MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngành thép tăng trưởng khá

23-08-2013 - 17:27 PM |

Dù đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng tiêu thụ thép trong tháng 7 đã có bước chuyển biến tích cực hơn so với tháng 6.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tiêu thụ thép tháng 7 đạt 395 ngàn tấn; tồn kho 302 ngàn tấn. Nhìn chung, lượng thép sản xuất và tiêu thụ của doanh nghiệp (DN) đều tăng khá so với cùng kỳ năm 2012. Bên cạnh đó, tính đến hết tháng 7/2013, sản lượng thép xuất khẩu đã tăng từ 2 đến 30% so với cùng kỳ năm trước.

Về lượng thép tồn kho, ông Nguyễn Tiến Nghi - Phó Chủ tịch VSA cho rằng, các DN sản xuất thép lúc nào cũng phải có một lượng sản phẩm trung chuyển nhất định. Mức tồn kho bình thường khoảng 250 ngàn tấn đến 270 ngàn tấn. Do đó, mức tồn kho 302 ngàn tấn là hết sức bình thường.

Ông Nghi cũng cho biết thêm, dự báo từ đầu năm, lượng thép tiêu thụ có thể tăng 3% - 4% so với năm 2012. 7 tháng đầu năm lượng thép tiêu thụ đã tăng 3,01% so với cùng kỳ. Như vậy, dự báo đưa ra tương đối chính xác.

Dù vậy, DN sản xuất thép vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Giá xăng, điện và nguyên liệu đầu vào... tăng nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến đầu vào của DN. "Miếng bánh" thị phần phải chia cắt quá nhiều khiến DN phải hạ giá mới bán được thép, dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh và phá giá, DN tự triệt tiêu lẫn nhau.

Gần đây VSA đã thương xuyên triệu tập các DN cùng họp để bàn về việc chống bán phá giá, cạnh tranh không lành mạnh, nhưng thực tế, không ít DN đã không thực thi như cam  kết. Vì vậy, phải tìm mọi cách để đẩy mạnh xuất khẩu, từ đó giảm bớt áp lực trong nước.

Tháng 7, lượng thép tiêu thụ tăng cao hơn tháng 6 nhưng chưa vội mừng vì dự báo, tháng 8 lượng thép tiêu thụ có khả năng giảm hơn tháng 7, chỉ đạt khoảng 360 - 370 ngàn tấn. Nguyên nhân do vào mùa mưa bão, cùng với việc thị trường bất động sản chưa khởi sắc, dẫn đến tiêu thụ giảm.

Theo Kim Tuyến

khanhnt

Báo công thương

Trở lên trên