MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Uỷ ban giám sát tài chính Quốc gia: Tỷ giá năm nay sẽ tăng khoảng 1,5-2%

08-03-2018 - 06:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cho rằng tỷ giá năm nay sẽ tiếp tục tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu.

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) vừa có báo cáo tình hình tài chính - kinh tế 2 tháng đầu năm 2018. 

Theo báo cáo, tính đến cuối tháng 02/2018, tỷ giá trung tâm đã tăng 0,13% so với cuối năm 2017. Tỷ giá của các ngân hàng thương mại tăng khoảng 0,12%, tỷ giá thị trường tự do tăng khoảng 0,22%. Nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ giá tăng nhẹ là do đồng Đô la Mỹ phục hồi trong tháng 2.

NFSC dự báo tỷ giá USD/VND trong năm 2018 sẽ tăng nhẹ ở mức 1,5-2% tiếp tục tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu. Trong đó, tỷ giá sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi cán cân thương mại thặng dư (Tính đến 15/2/2018, cán cân thương mại thặng dư 1,6 tỷ USD so với đầu năm); đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục mất giá; triển vọng về nguồn vốn gián tiếp FII vào Việt Nam thông qua thị trường chứng khoán là rất tích cực.

Liên quan tới tỷ giá, trước đó trong một nhận định hồi tháng 2 năm nay, TS. Trần Hoàng Ngân, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, thách thức lớn nhất trong năm 2018 là tỷ giá, lãi suất. Bởi lẽ theo TS. Ngân, nhiều khả năng tỷ giá, chính sách lãi suất của các đồng tiền mạnh trên thế giới sẽ được Chính phủ các nước điều chỉnh. Dẫu vậy ông vẫn tin NHNN đủ kinh nghiệm điều hành, tiếp tục thành công với mục tiêu vừa ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Minh Khôi

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên