quan trọng của việc khai phá các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (ML) và tự động hóa, như giải pháp để đương đầu với những thách thức sắp tới. Có thể nói việc các công nghệ này trở thành tiêu chuẩn rộng rãi cho các nhà sản xuất chỉ còn là vấn đề thời gian.

"Các nhà sản xuất quy mô lớn hưởng lợi từ robot và tự động hóa", ông nói. Tuy nhiên, để có thể nhanh chóng thích nghi với bối cảnh kinh doanh mới, nhiều công ty cần quản lý lượng dữ liệu khổng lồ giữa các bộ phận chức năng. Đây chính là lúc một giải pháp phù hợp sẽ tạo ra khác biệt cho toàn bộ doanh nghiệp – tạo ra một điểm tập trung duy nhất cho tất cả dữ liệu thông qua việc tích hợp các hệ thống.

AI và Vạn Vật (IoT) giúp đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu, theo ông Adrian Johnston.

Ở thời điểm hiện tại, môi trường kinh doanh rất nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng, đặc biệt, nền kinh tế châu Á đang đối mặt với nguy cơ biến động về nguồn cung rất lớn. Điều này đã dẫn đến việc tái tổ chức quản lý chuỗi sản xuất và cung ứng, buộc Nhật Bản và một số nước ở Đông Nam Á phải chuyển dịch sản xuất về các nước trong khu vực hơn để giảm thiểu sự gián đoạn.

Unilever, tập đoàn hàng tiêu dùng đa quốc gia này đã áp để tận dụng công nghệ AI và IoT, từ đó đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu. Nhờ vậy, doanh nghiệp này đã thành công trong việc quản lý tốt hơn các phương tiện cần thiết cho việc vận chuyển và tối ưu hóa các tuyến đường. Unilever cũng đang sử dụng AI để kết hợp dữ liệu nội bộ và cả dữ liệu từ bên ngoài, cũng như xây dựng các mô hình giúp dự đoán thời tiết hoặc tình hình giao thông.

Nhưng trong tương lai, điều gì đang chờ đợi ngành công nghiệp này?

Ông Adrian Johnston cho rằng học hỏi từ nỗ lực thích nghi liên tục của doanh nghiệp trong tình hình hiện nay, ngành sản xuất cần tin tưởng và đầu tư vào các công nghệ như AI, blockchain và IoT để duy trì và tăng cường hoạt động kinh doanh. Những biện pháp này sẽ giúp các các doanh nghiệp sản xuất phản ứng nhanh và chuẩn bị cho viễn cảnh tương lai ngày càng khó đoán trước.

Ngành công nghiệp sản xuất đang phát triển và các nhà sản xuất phải dịch chuyển theo các biến động của thời đại. Các công cụ phân tích dữ liệu tiên tiến và những công nghệ như AI, ML, blockchain và IoT cũng như việc gia tăng tự động hóa các nhiệm vụ sẽ là cần thiết đối với các doanh nghiệp trong việc duy trì sự cập nhật và khả năng cạnh tranh của mình.

Các doanh nghiệp có tầm nhìn xa và năng động sẽ có cơ hội tồn tại tốt hơn và thậm chí còn có thể phát triển mạnh. Với một nền tảng vững chắc cùng sự hỗ trợ từ công nghệ, các nhà sản xuất sẽ tìm thấy những cơ hội mới – ông nói.

An Bình

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên