MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VASEP kiến nghị hỗ trợ lãi suất 0% trong 2 năm đầu cho vay dài hạn đầu tư xây dựng kho lạnh tồn trữ

02-04-2020 - 17:21 PM | Thị trường

VASEP kiến nghị hỗ trợ lãi suất 0% trong 2 năm đầu cho vay dài hạn đầu tư xây dựng kho lạnh tồn trữ

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam vừa báo cáo lên Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường để kiến nghị Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước có chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các khoản cho vay dài hạn để đầu tư xây dựng kho lạnh tồn trữ (có công suất tối thiểu là 5.000 pallet trở lên) do hệ thống kho lạnh đang quá tải không còn chỗ chứa cá tra, tôm trong mùa dịch Covid-19.

Ngày 02/4/2020, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ban hành công văn số 35/2020/CV-VASEP gửi Bộ trưởng NN&PTNT đề xuất miễn giảm thuế TNDN và hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp đầu tư kho lạnh trữ hàng.

Theo đó, VASEP cho biết, hệ thống kho lạnh là một mắt xích cốt lõi đối với cả chuỗi sản xuất và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, cho cả bối cảnh vượt qua đại dịch trước mắt và cả tầm chiến lược cho ngành hàng trong tương lai.

Trong bối cảnh khó khăn ách tắc như đại dịch Covid19 hiện nay, thì kho lạnh trữ hàng càng cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, Việt Nam đang thiếu kho lạnh trầm trọng khiến các doanh nghiệp không thể thu mua được hơn nguồn nguyên liệu tôm cá mà bà con nông-ngư dân sản xuất ra, cũng như khó có thể tạo ra được nguồn hàng lớn chủ động khi thế giới có nhu cầu lớn trở lại. Bên cạnh đó, một hạn chế cho việc phát triển các kho lạnh trữ thủy sản là chi phí đầu tư khá lớn nên công suất kho lạnh tại Việt Nam đến nay vẫn còn chưa theo kịp được nhu cầu của ngành.

Do đó, Hiệp hội đề nghị Bộ trưởng kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có chính sách hỗ trợ lãi suất 0% trong 2 năm đầu và giảm lãi suất 50% trong 4 năm tiếp theo đối với các khoản cho vay dài hạn để đầu tư xây dựng kho lạnh tồn trữ với các kho lạnh có công suất tối thiểu là 5.000 pallet trở lên. Ngoài ra, hỗ trợ giảm 50% thuế TNDN cho 2 năm đầu khi các kho lạnh kể trên đi vào vận hành. 

VASEP kiến nghị hỗ trợ lãi suất 0% trong 2 năm đầu cho vay dài hạn đầu tư xây dựng kho lạnh tồn trữ - Ảnh 1.

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên