TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vào mùa đông, 4 loại quả tuyệt đối không nên tùy tiện cho trẻ ăn, cha mẹ lưu tâm kẻo tiền mất tật mang!

15-11-2021 - 20:10 PM | Sống

Vào mùa đông, 4 loại quả tuyệt đối không nên tùy tiện cho trẻ ăn, cha mẹ lưu tâm kẻo tiền mất tật mang!

Trái cây chứa rất nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác, là một trong những thực phẩm cần thiết trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu ăn trái cây không đúng thời điểm, đặc biệt 4 loại dưới đây, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Mùa đông cùng với thời tiết lạnh sắp đến, mẹ của Tiểu Mễ đặc biệt chú ý đến vấn đề dinh dưỡng của con mình. Ngoài các bữa ăn dinh dưỡng hàng ngày, mẹ Tiểu Mễ cho bé ăn thêm nhiều loại trái cây để bổ sung thêm dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, không lâu sau, Tiểu Mễ không còn thèm ăn. Mẹ bé tự đặt ra câu hỏi rằng khi nấu ăn, cô ấy rất cẩn thận, hương vị không tệ, tại sao Tiểu Mễ không ăn?

Sau khi đến bệnh viện, kết quả kiểm tra cho thấy hệ tiêu hóa của Tiểu Mễ bị ảnh hưởng do lá lách và dạ dày bị lạnh. Nếu tiêu hóa không tốt, sự thèm ăn của Tiểu Mễ đương nhiên sẽ kém đi.

Sau khi biết Tiểu Mễ thường ăn trái cây vào mùa đông, bác sĩ khuyên rằng một số loại trái cây không nên ăn khi thời tiết lạnh, vì có thể ảnh hưởng đến lá lách và dạ dày của trẻ.

Vào mùa đông, 4 loại trái cây này tốt nhất không nên cho trẻ ăn, có thể làm tổn thương lá lách và dạ dày và hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Loại thứ nhất: các loại trái cây có tính hàn

Vào mùa đông, thời tiết lạnh, trẻ dễ bị cảm. Nếu ăn nhiều hoa quả có tính hàn vào thời điểm này dễ khiến cho chức năng của tỳ vị, dạ dày bị suy giảm, dẫn đến hàng loạt tình trạng như trẻ biếng ăn, khó tiêu, cơ thể của trẻ bị suy nhược. Khi nguồn dinh dưỡng không đủ đáp ứng cho sự phát triển bình thường của trẻ, điều này có thể khiến trẻ chậm lớn, còi cọc,….

Vào mùa đông, 4 loại quả tuyệt đối không nên tùy tiện cho trẻ ăn, cha mẹ lưu tâm kẻo tiền mất tật mang! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Các loại trái cây có tính hàn chủ yếu bao gồm kiwi, hồng, bưởi, dừa, dưa lưới, v.v.

Loại thứ hai: quả sử dụng hóa chất để làm chín

Sự sinh trưởng của quả có chu kỳ nhất định, nhưng hiện nay kỹ thuật nông nghiệp tương đối phát triển, khi quả chưa chín có thể dùng một số biện pháp kỹ thuật để thúc quả chín. Tuy nhiên, để trục lợi và đỡ phiền phức, một số đối tượng có thể sử dụng một số loại thuốc làm chín trái cây vi phạm quy định.

Vào mùa đông, 4 loại quả tuyệt đối không nên tùy tiện cho trẻ ăn, cha mẹ lưu tâm kẻo tiền mất tật mang! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ví dụ, một số nông dân sử dụng bất hợp pháp chất ethephon để làm chín nho, tuy không có độc tính cao nhưng nếu ăn lâu dài chắc chắn sẽ gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, dưa hấu là loại trái cây đặc trưng của mùa hè. Tuy nhiên, vào mùa đông, trên thị trường cũng thường xuất hiện những loại quả trái mùa chín bằng thuốc ép này.

Vì vậy, khi ăn trái cây vào mùa đông, bạn phải cân nhắc và lựa chọn kĩ càng.

Loại thứ ba: trái cây gây dị ứng

Bản chất của các loại trái cây là khác nhau, một số loại trái cây có tính chất ôn hòa, nhưng một số loại trái cây có thể gây dị ứng. Ví dụ, các loại trái cây như xoài và dứa không phù hợp với lá lách và dạ dày mỏng manh của trẻ. Đồng thời, đây cũng là những loại trái cây dễ gây dị ứng. Nếu trẻ ăn vào mùa đông, thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày và lá lách của trẻ, kéo theo một loạt các vấn đề về đường tiêu hóa.

Vào mùa đông, 4 loại quả tuyệt đối không nên tùy tiện cho trẻ ăn, cha mẹ lưu tâm kẻo tiền mất tật mang! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ngoài xoài và dứa, các loại trái cây dễ gây dị ứng và dễ gây dị ứng bao gồm khế, dâu tây, kiwi, đào, hồng,… Cha mẹ nhất định phải tránh những loại trái cây này khi chọn trái cây cho con vào mùa đông.

Thứ 4: Trái cây có tính nóng

Vào mùa đông, mặc dù thời tiết tương đối lạnh, nên ăn một số loại trái cây có tính nóng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, bởi vì không khí tương đối khô, khi ăn trái cây có tính nóng, bạn phải chú ý đến lượng thức ăn. Nếu lượng trái cây nạp vào cơ thể quá nhiều, sẽ xuất hiện tình trạng nổi nóng, dẫn đến tổn thương lá lách và dạ dày.

Các loại trái cây có tính nóng như là nhãn, sầu riêng, vải, cam, chà là đỏ,… Những loại trái cây này chỉ nên ăn vừa đủ. Nếu ăn quá nhiều, ngoài việc gây hại cho dạ dày, trẻ còn bị sưng và viêm lợi. Các triệu chứng khác nhau như đau, rát họng,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và học tập của trẻ.

Vậy vào mùa đông, trái cây nào sẽ có lợi cho sức khỏe của trẻ?

Quả lê

Lê rất thích hợp để ăn vào mùa đông hanh khô, đặc biệt lê hầm có tác dụng dưỡng phổi, giảm ho, bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt, bồi bổ dạ dày, bảo vệ cổ họng. Ngoài ra lê còn chứa rất nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác, trẻ dễ hấp thụ hơn.

Vào mùa đông, 4 loại quả tuyệt đối không nên tùy tiện cho trẻ ăn, cha mẹ lưu tâm kẻo tiền mất tật mang! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Quả táo

"Mỗi ngày ăn một quả táo, bệnh tật tránh xa". Táo giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng điều hòa tỳ vị, dạ dày của trẻ. Có thể nói, đây là loại trái cây thích hợp cho trẻ ăn nhất trong mùa đông. Tuy nhiên, cần lưu ý không được ăn lõi táo, trong cơ thể còn chứa một số axit hydrocyanic, chất này có thể gây chóng mặt, nhức đầu, thậm chí hôn mê khi một lượng lớn chất này kết tủa trong cơ thể người.

Kết luận

Trái cây giàu dinh dưỡng và vitamin, rất thích hợp đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chỉ khi có chế độ ăn cân bằng và phù hợp, trẻ mới được hấp thụ được vitamin từ trái cây và phát triển khỏe mạnh.

Theo Sohu

Hoài Linh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên