MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VASEP: Xuất khẩu thủy sản 6 tháng cuối năm sẽ phục hồi, có thể đạt 5 tỷ USD

06-07-2019 - 11:30 AM | Thị trường

6 tháng cuối năm nay, xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) có thể khả quan hơn nhờ Hiệp định EVFTA vừa được ký kết, nhưng vẫn còn một số lo ngại liên quan tới IUU và thị trường Trung Quốc.

Xuất khẩu 6 tháng cuối năm sẽ tăng khoảng 5%

Xuất khẩu thủy sản sang EU có thể khả quan hơn trong 6 tháng cuối năm nay nhờ hiệu ứng từ Hiệp định EVFTA. Xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Nhật Bản cũng có thể tăng khả quan hơn, nhất là với mặt hàng tôm, theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP).

Tuy nhiên, hiệp hội vẫn lo ngại thẻ vàng IUU có thể kéo giảm xuất khẩu hải sản sang EU. Trong khi đó, nhu cầu của Trung Quốc được dự báo không có dấu hiệu cải thiện ít nhất là trong nửa cuối năm nay, nên xuất khẩu sang thị trường này dự kiến vẫn giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung, hiệp hội dự báo xuất khẩu thủy sản 6 tháng cuối năm sẽ hồi phục với mức tăng khoảng 5% và đạt trên 5 tỷ USD.

VASEP: Xuất khẩu thủy sản 6 tháng cuối năm sẽ phục hồi, có thể đạt 5 tỷ USD - Ảnh 1.

Xuất khẩu thủy sản 6 tháng cuối năm sẽ phục hồi, có thể đạt 5 tỷ USD. Ảnh: Liên Hương.

Nửa đầu năm nay, xuất khẩu dự báo giảm gần 1%

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng giá trị xuất khẩu đạt 3,19 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, xuất khẩu tôm tiếp tục giảm, nhưng mức giảm thấp hơn so với năm ngoái. Theo số liệu của VASEP, xuất khẩu giảm 13,6% và đạt 1,1 tỷ USD, với tôm chân trắng và tôm sú đều giảm 15%.

Trái ngược với năm ngoái, xuất khẩu cá tra bắt đầu giảm trong những tháng gần đây, với mức giảm gần 1% và đạt gần 790 triệu USD.

Ngoài ra, xuất khẩu hải sản vẫn giữ đà tăng, đạt gần 1,17 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 1,7%, cá ngừ và các loại các biển khác đều ghi nhận mức tăng 2 con số.

Xét về thị trường, xuất khẩu thủy sản sang EU giảm 11% do tác động của thẻ vàng IUU. Xuất khẩu sang Trung Quốc và Hong Kong giảm 5% do chính phủ siết chặt kiểm soát về chất lượng cũng như hoạt động thương mại mậu biên.

Ngược lại, xuất khẩu sang Nhật Bản vẫn tăng 11%, đưa nước này lên vị trí thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Ngoài ra, xuất khẩu sang Mỹ cũng tăng 3,4%...

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm sẽ đạt khoảng 3,95 tỷ USD, giảm gần 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, xuất khẩu cá tra ước giảm 0,7% và đạt 995 triệu USD. Xuất khẩu tôm ước đạt 1,45 tỷ USD, giảm 11%.

Đối với hải sản, xuất khẩu cá ngừ ước đạt khoảng 362 triệu USD (tăng 20%), mực bạch tuộc đạt trên 297 triệu USD (giảm 0,3%) và cá biển khác đạt 753 triệu USD (tăng 15%).

Theo đó, tổng xuất khẩu thủy sản năm 2019 đạt khoảng 9 tỷ USD, tăng 2% so với năm 2018, theo ước tính của VASEP.

Theo Phan Vũ

NDH

Trở lên trên