MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vay đến 80% để mua nhà hơn 6 tỷ đồng, vợ chồng Việt ở Nhật thiết kế tổ ấm hơn 90m2 tối giản nhưng giá trị ở từng chi tiết

26-07-2022 - 07:36 AM | Lifestyle

Với mức lãi suất 0,5-2%/năm, vợ chồng Chi cho rằng khoản tiền này tương đương với tiền phải trả khi thuê nhà hàng tháng. Vì vậy sau 3 năm đi làm, tiết kiếm được một số tiền, kết hợp với sự hỗ trợ của gia đình, vợ chồng chị quyết định mua căn nhà 2 tầng với diện tích hơn 90m2.

Học tập và làm việc tại Nhật từ năm 2012, trong suốt 9 năm, Chi Chan (1994) sống trong những căn hộ thuê. Đến tháng 7/2021, sau 3 năm làm việc và tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ cùng sự hỗ trợ của gia đình, cô cùng chồng quyết định mua nhà và định cư ở Nhật. 

Vay đến 80% để mua nhà hơn 6 tỷ đồng, vợ chồng Việt ở Nhật thiết kế tổ ấm hơn 90m2 tối giản nhưng giá trị ở từng chi tiết - Ảnh 1.

Vợ chồng Chi Phan đang sinh sống tại Nhật Bản

Ngôi nhà vợ chồng Chi lựa chọn thuộc tỉnh Saitama, Nhật Bản. ''Tuy hơi xa ga một chút nhưng đây là khu dân cư mới, rất yên tĩnh. Căn nhà tràn ngập ánh sáng và có một khoảng vườn nhỏ là điểm tôi ưng ý'', Chi miêu tả về tổ ấm của mình. 

Vay đến 80% để mua nhà hơn 6 tỷ đồng, vợ chồng Việt ở Nhật thiết kế tổ ấm hơn 90m2 tối giản nhưng giá trị ở từng chi tiết - Ảnh 2.

Góc phòng khách

Chia sẻ thêm, Chi cho biết để tìm mua được căn hộ này đối với vợ chồng chị không khó khăn. Vì không có quá nhiều thời gian để tìm hiểu, gia đình chị quyết định giao phó việc tìm kiếm nhà cho phía bất động sản. Hai vợ chồng chị chỉ mất khoảng một tháng để xem những căn nhà được giới thiệu và một tháng để kì hợp đồng nhà chính thức. 

Vay đến 80% để mua nhà hơn 6 tỷ đồng, vợ chồng Việt ở Nhật thiết kế tổ ấm hơn 90m2 tối giản nhưng giá trị ở từng chi tiết - Ảnh 3.

Phòng khách và phòng ăn được nối liền

Về giá trị của căn nhà này, Chi cho biết ước tính khoảng 6 tỷ đồng (đã bao gồm chi phí nội thất). Vợ chồng chị đã trả trước 20% giá trị căn nhà bằng số tiền tiết kiệm sau 3 năm đi làm cùng sự trợ giúp của gia đình, 80% còn lại được vay với mức lãi suất 0,5-2%/năm. ''Chính sách vay tiền để mua nhà ở Nhật Bản tương đối tốt nên số tiền trả góp hàng tháng tương đương với số tiền đi thuê nhà. Nếu nói không áp lực về tiền nợ hàng tháng thì là sai vì khoản vay này có thời hạn là 35 năm. Dẫu vậy gia đình tôi cố gắng chi tiêu ở mức hợp lý, chỉ mua những đồ dùng cần thiết, không sa vào cuộc mua sắm không hồi kết'', chị chia sẻ. 

Vay đến 80% để mua nhà hơn 6 tỷ đồng, vợ chồng Việt ở Nhật thiết kế tổ ấm hơn 90m2 tối giản nhưng giá trị ở từng chi tiết - Ảnh 4.

Phòng làm việc

Miêu tả về căn nhà của mình, Chi cho biết đó là một không gian có diện tích 90m2 (cả 2 tầng) nằm trên mảnh đất hơn 100m2. Tầng 1 gồm phòng khách, phòng ăn, phòng bếp và WC. Cầu thang dẫn lên tầng 2 là khu vực gồm 3 phòng ngủ, phòng kho nhỏ và WC. 

Vay đến 80% để mua nhà hơn 6 tỷ đồng, vợ chồng Việt ở Nhật thiết kế tổ ấm hơn 90m2 tối giản nhưng giá trị ở từng chi tiết - Ảnh 5.

Không gian phòng ngủ vẫn theo châm ngôn ''Simple is the best'' (dịch dịch: Đơn giản là tốt nhất)

Vay đến 80% để mua nhà hơn 6 tỷ đồng, vợ chồng Việt ở Nhật thiết kế tổ ấm hơn 90m2 tối giản nhưng giá trị ở từng chi tiết - Ảnh 6.

Góc để bàn trang điểm

Vay đến 80% để mua nhà hơn 6 tỷ đồng, vợ chồng Việt ở Nhật thiết kế tổ ấm hơn 90m2 tối giản nhưng giá trị ở từng chi tiết - Ảnh 7.

Phòng ngủ 2

Vốn yêu thích style Minimalism và Japandi, vợ chồng Chi quyết định kết hợp để trở thành phong cách của căn hộ. Vì căn nhà được sơn màu trắng nên việc chọn nội thất cũng không quá khó khăn, vợ chồng chị chỉ cần thêm màu nhấn như gỗ hoặc xanh lá để tạo nên một tổng thể hài hoà.

Mua căn hộ đã được thiết kế hoàn chỉnh, việc còn lại như sắp đặt kệ bếp, nội thất trong nhà đều do vợ chồng Chi tự lên ý tưởng và thiết kế. ''Ở Nhật, các cửa hàng nội thất thường xác định sẵn concept nên việc cần làm chỉ là cân đối chi tiêu thôi'', Chi cười và nói. 

Vay đến 80% để mua nhà hơn 6 tỷ đồng, vợ chồng Việt ở Nhật thiết kế tổ ấm hơn 90m2 tối giản nhưng giá trị ở từng chi tiết - Ảnh 8.

Chia sẻ về không gian yêu thích nhất trong căn nhà của mình, Chi cho biết đó là khu vực phòng bếp. Bởi đây là nơi chị dành thời gian nhiều nhất và bỏ nhiều tâm huyết nhất. 

Vay đến 80% để mua nhà hơn 6 tỷ đồng, vợ chồng Việt ở Nhật thiết kế tổ ấm hơn 90m2 tối giản nhưng giá trị ở từng chi tiết - Ảnh 9.

Để tổ 90m2 lúc nào cũng gọn gàng, Chi có một số tip nhỏ để công việc dọn nhà không trở thành 'ác mộng': 

1. Những việc có thể làm trong 5 phút, chắc chắn không để đến ngày hôm sau. Đây thực sự là một điều rất quan trọng để giữ gìn căn nhà luôn trong trạng thái gọn gàng và ngăn nắp. Vì từ một việc bị trì hoãn sẽ dẫn đến rất nhiều việc trì hoãn khác và sẽ mất đi tâm trạng muốn dọn dẹp nhà cửa. Thế nên những việc như dọn bàn rửa chén ngay sau bữa ăn hay gấp, cất quần áo luôn trong ngày cần được thực hiện một cách rất nghiêm túc. 

2. Mọi thứ trong nhà luôn có nơi để của nó. "Dùng xong để lại chỗ cũ" là câu nói quen thuộc của nhiều bà mẹ. Chi cho biết chị cũng mất hơn 20 năm mới nhận ra được sức mạnh của nguyên tắc này. Quy định nơi để của từng thứ sẽ giúp căn nhà gọn gàng hơn và cũng hạn chế bản thân sa đà vào việc mua sắm. 

Vay đến 80% để mua nhà hơn 6 tỷ đồng, vợ chồng Việt ở Nhật thiết kế tổ ấm hơn 90m2 tối giản nhưng giá trị ở từng chi tiết - Ảnh 10.

Ngăn kéo để đồ dùng đều được Chi sắp xếp ngăn nắp

Vay đến 80% để mua nhà hơn 6 tỷ đồng, vợ chồng Việt ở Nhật thiết kế tổ ấm hơn 90m2 tối giản nhưng giá trị ở từng chi tiết - Ảnh 11.

Ngăn kéo đũa, hộp đựng, dụng cụ làm bánh

Vay đến 80% để mua nhà hơn 6 tỷ đồng, vợ chồng Việt ở Nhật thiết kế tổ ấm hơn 90m2 tối giản nhưng giá trị ở từng chi tiết - Ảnh 12.

Ngăn kéo đựng các loại gia vị, đồ ăn khô

3. Mạnh tay thanh lý những thứ ít dùng. ''Mẹ tôi tặng tôi một đức tính tuyệt vời đó là "Quyết đoán khi vứt đồ". Chi thường không đặt lương tâm vào những món đồ mà cả năm không dùng đến, thay vào đó là vứt hoặc thanh lý cho những người cần hơn mình. Cảm giác tiếc sẽ là nhất thời, nhưng sự thoải mái sau khi dọn được 1 ngăn tủ hay nhà kho sau nhiều năm không đoái hoài đến thì có thể theo mình suốt đời. 

4. Hãy để máy móc giúp đỡ mình trong công việc nhà. Những loại máy như robot hút bụi và máy giặt kèm sấy... sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. ''Tôi hay gọi đây là những chiếc máy giữ gìn hạnh phúc gia đình'', Chi cười và nói. 

Vay đến 80% để mua nhà hơn 6 tỷ đồng, vợ chồng Việt ở Nhật thiết kế tổ ấm hơn 90m2 tối giản nhưng giá trị ở từng chi tiết - Ảnh 13.

Khoảng sân 16m2 tự thiết kế của gia đình Chi

Vay đến 80% để mua nhà hơn 6 tỷ đồng, vợ chồng Việt ở Nhật thiết kế tổ ấm hơn 90m2 tối giản nhưng giá trị ở từng chi tiết - Ảnh 14.

Ảnh: Chi Chan 

https://cafef.vn/vay-den-80-de-mua-nha-hon-6-ty-dong-vo-chong-viet-o-nhat-thiet-ke-to-am-hon-90m2-toi-gian-nhung-gia-tri-o-tung-chi-tiet-20220725141340455.chn

Đinh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên