TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vắng bóng thương lái thu mua – giá lợn đang giảm sâu

04-12-2016 - 07:51 AM | Thị trường

Vắng bóng thương lái thu mua – giá lợn đang giảm sâu

Hiện giá lợn đang giảm mạnh về sát giá thành sản xuất, chỉ dao động trong khoảng từ 3,8 - 3,9 triệu đồng/tạ khiến người nuôi gặp nhiều khó khăn.

Với việc thương lái giảm mạnh thu mua lợn thịt để xuất sang Trung Quốc trong thời gian qua đã khiến cho giá lợn tại ĐBSCL giảm mạnh. Tại tỉnh Đồng Tháp, tình hình này cũng không khá hơn khi nhiều hộ nuôi cũng đang gặp khó khăn và không tái đàn. Thực tế này dự báo sẽ có nhiều biến động trên thị trường vào dịp lễ Tết cuối năm.

Là một trong những hộ chăn nuôi có thâm niên tại xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc nhưng năm nay ông Phan Phước Sanh cũng chịu tác động mạnh của giá cả thị trường. Hiện giá lợn đang giảm mạnh về sát giá thành sản xuất và chỉ dao động từ 3,8 - 3,9 triệu đồng/tạ.


Nhiều hộ chăn nuôi lợn tại Đồng Tháp đang gặp khó khăn và không tái đàn dịp Tết.

Nhiều hộ chăn nuôi lợn tại Đồng Tháp đang gặp khó khăn và không tái đàn dịp Tết.

Với mức giá này thì người nuôi hầu như không có lãi, thậm chí thua lỗ. Mặc dù đã bước vào vụ nuôi để chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán nhưng nhiều hộ nuôi như ông Sanh vẫn chưa dám mạnh dạn tái đàn như các năm trước.

“Với giá cả và tình hình tiêu thụ thực tại, dự kiện việc chuẩn bị nguồn cung lợn vào dịp Tết Nguyên Đán năm nay sẽ thấp hơn những năm trước. Từ nay tới Tết còn khoảng 2,5 tháng, gia đình chỉ có thể xuất được 1,5 - 2 tấn lợn, thấp hơi nhiều so với những năm trước”, ông Sanh chia sẻ.

Với mức giá lợn thịt giảm, việc sản xuất bột tại Làng nghề làm bột Tân Phú Đông cũng bớt sôi động, điều này khiến cho người làm bột nuôi lợn khó có thể đoán trước. Theo quy luật chung, hàng năm vào mỗi mùa nước, giá lợn có chiều hướng giảm do có sự xuất hiện của các loại cá đồng đánh bắt. Tuy nhiên, năm nay nước ít và về muộn lượng cá đồng không nhiều tuy nhiên giá lợn cũng lại giảm mạnh.

Ông Nguyễn Tấn Khoa, xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cho biết, Tết năm nay giá lợn giảm khiến lợi nhuận của người nuôi không có, nhiều gia đình giảm số lượng nuôi.

Hiện trên địa bàn thành phố Sa Đéc chỉ còn khoảng 300 hộ làm bột chăn nuôi lợn, giảm hơn 1/2 so với các năm trước. Số lượng đàn lợn thả nuôi trong năm ước tính cũng giảm đáng kể và chỉ còn khoảng 60.000 con.

Sản phẩm của Làng nghề là lợn và bột hiện vẫn được tiêu thụ theo phương thức truyền thống. Đó là mua đứt bán đoạn thông qua thương lái. Đối với định hướng ổn định trong làm bột và chăn nuôi lợn thì rõ ràng vẫn còn khá nhiều vấn đề phải làm. Trong đó, vấn đề đặt ra là ổn định đàn lợn và ổn định giá cả.

Ông Đỗ Văn Thậm, Trưởng Phòng kinh tế thành phố Sa Đéc thông tin, thành phố đã xây dựng và đề xuất ủy ban ban hành kế hoạch phát triển làng bột. Trong đó, có nhiều giải pháp như quy hoạch lại khu sản xuất làng bột, hỗ trợ người làm bột, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới trang thiết bị nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, giá thành thấp hơn. Đảm bảo làm sao người làm bột chăn nuôi heo có lời từ bột và lợn.

Việc phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ từ Trung Quốc thời gian qua cũng đã lộ rõ nhiều điểm yếu trong khâu sản xuất, liên kết và tiêu thụ sản phẩm. Khi thị trường này tăng mua thì ngay lập tức giá lợn tăng, cũng từ đó bà con ồ ạt tăng đàn.

Đến khi biến động, thương lái giảm hoặc ngưng mua thì giá rớt chạm đáy. Từ đó cho thấy, câu chuyện về tính ổn định, quy luật cung cầu vẫn chưa được hộ nuôi quan tâm và có sự phòng bị./.

Theo Thanh Tùng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên