MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

UOB: 30 năm tạo giá trị vững bền cho doanh nghiệp và cộng đồng

22-06-2023 - 20:30 PM | Tài chính - ngân hàng

UOB: 30 năm tạo giá trị vững bền cho doanh nghiệp và cộng đồng

2023 đánh dấu cột mốc 30 năm thương hiệu UOB hiện diện tại Việt Nam. Hành trình đã qua gắn liền với những nỗ lực kết nối dòng vốn FDI vào Việt Nam, đồng hành cùng doanh nghiệp và cộng đồng tại Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Cầu nối FDI vào Việt Nam

Trong nhiều thập kỷ qua, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và sự hiện diện của các doanh nghiệp quốc tế đã góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp trong nước không ngừng đổi mới, từ đó cộng hưởng sức mạnh nội lực tạo động lực tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế Việt Nam.

Trên hành trình này, năm 2013, UOB là ngân hàng Singapore tiên phong thành lập bộ phận Tư vấn FDI tại Việt Nam để hỗ trợ mở rộng hoạt động thương mại và dòng vốn FDI vào đây. UOB và Cục Đầu tư nước ngoài - FIA (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) đầu tiên vào năm 2015 và tiếp tục gia hạn vào năm 2020 với mục tiêu thúc đẩy FDI và thương mại giữa Việt Nam và Đông Nam Á.

Kể từ năm 2015 cho tới cuối năm 2022, ngân hàng UOB Việt Nam đã hỗ trợ hơn 250 doanh nghiệp FDI vào Việt Nam, từ đó góp phần tạo ra hơn 30.000 cơ hội việc làm và thúc đẩy dòng vốn đầu tư trị giá hơn 5,8 tỷ đô la Singapore vào Việt Nam. Đáng chú ý, theo Nghiên cứu Triển vọng doanh nghiệp năm 2023 của UOB, hiện nay, nhiều doanh nghiệp trong khu vực đang quan tâm tới việc mở rộng hoạt động tại thị trường nước ngoài trong 3 năm tới và Đông Nam Á là điểm đến được cân nhắc hàng đầu.

Trong đó, Singapore tiếp tục dẫn đầu về thu hút FDI cũng như đầu tư FDI trong khu vực, mà Việt Nam là một trong những quốc gia nhận vốn FDI lớn từ Singapore. Cụ thể, Singapore hiện nằm trong Top 3 các quốc gia đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam. Với lợi thế là mạng lưới rộng khắp ASEAN và đặc biệt là hệ thống 10 trung tâm tư vấn FDI chuyên biệt trên khắp các thị trường chiến lược, UOB sẽ tiếp tục là cầu nối cho dòng vốn FDI chảy mạnh vào Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đang theo đuổi chiến lược tập trung thu hút đầu tư nước ngoài chất lượng cao, bao gồm nhiều lĩnh vực như chất bán dẫn, năng lượng tái tạo, hệ sinh thái xe điện, trung tâm dữ liệu, ngành hàng tiêu dùng nhanh, thương mại điện tử cũng như giáo dục bậc cao. Đây là những ngành có giá trị gia tăng giúp đưa tăng trưởng của Việt Nam lên một tầm cao mới.

Đồng hành với mục tiêu của Chính phủ, trong 3 năm tới, ngân hàng UOB Việt Nam có kế hoạch thúc đẩy thêm dòng vốn đầu tư tiềm năng trị giá 1,5 tỷ đô la Singapore từ các doanh nghiệp trong các ngành như sản xuất, công nghệ và sản phẩm tiêu dùng vào Việt Nam.

Đối tác tin cậy của doanh nghiệp Việt

Với mục tiêu làm cho hoạt động ngân hàng trở nên đơn giản, hấp dẫn và minh bạch đối với tất cả các khách hàng, ngân hàng UOB Việt Nam đặt trọng tâm cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số dành cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam trong nhiều năm qua, nhất là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ ngân hàng.

Một sản phẩm nổi bật cho doanh nghiệp SME như UOB BizSmart - giải pháp quản lý kinh doanh tích hợp dành cho nhóm SME, cung cấp các dịch vụ từ thương mại điện tử đến quản lý tài khoản và thanh toán, với mục tiêu giúp các doanh nghiệp này thúc đẩy hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả, bên cạnh việc đáp ứng các nhu cầu tài chính.

Trước đó, để đáp ứng nhu cầu vốn lưu động cho các nhà bán hàng trực tuyến, UOB đã tiên phong ra mắt sản phẩm UOB BizMerchant - một giải pháp cho vay tín chấp trực tuyến, cung cấp cho người bán hàng online khả năng tiếp cận với các khoản vay không cần thế chấp.

UOB: 30 năm tạo giá trị vững bền cho doanh nghiệp và cộng đồng - Ảnh 1.

Đặc biệt, mới đây UOB đã ra mắt UOB Finlab tại Việt Nam - một chương trình tăng tốc đổi mới kết hợp các hệ sinh thái để thúc đẩy sự phát triển và chuyển đổi kinh doanh. Với sự hiện diện trong khu vực tại Singapore, Malaysia và Thái Lan, UOB FinLab cung cấp khả năng tiếp cận với nhiều chuyên gia kinh doanh và công nghệ, các công cụ và thông tin thông qua các chương trình trực tuyến và trực tiếp. Các chương trình này trải dài từ việc hỗ trợ cộng đồng FinTech và khởi nghiệp phát triển các giải pháp, đến hỗ trợ cộng đồng Doanh nghiệp SME chuyển đổi số và đổi mới vì sự phát triển bền vững. UOB Finlab kỳ vọng sẽ thu hút sự tham gia của 5.000 doanh nghiệp tại Việt Nam trong vòng ba năm tới thông qua các sáng kiến đổi mới về số hóa và bền vững

Với hàng loạt sáng kiến kể trên, ngân hàng UOB Vietnam đã nhận giải thưởng "Ngân hàng cho SME sáng tạo nhất Việt Nam năm 2023" do tạp chí Global Business Outlook bình chọn đồng thời tập đoàn UOB cũng được tạp chí The Asian Banker vinh danh với giải thưởng "Ngân hàng SME tốt nhất khu vực Châu Á – Thái Bình dương" lần thứ 7 liên tiếp.

Mở rộng bán lẻ, hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm

UOB: 30 năm tạo giá trị vững bền cho doanh nghiệp và cộng đồng - Ảnh 2.

Tháng 03/2023, UOB đã hoàn tất việc mua lại mảng ngân hàng tiêu dùng của Citibank tại Việt Nam. Thương vụ này là bước đi nằm trong chiến lược mở rộng quy mô hoạt động bán lẻ tại khu vực ASEAN của UOB, bên ngoài thị trường mẹ là Singapore; đồng thời thể hiện cam kết lâu dài với thị trường Việt Nam đầy tiềm năng.

Sau khi hoàn tất thương vụ, Ngân hàng UOB Việt Nam đã tăng gấp ba cơ sở khách hàng bán lẻ và tăng gấp đôi số dư tiền gửi, dư nợ cho vay bán lẻ, mang lại bộ sản phẩm tín chấp mở rộng, bao gồm thẻ tín dụng và khoản vay tín chấp cá nhân, bổ sung vào các giải pháp cho vay hiện tại của ngân hàng.

Để thu hút và phục vụ tập khách hàng lớn hơn, Ngân hàng UOB Việt Nam cũng sẽ tập trung xây dựng các năng lực kỹ thuật số như một phần của việc đầu tư vào chiến lược đa kênh nhằm đảm bảo đáp ứng các nhu cầu và thị hiếu sử dụng dịch vụ ngân hàng vô cùng đa dạng của khách hàng.

UOB đang đầu tư tới 500 triệu đô la Singapore cho đến năm 2026 vào các sáng kiến đổi mới kỹ thuật số trên khắp ASEAN, bao gồm cả Việt Nam, để thúc đẩy sự đổi mới và tăng tốc cho các thị trường, nâng cao trải nghiệm ngân hàng kỹ thuật số cho các khách hàng của mình. Trong đó, ngân hàng này đang tập trung vào các công nghệ cho phép tạo ra trải nghiệm ngân hàng siêu cá nhân hóa dành riêng cho từng khách hàng.

30 năm - đồng hành cùng cộng đồng bằng cả trái tim

UOB: 30 năm tạo giá trị vững bền cho doanh nghiệp và cộng đồng - Ảnh 3.

Hiện diện tại thị trường Việt Nam trong 30 năm qua, UOB thể hiện tinh thần chia sẻ và đóng góp cho cộng đồng thông qua việc không ngừng hỗ trợ cho sự phát triển xã hội của cộng đồng địa phương. Hàng năm, nhân viên của Ngân hàng UOB Việt Nam đều tích cực tham gia Giải chạy bộ/ đi bộ UOB Heartbeat - sự kiện tình nguyện và gây quỹ thường niên được UOB tổ chức trên 18 thị trường.

UOB: 30 năm tạo giá trị vững bền cho doanh nghiệp và cộng đồng - Ảnh 4.

Tại Việt Nam, chương trình chạy bộ/đi bộ UOB Heartbeat năm 2022 đã gây quỹ đạt hơn 350 triệu đồng. Số tiền này đã được dùng để trang bị một phòng máy vi tính tại trường THCS Núi Cấm, tỉnh An Giang và hỗ trợ thực phẩm thiết yếu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Cần Giờ và TP.HCM.

Đáng chú ý, năm 2023, Cuộc thi vẽ tranh thường niên UOB Painting of the Year do UOB tổ chức lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Đây là cuộc thi nghệ thuật lâu đời nhất tại Singapore và là một trong những cuộc thi danh tiếng nhất tại ASEAN, đã giúp phát hiện và nuôi dưỡng các thế hệ nghệ sĩ tài năng xuất chúng ở Đông Nam Á.

UOB Painting of the Year mang tới cơ hội để các nghệ sĩ Việt thể hiện tài năng của mình và có cơ hội được công nhận trên thị trường nghệ thuật quốc tế, mang lại giá trị lớn hơn cho nền mỹ thuật Việt Nam.

Dấu mốc 30 năm của UOB hiện diện tại thị trường Việt Nam là sự khẳng định cam kết dài hạn của ngân hàng với mục tiêu phát triển bền vững, làm điều đúng đắn cho khách hàng và cộng đồng địa phương song song với việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh tăng trưởng.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm UOB có mặt tại Việt Nam, Ngân hàng UOB Việt Nam tri ân gửi đến quý khách hàng với hàng loạt các ưu đãi khi chi tiêu mua sắm với thẻ tín dụng UOB, trong đó nổi bật với chương trình "Chi tiêu nhiều, nhận quà yêu", mang đến cho khách hàng hội nhận ngay 300 tai nghe Apple AirPods 3rd generation (MagSafe) với Paul Smith AirPods Case với phiên bản giới hạn trị giá 11.358.625 VND khi chi tiêu thỏa điều kiện trong giai đoạn 18/06/2023 đến 17/07/2023. Chi tiết các chương trình khuyến mãi, tham khảo tại Đây

Ánh Dương

Tổ Quốc

Trở lên trên